5 điều bất ngờ về cha đẻ súng AK huyền thoại

PV ,   

(GenK.vn) - Nhiều người không thể đánh vần tên cha đẻ súng trường AK-47 nhưng Mikhail Kalashnikov vẫn là một trong những người gây ảnh hưởng nhất thế kỷ 20.

AK-47 ra đời sau một cuộc thi

Mikhail Kalashnikov phát minh ra súng Avtomat Kalashnikova sau khi chiến thắng một cuộc thi năm 1947. Chính vì lẽ đó, AK-47 là tên viết tắt của “Avtomat Kalashnikova mẫu năm 1947”. AK-47 là súng trường tấn công sử dụng đạn 7,62x39 mm, có nhiều chế độ bắn bao gồm bắn liên thanh. Cơ chế đơn giản, hiệu quả giúp AK-47 hoạt động hoàn hảo trong mọi điều kiện thời tiết.

5 điều bất ngờ về cha đẻ súng AK huyền thoại

Mikhail Kalashnikov và khẩu súng AK huyền thoại . 

Chính thức được biên chế trong quân đội Xô viết năm 1949, AK-47 nhanh chóng chứng minh hiệu quả và trở thành khẩu súng trường tấn công phổ dụng nhất thế kỷ 20. Hiện nay, AK-47 và các phiên bản khác của nó vẫn được quân đội hàng chục quốc gia, trong đó có Việt Nam sử dụng. Những phiên bản cải tiến giúp tăng độ chính xác và uy lực tấn công của súng AK huyền thoại.

Mikhail Kalashnikov tự học hoàn toàn

Sớm gia nhập quân đội, Mikhail Kalashnikov ít có cơ hội học tập ở trường. Tuy nhiên, ông tự mày mò, nghiên cứu để trở thành thợ cơ khí. Kalashnikov bắt đầu sự nghiệp thiết kế súng từ năm 1942, khi ông đang điều trị vết thương khi tham gia chiến dịch Bryansk. Không ai ngờ rằng, thiết kế của chàng lính không được đào tạo bài bản trở thành khẩu súng phổ dụng nhất thế kỷ 20, thay đổi hoàn toàn phương thức tác chiến hiện đại.

5 điều bất ngờ về cha đẻ súng AK huyền thoại

Ông Mikhail Kalashnikov khi còn trẻ. 

Do quá quen với khẩu súng trường huyền thoại, binh sĩ Hồng quân Liên Xô miễn cưỡng nhận súng AK-47. Tuy nhiên, sau khi trải nghiệm khả năng tác chiến hoàn hảo của khẩu súng, họ nhận thấy nó là vũ khí đáng mơ ước. Tầm ảnh hưởng của khẩu súng nhanh chóng lan rộng khắp các đơn vị Hồng quân Liên Xô và các nước thuộc phe Xã hội chủ nghĩa trước khi phổ dụng toàn cầu.

Thiết kế của Kalashnikov khiến thế giới thay đổi

Không chỉ quân đội chính quy của các quốc gia mà lực lượng nổi dậy và những phần tử khủng bố cũng rất ưa thích AK-47 và các phiên bản của nó. AK-47 là khẩu súng dễ chế tạo nhưng uy lực mạnh, tầm bắn xa và giá thành rẻ.

5 điều bất ngờ về cha đẻ súng AK huyền thoại

Mikhail Kalashnikov mang hàm tướng trong quân đội Liên Xô trước khi nghỉ hưu. 

Do súng AK quá phổ biến nên chúng dễ dàng lọt ra ngoài sự kiểm soát của các quốc gia, lọt vào tay các phần tử khủng bố, băng đảng xã hội đen… Súng AK mang lại lợi thế lớn cho người sử dụng, vô tình biến nó trở thành trở ngại trong nỗ lực quét sạch chủ nghĩa khủng bố cực đoan. Trên thực tế, thiết kế của Kalashnikov đã thay đổi cả thế giới theo những chiều hướng tốt xấu khác nhau.

Kalashnikov không vui vì phát minh ra súng AK

Trong cuộc phỏng vấn năm 2008, ông Kalashnikov thấy ân hận khi biết đứa con tinh thần của mình bị những kẻ xấu lợi dụng. Ông Kalashnikov cho biết: “Tôi thực sự thấy buồn khi khẩu súng của tôi là tang vật nhiều vụ án hình sự”. Tuy nhiên, khẩu súng AK cũng là vũ khí hạ sát phần lớn những kẻ tàn ác nhất thế giới.

5 điều bất ngờ về cha đẻ súng AK huyền thoại

Ông Mikhail Kalashnikov từng buồn vì súng AK bị sử dụng vào mục đích xấu. 

Kalashnikov muốn phát minh máy cắt cỏ

Trong chuyến thăm Đức năm 2002, ông Kalashnikov cho biết: “Tôi thấy tự hào khi phát minh của mình phổ dụng khắp thế giới nhưng tôi cũng rất buồn khi nó nhả đạn trong tay những kẻ khủng bố. Tôi thích phát minhmột chiếc máy hữu dụng với mọi người và giúp nông dân đỡ vất vả trong công việc đồng áng, chẳng hạn như máy cắt cỏ”.

Theo Soha

NỔI BẬT TRANG CHỦ