Nga giới thiệu súng trường tấn công ADS thế hệ mới

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

(GenK.vn) - Súng trường tấn công ADS thế hệ mới của Nga sẽ có khả năng tác chiến cả trên cạn lẫn dưới nước

Tại triển lãm vũ khí quốc tế "Interpolitex 2013" ở Moscow vừa qua, phòng thiết kế chế tạo khí cụ thành phố Tula (KBP) của Nga hôm qua ra mắt loại súng trường tấn công ADS thế hệ mới, có khả năng tác chiến cả trên cạn lẫn dưới nước.

 

ADS là loại súng trường tấn công có thể dùng được cả dưới nước và trên cạn được phát triển cho các đơn vị đặc nhiệm trong lực lượng hải quân Nga. Súng đã được thử nghiệm với đánh giá tích cực và đang đưa vào dùng thử, dự tính sẽ thay thế hoàn toàn các khẩu  súng trường tấn công dưới nước APS  cũng như thay thế một số lượng các khẩu  AK-74 M trong lực lượng hải quân cũng như của các lực lượng đặc nhiệm khác vốn cũng có thể phải chiến đấu dưới nước như an ninh, chống  khủng bố ... nếu được thông qua.

Theo RT, khẩu ADS có thể bắn dưới nước, sử dụng đạn đặc biệt. Để bắn dưới nước hoặc trên cạn, người dùng chỉ cần thay thế ổ đạn của khẩu súng trường 5,45 mm này. ADS cũng được trang bị bộ phận phóng lựu 40 mm. Các nhà phát triển tin rằng tính hiệu quả và chính xác của nó tương đương, thậm chí hơn cả khẩu súng đã thành huyền thoại AK-47. 

 

ADS cộng với súng phóng lựu có trọng lượng 4,6 kg, có thiết kế dạng bull-pup và sử dụng đạn cỡ 5,45x39 mm. ADS có chiều dài 685 mm, tốc độ bắn 800 phát/phút, tầm bắn có ngắm trên bộ là 500 m. Tầm bắn dưới nước của súng khi sử dụng loại đạn được thiết kế đặc biệt là khoảng 25 m ở độ sâu 30 m, và 18 m ở độ sâu 20 m. Súng bắn 2 loại đạn: PSP-UD để bắn ngầm dưới nước và 7N6, 7N6М, 7N10 và 7N22 để bắn trên cạn.

"Cho tới nay, các tay súng dưới nước phải sử dụng 2 loại vũ khí khác nhau, một để sử dụng dưới nước và một để bắn trên cạn. Giờ đây, họ chỉ cần thay thế ổ đạn", Nikolay Komarov, một đại diện của hãng chế tạo tại Tula, cho biết. "Đặc điểm chính của ADS là có thể sử dụng cả trên cạn lẫn dưới nước. Hiện tại, không quốc gia nào trên thế giới phát triển được các loại súng máy như vậy. Họ chỉ đang phát triển các loại súng sử dụng dưới nước", một đại diện cho hãng phát triển nói thêm.

Hiện nay, ADS chỉ được sản xuất dành cho quân đội Nga, nhưng trong tương lai dự kiến cũng xuất khẩu súng này. Rosoboronoexport đã bắt đầu chiến dịch tiếp thị ở thị trường nước ngoài.

 

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ