"Đá trinh sát" - Vũ khí bí mật mới của quân đội Mỹ

PV , Theo Trí Thức Trẻ

(Genk.vn) - SPAN có kích thước rất nhỏ, khó bị phát hiện. Nhờ thế, nó có thể cung cấp những thông tin trinh sát liên tục và bí mật.

SPAN có kích thước rất nhỏ, có thể lắp đặt bên trong các vật ngụy trang có hình dạng giống hình khối đá. Nhờ thế, nó có thể cung cấp những hoạt động trinh sát, giám sát liên tục và bí mật.


"Đá trinh sát" hứa hẹn là công nghệ theo dõi bí mật mới của quân đội Mỹ.

"Đá trinh sát" hứa hẹn là công nghệ theo dõi bí mật mới của quân đội Mỹ.

SPAN là một mạng lưới các cảm biển tự tổ chức, khi được kích hoạt, nó có thể ra tín hiệu cho một camera hoặc phương tiện bay không người lái nghiên cứu một khu vực hoặc điều một kỹ sư tới hiện trường khi có một kết cấu đường ống hoặc cây cầu đang trong tình trạng nguy hiểm hoặc bĩ vỡ, gãy. SPAN sử dụng thuật toán riêng để tránh phát ra những báo động sai.

Lockheed Martin cho biết sản phẩm hiện đại nói trên sẽ cung cấp phạm vi bao quát tối đa với chi phí thấp nhất, đồng thời tuyên bố rằng các cảm biến này sau mỗi lần bố trí có thể duy trì hoạt động tại hiện trường trong nhiều năm mà không cần sửa chữa, nó chạy bằng công nghệ sử dụng năng lượng mặt trời.

Hãng Lockheed hy vọng có thể cung cấp các viên "đá trinh sát" này để phục vụ các hoạt động theo dõi, bảo vệ biên giới, giám sát các đường ống, an ninh cầu đường và nhiều hoạt động quan trọng khác.

Mặc dù Lockheed tuyên bố rằng những cảm biến bí mật của SPAN sẽ giảm thiểu khả năng bị phát hiện và xáo trộn, tuy nhiên, trong lịch sử, thiết bị như thế này cũng là nguyên nhân gây ra vấn đề không nhỏ.

Theo Soha

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ