Qualcomm giảm mức phí bản quyền công nghệ, hy vọng có thể hòa giải với Apple ngay trong năm nay

Z-Lion,  

Sau tất cả, Qualcomm đã quyết định nhún nhường thay vì đánh mất một khách hàng quan trọng như Apple.

Vào ngày thứ 4 (25/4) vừa qua, nhà sản xuất chip Qualcomm đã tuyên bố sẽ giảm chi phí bản quyền bằng sáng chế các công nghệ của mình. Đồng thời, hãng cũng tiết lộ đã áp dụng chính sách này cho Samsung - một trong những khách hàng quan trọng nhất của hãng trong thời gian qua.

CEO Steve Mollenkopf hi vọng thiện chí của Qualcomm sẽ giúp hãng sớm tìm được tiếng nói chung với Apple - khách hàng lớn nhất trong năm nay của Qualcomm. Ông cho biết: “Dù sớm hay muộn thì chúng tôi cũng phải tìm cách giải quyết những rắc rối với Apple. Và đường nhiên là tôi (cũng như nhiều người khác) mong muốn một phương án hòa giải hơn là phải nhờ đến pháp luật. Tôi cũng hy vọng mọi chuyện sẽ hoàn toàn suôn sẻ ngay trong năm nay”.

Qualcomm giảm mức phí bản quyền công nghệ, hy vọng có thể hòa giải với Apple ngay trong năm nay - Ảnh 1.

Qualcomm đã thể hiện thiện chí muốn hòa giải với Apple thay vì phải giải quyết bằng pháp luật.

Không thể phủ nhận Qualcomm hiện đang là nhà cung cấp chip lớn nhất thế giới và nắm trong tay rất nhiều công nghệ cho phép kết nối điện thoại với mạng di động như 3G/4G. Một phần lớn doanh thu của Qualcomm đến từ việc bán bản quyền sử dụng những công nghệ này cho hàng trăm nhà sản xuất khác với mức giá tùy theo giá trị của smartphone.

Bằng sáng chế của Qualcomm liên quan đến rất nhiều điện thoại kết nối 3G và 4G cũng như một số phần mềm liên quan khác. Vì thế, bất cứ nhà sản xuất smartphone nào muốn sử dụng những công nghệ này đều sẽ phải trả phí cho Qualcomm kể cả khi không sử dụng chip của họ.

Trước đây, Qualcomm đặt ra 1 giới hạn giá trị của các thiết bị cầm tay là 500 USD và tiền bản quyền sẽ được tính phần trăm dựa trên con số này. Nghĩa là những điện thoại có giá trị tới cả ngàn USD cũng vẫn chỉ chịu phí bản quyền như những điện thoại giá 500 USD.

Tuy nhiên, mốc giới hạn mới mà Qualcomm đưa ra sắp tới sẽ là 400 USD và sẽ được áp dụng ngay trong năm nay. Đây là một tin cực vui với những đối tác lớn như Samsung và Apple - hai nhà sản xuất đang và sẽ sở hữu nhiều thiết bị di động đắt giá nhất và có số lượng lớn nhất thế giới. Ví dụ, vẫn là với siêu phẩm iPhone X như trên nhưng Apple chỉ phải trả cho Qualcomm tiền bản quyền tương đương với 1 điện thoại 400 USD.

Qualcomm giảm mức phí bản quyền công nghệ, hy vọng có thể hòa giải với Apple ngay trong năm nay - Ảnh 2.

Mức giá bản quyền công nghệ mới mà Qualcomm đưa ra là một tin cực vui với những nhà sản xuất lớn như Samsung hay Apple.

Trước đó, các hoạt động liên quan đến bản quyền bằng sáng chế của Qualcomm đã gây ra rất nhiều tranh cãi trong vài năm trở lại đây. Trong đó đáng chú ý nhất là vụ kiện với Apple vào năm 2017. “Táo khuyết” cho rằng Qualcomm chỉ nên thu phí bản quyền dựa trên chip kết nối mà smartphone sử dụng thay vì đánh giá toàn bộ giá trị của thiết bị.

Mọi việc trở nên nghiêm trọng hơn khi chính phủ nhiều quốc gia trên thế giới đã bắt đầu điều tra những hoạt động bản quyền của Qualcomm. Trước sức ép cực lớn, nhà sản xuất chip này buộc phải hạ mức phí xuống 3.25% đối với những bằng sáng chế cơ bản tiêu chuẩn, trong đó bao gồm cả công nghệ kết nối không dây 5G mới.

Mollenkopf cho biết Qualcomm đã đạt được thỏa thuận mới với Samsung trong việc điều chỉnh và giảm mức phí bản quyền so với trước đây. Ông cũng nhấn mạnh sẽ sẵn sàng đàm phán với những đối tác đã từ chối trả phí cho đến khi được hưởng mức phí mới hoặc các vấn đề pháp lý được giải quyết triệt để.

Qualcomm giảm mức phí bản quyền công nghệ, hy vọng có thể hòa giải với Apple ngay trong năm nay - Ảnh 3.

Qualcomm sẵn sàng chịu thiệt khi giảm giá bản quyền bằng sáng chế những công nghệ mới, trong đó có cả 5G.

Tuy nhiên, những điều chỉnh mới này sẽ phần nào gây ảnh hưởng tiêu cực đến doanh thu của Qualcomm trong thời gian tới. Theo các chuyên gia dự đoán, doanh thu mảng bản quyền bằng sáng chế trong quý này sẽ chỉ còn 950 triệu USD, giảm khoảng 300 triệu USD. Tổng doanh thu của hãng cũng sẽ chỉ đạt mức 5.2 tỉ USD, thấp hơn con số 5.28 tỉ USD mà Wall Street đưa ra.

Nhà phân tích Bernstein tại Stacy Rasgon cho biết: “Qualcomm đang thực hiện cắt giảm mạnh mẽ các hợp đồng bản quyền bằng sáng chế của họ. Về cơ bản, nhà sản xuất chip này đang tập trung ưu tiên cho 5G hơn là những công nghệ cũ như 3G hay 4GB dù lợi nhuận thu về thấp hơn so với công sức mà họ bỏ ra”.

Trong buổi công bố tài chính diễn ra vào thứ 4 (25/4) vừa qua, Alex Rogers, Giám đốc mảng bản quyền của Qualcomm cũng đã thừa nhận mức phí dành cho công nghệ 5G mà hãng nhận được đang thấp hơn dự kiến. Tuy nhiên, ông vẫn lạc quan khẳng định: “Cách tốt nhất để nhìn nhận sự việc này là chúng tôi đang xây dựng một nền tảng vững chắc để phát triển lâu dài trong tương lai”.

Theo CNET

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày