Qualcomm ra mắt Snapdragon 8cx Gen 2 5G mới, đối đầu trực tiếp với Core i5 Gen 10th của Intel

Nguyễn Hải,  

Thay vì cho biết các cải thiện so với thế hệ tiền nhiệm, Qualcomm so sánh bộ xử lý mới của mình trực tiếp với đối thủ Intel.

Đã gần 2 năm kể từ khi Qualcomm giới thiệu Snapdragon 8cx, dòng bộ xử lý ARM cao cấp của họ dành cho các laptop Windows, nhưng nó không nhận được nhiều sự chú ý. Thế nhưng trong sự kiện IFA 2020 đang diễn ra, Qualcomm đã giới thiệu phiên bản nâng cấp của bộ xử lý này, Snapdragon 8cx Gen 2 5G, với các nâng cấp đầy hứa hẹn so với thế hệ tiền nhiệm.

Mặc dù vậy, Qualcomm cũng không cho biết cụ thể các cải thiện về hiệu năng của 8cx Gen 2 so với thế hệ tiền nhiệm là gì. Thế nhưng họ lại có một cách khác để gây ấn tượng về sản phẩm của mình: so sánh trực tiếp với đối thủ mà họ muốn cạnh tranh trực tiếp – các chip Intel.

Qualcomm ra mắt Snapdragon 8cx Gen 2 5G mới, đối đầu trực tiếp với Core i5 Gen 10th của Intel - Ảnh 1.

Theo Qualcomm, trong khi vẫn được sản xuất trên tiến trình 7nm, bộ xử lý 8cx Gen 2 của họ có hiệu năng cao hơn đáng kể so với cả dòng chip Core i5 Gen 10th cũng như dòng chip Lakefield của Intel (dòng chip này vốn được Intel thiết kế để đối đầu trực tiếp với Qualcomm trên sân chơi laptop và thậm chí còn có hệ thống nhân lai tương tự như của đối thủ).

8cx Gen 2 cũng cải thiện thời lượng pin với lời hứa của Qualcomm cho thấy, nó không chỉ giúp bạn làm việc nguyên một ngày dài trong một lần sạc, mà còn có thể sử dụng liên tục trong hơn 25 giờ đồng hồ - đủ để bạn làm việc trong nhiều ngày liên tiếp. Nếu đây là sự thật, đó sẽ là bước nhảy lớn nhất về thời lượng pin trên các thiết bị làm việc di động.

Qualcomm ra mắt Snapdragon 8cx Gen 2 5G mới, đối đầu trực tiếp với Core i5 Gen 10th của Intel - Ảnh 2.

Thay vì đặt cạnh thế hệ tiền nhiệm, Qualcomm so sánh 8cx Gen 2 của mình trực tiếp với đối thủ Intel.

Bên cạnh đó, 8cx Gen 2 còn có các tính năng mới khác bao gồm được tích hợp khả năng hỗ trợ Wifi 6 và Bluetooth 5.1, công nghệ âm thanh Aqstic của Qualcomm (vốn được sử dụng để mang lại khả năng "khử tiếng vang và tiếng ồn") cũng như hỗ trợ hiển thị cùng lúc 2 màn hình 4K 60fps. Qualcomm cũng hứa hẹn các cải thiện về khả năng AI, để mang đến nhiều tính năng thú vị hơn như theo dõi mắt trên Surface Pro X và cải thiện chức năng bảo mật cho khách hang doanh nghiệp và doanh nhân.

Cho dù có chữ 5G trong tên của mình, nhưng 8cx Gen 2 lại không thực sự nâng cấp về khả năng kết nối so với người tiền nhiệm. Bộ xử lý này vẫn dùng các tùy chọn về modem bao gồm X24 LTE và X55 5G, tương tự như người tiền nhiệm. Tuy nhiên, giờ đây các nhà sản xuất có thể lựa chọn 1 trong 2 modem này để đưa vào bộ xử lý của mình.

Việc làm mới dòng chip này diễn ra vào lúc Qualcomm đang tìm cách đưa lợi thế của mình vào các laptop 5G. Trong khi Snapdragon 8cx đã được giới thiệu vào tháng 12 năm 2018, nhưng các laptop 5G đầu tiên mới chỉ bắt đầu được ra mắt trong năm nay, ví dụ như Lenovo Flex 5G.

Trong khi thời lượng pin của các laptop này rất đáng nể, những yếu tố khác như ứng dụng hỗ trợ trên các máy tính Windows chạy chip ARM vẫn rất hạn chế. Bên cạnh đó, Qualcomm cũng bắt đầu gặp phải một số đối thủ mới trên sân chơi này, đó là Samsung. Mới đây công ty này cũng đã giới thiệu chiếc Galaxy Book Flex 5G, dù dùng chip Gen 11th mới của Intel nhưng nó cũng được tích hợp thêm modem 5G của riêng Samsung.

Qualcomm cho biết, dự kiến các thiết bị đầu tiên dùng Snapdragon 8cx Gen 2 5G sẽ ra mắt vào cuối năm nay, bắt đầu với Acer Spin 7. (Đây cũng là laptop 5G đầu tiên của Acer).

Tham khảo The Verge

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ