Qualcomm giành chiến thắng, Tòa án Trung Quốc ra lệnh cấm bán nhiều dòng iPhone tại nước này

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

Chiến thắng của Qualcomm đã khiến cho iPhone X và những dòng sản phẩm cũ hơn bị cấm bán ra tại Trung Quốc.

Tòa án đã cấm nhập khẩu và bán gần như tất cả các mẫu iPhone tại Trung Quốc. Thông tin này được chính Qualcomm thông báo vào sáng thứ Hai tuần này. Trong khi đó, Apple nói rằng lệnh cấm chỉ áp dụng với các mẫu iPhone chạy hệ điều hành cũ.

Qualcomm giành chiến thắng, Tòa án Trung Quốc ra lệnh cấm bán nhiều dòng iPhone tại nước này - Ảnh 1.

Nhiều mẫu iPhone sẽ bị cấm bán tại Trung Quốc do vi phạm bằng sáng chế của Qualcomm

Cổ phiếu Apple đã mất giá 2% vào sáng thứ Hai nhưng sau đó đã chuyển biến tích cực, trong khi cổ phiếu của Qualcomm tăng 3%. Cổ phiếu của Apple có dấu hiệu chuyển biến xấu trong năm 2018. Tính tới thời điểm thứ Sáu tuần trước thì cổ phiếu trong quý này của Apple đã giảm đến 26%.

Nói về lệnh cấm, đại diện Apple cho biết: "Nỗ lực của Qualcomm trong việc cấm bán các sản phẩm của chúng tôi là động thái tuyệt vọng của một công ty có hành vi trái phép, đang bị nhiều cơ quan quản lý trên thế giới điều tra. Tất cả những phiên bản iPhone vẫn có sẵn cho khách hàng của chúng tôi tại Trung Quốc. Qualcomm đã đưa ra 3 bằng sáng chế chưa từng được nhắc đến trước đây, 1 trong số chúng lại không có hiệu lực. Chúng tôi sẽ theo đuổi tất cả các giải pháp pháp lý thông qua tòa án".

Theo Apple, các bằng sáng chế Qualcomm đưa ra chỉ ảnh hưởng đến iOS 11, hệ điều hành cho iPhone và iPad đã ra mắt vào năm 2017. Những chiếc iPhone đang được bán hiện tại chạy iOS 12, phiên bản mới của phần mềm được ra mắt vào tháng 9.

Tòa án Phúc Châu tại Trung Quốc đã ban hành hai lệnh cấm sơ bộ đối với bốn công ty con của Apple tại Trung Quốc. Nó liên quan đến hai bằng sáng chế của Qualcomm cho phép người dùng điều chỉnh, định dạng lại kích thước hình ảnh và quản lý các ứng dụng bằng cách sử dụng một màn hình cảm ứng (khi xem và điều hướng các ứng dụng trên điện thoại của họ). iPhone hiện được bán cùng với hệ điều hành iOS 12 mà theo Apple thì không vi phạm bằng sáng chế này.

Trong một tuyên bố, Qualcomm cho biết: "Chúng tôi đánh giá cao mối quan hệ của mình với khách hàng hiếm khi nhờ đến tòa án để được hỗ trợ, nhưng chúng tôi cũng có nhu cầu bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ".

Tổng cố vấn Donald Rosenberg cho biết thêm: "Apple tiếp tục hưởng lợi từ tài sản trí tuệ của chúng tôi trong khi từ chối bồi thường cho chúng tôi. Các lệnh này của Tòa án là sự xác nhận thêm về sức mạnh của danh mục đầu tư bằng sáng chế lớn từ Qualcomm".

Tham khảo: CNBC

NỔI BẬT TRANG CHỦ