Xem bản thử nghiệm

Những khẩu súng bắn tỉa đáng sợ nhất thế giới (Phần I)

TVD , Theo Trí Thức Trẻ

(GenK.vn) - Bắn tỉa là cả một nghệ thuật, linh bắn tỉa là nghệ sĩ và những cây súng bắn tỉa là công cụ để thực hiện nghệ thuật.

Sau loạt bài về 3 xạ thủ bắn tỉa hàng đầu thế giới hiện nay là Rob Furlong , Christopher Curran và Andrew Clark , chúng ta đã có cái nhìn rõ hơn về những tay súng bắn tỉa cũng như tầm quan trọng của họ trên chiến trường. Để có thể bắn chính xác từ khoảng cách vài cây số yêu cầu những kỹ thuật khắt khe và sự tính toán chính xác, bên cạnh đó cây súng bắn tỉa mà họ sử dụng cũng phải đảm bảo được độ chính xác rất cao. Trong loạt bài mới này, chúng ta sẽ cùng điểm qua những khẩu súng bắn tỉa hàng đầu thế giới hiện nay.

Dragonuv SVD

Dragunov là súng trưởng bắn tỉa bán tự động, được nghiên cứu và phát triển bởi các chuyên gia vũ khí quân đội Liên Xô. Ra đời năm 1963 nhưng vẫn rất được yêu thích tới tận ngày nay. Súng trường bắn tỉa Dragunov luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ hỗ trợ tác chiến bộ binh và tiêu diệt hỏa lực địch mà các nhà sản xuất đặt ra khi chế tạo Dragunov.

Những khẩu súng bắn tỉa đáng sợ nhất thế giới (Phần I)
 

Dragunov SVD là  súng bắn tỉa  bán tự động với một hệ thống trích khí ngắn, khoang chứa đạn sử dụng thoi nạp đạn xoay (quay về bên trái) sử dụng ba móc khóa viên đạn cố định vào vị trí khớp với nòng súng tránh bị lệch do phản lực khi bắn. Khẩu SVD có thể điều chỉnh bằng tay hai chế độ trích khí.

Sau khi sử dụng viên đạn cuối cùng trong hộp đạn, khoang chứa đạn và thoi nạp đạn sẽ được giữ ở vị trí kéo về phía sau và được giữ bởi một con ốc có thể đưa nó trở lại vị trí cũ bằng cách đẩy cò súng lên phía trước. Khẩu này có cơ chế sử dụng búa điểm hỏa và có thể chỉnh chế độ an toàn. Độ chính xác của loại súng này được tăng cường do các rãnh xoán trong nòng được gia công. Dragunov có khá nhiều điểm tương đồng với khẩu AK như có một bộ phận chống bụi lớn, điểm ruồi và các chế độ an toàn nhưng các điểm tương đồng này là tự nhiên về mặt thẩm mỹ.

Quân đội Nga đã thiết lập ra các tiêu chuẩn về độ chính xác cho SVD và các loại đạn tương ứng của nó phải đáp ứng. Các nhà sản xuất phải bắn thử nghiệm để kiểm tra độ chính xác của khẩu súng hay lô đạn để xem có đạt được tiêu chuẩn này không. Để có thể theo tiêu chuẩn của SVD loại đạn 7N1 đã phải đáp ứng tiêu chuẩn độ lệch không quá 1,24 MOA (mỗi MOA là 1/60 độ cho 100m).

Những khẩu súng bắn tỉa đáng sợ nhất thế giới (Phần I)
 

SVD có hệ thống  điểm ruồi  và thước ngắm dự phòng khi không có  ống nhắm  (có thể ngắm bắn trong cự ly 1.200m). Điểm ruồi có thể được sử dụng khi có hay không có ống nhắm, diều này là có thể vì ống ngắm được lắp ở vị trí không cản trở tầm nhìn từ thước ngắm đến điểm ruồi. Các khẩu Dragunov được thiết kế để có thể tháo lắp nhanh chóng loại  ống nhắm PSO-1 , có bộ phận che ánh sáng mặt trời, có thể phóng đại hình ảnh lên 4X và hình ảnh ngắm lồi lên khoảng 6°). Ống nhắm   PSO-1  có rất nhiều tính năng như khả năng tính đường cong của đường đạn, một nút điều khiển chiều cao, một hệ thống tính khoảng cách đến mục tiêu cũng như chế độ nhìn trong đêm với ánh sáng yếu dùng để tìm mục tiêu.  PSO-1  có tầm nhắm hiệu quả trong khoảng cách 1.300m.

Với chiều dài 1,225m, trọng lượng tiêu chuẩn 4,3kg, Dragunov có thể sử dụng loại đạn 7,62x54mm hay đạn súng trường 5,45x39mm. Tầm bắn hiệu quả của Dragunov đạt 800m trong khi nó đủ sức tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách tối đa 1.300m với ông ngắm hoặc 1.200m với thiết bị ngắm kim loại. Hộp chứa đạn của Dragunov có 10 viên.

M110 SASS

M110 SASS (Semi-Automatic Sniper System) là loại  súng bắn tỉa  bán tự động được phát triển bởi Reed Knight (một phần của công ty  Knight's Armament ) vào những năm 1990 dựa trên khẩu  AR-10  nhưng cấu tạo và các linh kiện của súng 60% giống với khẩu  AR-15 . Súng được sử dụng bởi các  lính bắn tỉa  và  lính thiện xạ  trong lực lượng quân đội Hoa Kỳ cũng như nó được dự tính sẽ thay thế cho  súng bắn tỉa M24 . Việc dự tính này gây ra các tranh cãi mà một trong số đó tỏ ra nghi ngờ về độ chính xác của súng có bằng với M24 trong tầm xa. Nhưng công ty Knights Armament thì tuyên bố mẫu dân sự là  SR-25  có độ chính xác là 0,5 MOA thì với mẫu quân sự có thể tốt hơn nữa với khả năng bắn nhanh trong khoảng cách 600 m hoặc hơn tùy thuộc vào môi trường và kỹ năng của xạ thủ.

Những khẩu súng bắn tỉa đáng sợ nhất thế giới (Phần I)
 

M110 có cách hoạt động giống như AR-15 với cơ chế  nạp đạn bằng khí nén  trích khí trực tiếp với  thoi nạp đạn xoay . Khí nén sẽ vào thẳng bộ khóa nòng bằng việc đi vào ống trích khí dẫn thẳng nến thoi nạp đạn, tại đó khí nén sẽ đi qua một van khí đẩy thoi nạp đạn làm nó xoay mở khóa và lùi về phía sau bắt đầu chu kỳ nạp đạn. Thoi nạp đạn có 7 móc khóa viên đạn cố định vào vị trí. Thân súng được chia làm hai phần trên và dưới được gắn với nhau bằng đinh ghim, cả hai đều được làm bằng hợp kim nhôm dùng trong công nghiệp hàng không. Nòng súng được gắn gần như tự do chỉ tiếp xúc với súng qua khoang chứa đạn và ống trích khí.

Không giống như mẫu dân sự  SR-25 , M110 có nòng súng tích hợp bộ phận chống chớp sáng và có thể tháo ra để sử dụng  ống hãm thanh  tháo lắp nhanh chóng. M110 có thể gắn thêm chân chống chữ V để tiện cho việc chiến đấu. Báng súng không thể gấp lại nhưng có thể điều chỉnh chiều dài cho phù hợp với xạ thủ.

Những khẩu súng bắn tỉa đáng sợ nhất thế giới (Phần I)
 

Hệ thống nhắm cơ bản của súng là  ống ngắm MK4 Leupold 3,5-10x40mm có khả năng phóng đại 3,5x, trên thân súng có thanh răng để gắn các loại ống ngắm phù hợp cũng như có  điểm ruồi  dự phòng với tầm ngắm 600 m. Súng cũng có thể trang bị ống ngắm ban đêm AN/PVS-26 với công nghệ giúp hiển thị rõ ràng mục tiêu ngay cả trong điều kiện không còn ánh sáng xung quanh.

M110 SASS là một phiên bản ngắn và nhẹ hơn M110 tiêu chuẩn, tăng tính cơ động trên chiến trường. M110 SASS sử dụng đạn 7.62 × 51mm NATO , bằn đạn 10 viên tiêu chuẩn hoặc biến thể với hộp đạn 20 viên.

Heckler & Koch PSG1

Được mệnh danh là “súng trường thiện xạ”, loại súng Heckler & Koch PSG1 do Đức nghiên cứu chế tạo nổi danh khắp thế giới nhờ khả năng bắn chuẩn xác. PSG1 là loại súng bán tự động, được công ty Heckler & Koch của Đức nghiên cứu chế tạo. Người ta cho rằng, PSG1 được ra đời nhằm đối phó với những vụ việc tương tự như Thảm sát Munich tại Thế vận hội mùa hè năm 1972.

Những khẩu súng bắn tỉa đáng sợ nhất thế giới (Phần I)
 

Với công suất lớn, độ chính xác cao, PSG1 được coi là khẩu súng trường bán tự động không thể thiếu trong lực lượng cảnh sát, quân đội và đặc nhiệm chống khủng bố Tây Đức. Không những vậy, PSG1 còn được mệnh danh là “một trong những súng trường bắn tỉa chính xác nhất thế giới”, chỉ thua kém những thế hệ súng bắn tỉa hiện đại sau này.

Với trọng lượng 7,2kg, độ dài thân đạt 1,23m, PSG1 có thể hạ gục mục tiêu trong phạm vi 800m. Sử dụng loại đạn 7,62x51mm tiêu chuẩn NATO cho phép bắn tầm sát thương của khẩu súng lên tới hơn 1.000m trong khi kính ngắm chuyên dụng giúp định hướng đường đạn tốt hơn. Băng đạn tùy biến với các loại 5, 10, 20 thậm chí 50 viên. Những phiên bản sau của PSG1 cho phép nó trang bị bộ phận giảm thanh, giúp nó phát huy khả năng tốt hơn trong những nhiệm vụ tác chiến cần đảm bảo bí mật.

(Còn tiếp...)

NỔI BẬT TRANG CHỦ