Tổng thống Putin thị sát xe bọc thép tối mật mang phong cách “Người dơi”

PnM , Theo Trí Thức Trẻ

Kể từ 2010, ZIL đã mất chân trong dự án Karatel. Dự án này được chuyển giao cho Fort Technology chịu trách nhiệm chính và công ty KAMAZ phối hợp thực hiện.

Cộng đồng internet mới đây lại nhấp nhổm không yên vì những bức ảnh chụp tổng thống Nga Vladimir Putin đang thị sát một chiếc xe kỳ lạ mang dáng dấp xe của người Dơi Batman.

Ông Putin đích thân thị sát chiếc xe mới

Theo những chữ cái trên mặt trước chiếc xe ЦСН thì nó thuộc về trung tâm đặc nhiệm FSB. Có vẻ như đây chính là chiếc xe thuộc dự án Karatel (tiếng Nga - Каратель) mà bấy lâu nay vẫn nằm trong diện bí mật.


Tổng thống Putin và bộ trưởng quốc phòng Nga đang nghe giới thiệu về mẫu xe bọc thép mới

Tổng thống Putin và bộ trưởng quốc phòng Nga đang nghe giới thiệu về mẫu xe bọc thép mới

Dự án Karatel (The Punisher – Kẻ trừng phạt) ban đầu do công ty ZIL đứng lên làm chủ dưới sự lãnh đạo của nhà thiết kế Svetoslav Sahakian (2008), còn công ty cổ phần "Pháo đài Công nghệ - Fort Technology" (vốn trước nay vẫn sản xuất các loại trang phục và thiết bị dành cho lực lượng đặc nhiệm của FSB) thì đảm nhiệm chế tạo các chi tiết và bộ phận bảo vệ.


Mẫu xe của ZIL với khung gầm thiết kế riêng nhưng không thành công

Mẫu xe của ZIL với khung gầm thiết kế riêng nhưng không thành công

ZIL dự tính sẽ chế tạo riêng một loại khung gầm cho dự án Karatel, khi đó xe sẽ có khả năng chở tới 10 người nhưng khối lượng chỉ chưa tới 7 tấn. Tuy nhiên chính Fort Technology mới là công ty gây ấn tượng với cơ quan an ninh Nga FSB, và kể từ 2010, dự án Karatel được chuyển giao cho Fort Technology chịu trách nhiệm chính và công ty KAMAZ phối hợp thực hiện.

Nhiều nguyên mẫu khác nhau của Karatel đã được phát triển nhưng mãi đến tận năm 2012 những hình ảnh đầu tiên của chiếc xe mới xuất hiện trước công chúng.

Xe sử dụng khung gầm 2 trục của mẫu KAMAZ-4911 với khả năng chở mười người không thay đổi, nhưng khối lượng lên tới 12 tấn (nặng hơn 5 tấn so với dự kiến ban đầu). Chiếc xe này được được gọi là Falcatus với lời quảng cáo là “xe du kích - phương tiện bảo vệ cho trung tâm đặc nhiệm”.


Bên trong buồng lái của chiếc xe Batman Nga

Bên trong buồng lái của chiếc xe Batman Nga

Giám đốc cơ quan an ninh FSB còn cho biết: Loại xe này được trang bị lớp giáp cấp 6a, nhờ thân hình chữ V nên tránh được đạn và mảnh bom tốt hơn. Ngoài ra, ở 2 cửa trên thân, cửa sau đều có súng máy và một tháp pháo xoay. Ghế lái được thiết kế đặc biệt cho phép binh sĩ từ trong xe có thể quan sát toàn cảnh chiến trường khi tham chiến.

Chiếc xe đã từng xuất hiện trên phố năm 2012 làm xôn xao dư luận bấy giờ

Rất có thể trong tương lai gần sẽ có video tổng thống Putin cầm lái "trên xe” chiếc Falcatus siêu ngầu này. Với tính cách mạnh mẽ của ông thì không gì là không thể, chúng ta hãy cùng chờ xem.

NỔI BẬT TRANG CHỦ