Quân đội Mỹ muốn mọi phương tiện chiến đấu trong tương lai có thể tự lái và điều khiển từ xa

  Thiên Long,  

  Quân đội Mỹ đang phát triển một hệ thống điều khiển xe và các loại phương tiện dễ dàng mà không cần người lái.

  Theo Popularmechanics, quân đội Mỹ đang phát triển một hệ thống kết hợp phần cứng và phần mềm đặc biệt. Nếu được cài đặt trên các phương tiện di chuyển có thể giúp xe vận hành từ xa hoặc thậm chí hoạt động theo kiểu bán tự động.

  Quân đội Mỹ muốn mọi phương tiện chiến đấu trong tương lai có thể tự lái và điều khiển từ xa - Ảnh 1.

  Mục tiêu của quân đội Mỹ là tạo ra các phương tiện chiến đấu không người lái, hỗ trợ bên cạnh các đoàn xe chiến đấu của con người khi cần thiết. Tất nhiên mục tiêu này phải đối mặt với rất nhiều thách thức. Rõ ràng điều khiển một phương tiện từ xa trên mặt đất khó khăn hơn nhiều so với điều khiển drone trên không.

  Chia sẻ với trang Breaking Defense, trung tâm hệ thống xe mặt đất của quân đội Mỹ tiết lộ, đây là một phần cứng và phần mềm có khả năng biến đổi những chiếc xe có người lái thành xe không người lái. Quân đội đã thử nghiệm nó trên 20 phương tiện khác nhau, từ Humvees đến xe bọc thép M113.

  Hệ thống này thậm chí còn được thử nghiệm trên các mẫu xe tải của Đức đang trong biên chế quân đội Anh.

  Một trong những mục đích của Mỹ khi nghiên cứu hệ thống này là tạo ra những chiếc xe chiến đấu có thể tùy chọn người lái (Optionally Manned Fighting Vehicle – OMFV), thay thế cho xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley. OMFV như tên gọi của nó là những chiếc xe chiến đấu có thể tự vận hành khi không có con người. Điều này cực kỳ quan trọng vì những chiếc xe tải không người lái có thể chở hàng hóa, đạn dược cứu viện trong chiến tranh một cách an toàn hơn, tránh thương vong nếu không may bị trúng đạn của kẻ thù.

  Quân đội Mỹ muốn mọi phương tiện chiến đấu trong tương lai có thể tự lái và điều khiển từ xa - Ảnh 2.

  Phát triển phương tiện di chuyển không người lái dưới mặt đất chắc chắn là một điều vô cùng khó khăn so với các thiết bị bay không người lái. Khó khăn dễ thấy nhất là làm sao để xe có thể xác định đúng các vật cản trên đường. Trong khi đó thiết bị bay ít khi gặp chướng ngại vật khi ở trên không trung nên có thể xử lý linh hoạt hơn.

  Để làm được điều này, xe không người lái sẽ phải đi theo những lộ trình đã được vạch sẵn. Thêm vào đó, hệ thống cần phải có khả năng phát hiện chướng ngại vật và đưa ra tính toán để xử lý đường đi chính xác nhất. Tuy nhiên trong trường hợp đường đi bị phá hủy, ví dụ như một cây cầu bị sập do bom đạn đánh trúng, đó sẽ là một khó khăn rất lớn với xe tự lái trên chiến trường.

  Trong thời điểm hiện tại, rõ ràng các phương tiện chiến đấu của quân đội khó có thể áp dụng công nghệ lái tự động vì thực tế chiến trường khác rất xa các mô phỏng. Do đó quân đội Mỹ chắc chắn sẽ chưa dám mạo hiểm thử nghiệm xe tự lái trong chiến đấu ít nhất tại thời điểm này.

  Tham khảo PopularMechanics

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ