Triều Tiên sẽ tiếp tục phóng vệ tinh vào cuối tháng Hai

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

Trong một diễn biến mới nhất, Triều Tiên tuyên bố họ sẽ đưa vệ tinh vào quỹ đạo vào cuối tháng Hai này.

Triều Tiên là một đất nước khá kì lạ, thay vì đầu tư cho các hạng mục phục vụ dân sinh, họ lại tập trung rất mạnh vào khoa học quốc phòng. Đất nước này luôn có những tuyên bố có thể gọi là "liều lĩnh" trong lĩnh vực hạt nhân. Mới đây, các nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết họ sẽ tổ chức phóng vệ tinh vào quỹ đạo cuối tháng Hai này.

Mặc dù nền kinh tế còn nhiều khó khăn và hầu như bị cô lập về mặt ngoại giao nhưng đây không phải là lần phóng vệ tinh đầu tiên của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Họ tuyên bố phóng tên lửa thành công vào tháng Tư năm 2012. Tháng 12 năm 2012, Triều Tiên cũng đã phóng tên lửa để đưa vệ tinh vào không gian nhưng kế hoạch đã thất bại trong gang tấc.

Tháng trước, Triều Tiên lại tiếp tục làm xôn xao dư luận quốc tế với vụ thử bom hydro. Điều này cho thấy Triều Tiên đã nắm giữ được những thành tựu khoa học mới nhưng cũng không ít ý kiến lo ngại cuối cùng Kim Jong-un cũng có được công nghệ chế tạo tên lửa hạt nhân.

Từ lâu, Triều Tiên đầu tư khá nhiều cho nghiên cứu tên lửa. Đặc biệt, họ chỉ tiến hành điều này bằng thực lực của chính mình. Kết quả là Triều Tiên không ít lần thất bại với các thử nghiệm của mình (đây cũng là chủ đề châm biếm cho những nước đối nghịch với Triều Tiên). Bên cạnh đó, không ít lần Mỹ và nhiều nước khách yêu cầu Liên Hiệp Quốc có biện pháp với hành vi thử nghiệm vũ khí hạt nhân của Triều Tiên nhưng có vẻ như điều này không hề làm ảnh hưởng đến quyết tâm của đất nước này.

Tham khảo: popsci

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ