Qualcomm: Sẽ có smartphone với camera 100MP ra mắt vào cuối năm nay

Lê Long , Theo Trí Thức Trẻ

Cuộc đua megapixel vẫn chưa đến hồi kết, khi mà một số nhà sản xuất có thể tung ra những mẫu smartphone với camera 100MP vào cuối năm nay.

Ở thời điểm hiện tại, có thể nói rằng camera chính là "chiến trường" quan trọng nhất trong cuộc chiến smartphone hiện nay. Trong thời gian qua, nhiều hãng smartphone đã tung ra hàng loạt sản phẩm có camera lên đến 32MP hay thậm chí là 48MP, tuy nhiên có vẻ như mọi thứ vẫn chưa dừng lại ở đó.

Mới đây, ông Judd Heape - giám đốc cấp cao về sản phẩm của Qualcomm đã chia sẻ với tờ MySmartPrice rằng có khá nhiều hãng smartphone đang làm việc với các nhà sản xuất cảm biến để tung ra những mẫu điện thoại với camera 64MP và 100MP vào cuối năm nay.

Qualcomm: Sẽ có smartphone với camera 100MP ra mắt vào cuối năm nay - Ảnh 1.

Nếu như thông tin trên là đúng, chúng ta chắc chắn sẽ sớm thấy những chiếc smartphone với camera siêu phân giải vào cuối năm nay. Tất nhiên, thông tin được chia sẻ bởi Judd Heape cũng rất đáng tin cậy, bởi ông đang làm việc trực tiếp với một số nhà sản xuất smartphone lớn để đảm bảo rằng thế hệ chipset Snapdragon tiếp theo có thể hoạt động tốt với công nghệ camera mới.

Hiện tại, các mẫu chipset tầm trung và cao cấp của Qualcomm như Snapdragon 660, 670, 675, 710, 845 và 855 đều có thể hoạt động với cảm biến camera có phân giải lên tới 192MP. Tất nhiên, trên thị trường hiện nay vẫn chưa có cảm biến 192MP và cảm biến 100MP cũng vậy.

Qualcomm: Sẽ có smartphone với camera 100MP ra mắt vào cuối năm nay - Ảnh 2.

Camera siêu độ phân giải sẽ mang đến cho người dùng những bức ảnh chi tiết hơn vào ban ngày, tuy nhiên trong môi trường thiếu sáng lại kém hơn vì kích thước pixel khá nhỏ. May mắn thay, cảm biến 48MP hiện nay đi kèm với công nghệ ghép điểm ảnh (pixel binning), cho phép gộp 4 điểm ảnh nhỏ thành 1 điểm ảnh lớn, từ đó cải thiện chất lượng hình ảnh trong môi trường ánh sáng yếu. Tuy nhiên, việc ghép điểm ảnh cũng làm cho hình ảnh xuất ra có độ phân giải thấp hơn, ví dụ như camera 48MP tạo ra ảnh chụp 12MP.

Tags:

Bình luận