Quanh năm nóng nực, người Singapore đã nghĩ ra kiến trúc chung cư giúp mát mẻ tuyệt vời

Ngocmiz , Theo Trí Thức Trẻ

Công trình này không chỉ tận dụng được tối đa không gian xây dựng mà còn tạo ra được một không gian sống xanh mát, thân thiện cho các cư dân.

Khu dân cư bao gồm cụm 31 khối nhà chung cư xếp chồng lên nhau (The Interlace) được thiết kế bởi kiến trúc sư Ole Scheeren và OMA đã giành giải Công trình của năm hạng mục Nhà ở và các tòa nhà đã hoàn thành tại Festival Kiến trúc thế giới năm nay.

Thay vì xây dựng theo kiểu những tòa nhà cao chọc trời, kiến trúc sư thiết kế công trình The Interlace theo những khối nhà chung cư 6 tầng, xếp chồng lên nhau thành 4 khối khối một.

Scheeren đã thổi khái niệm “cộng đồng” vào công trình của mình một cách rõ nét bằng việc thiết kế khu liên hợp có sức chứa 1000 căn hộ và tận dụng được tối đa không gian chung.

Kết quả của những thiết kế này là một lối sắp đặt theo chiều dọc của các khối nhà lơ lửng bao quanh bởi những tán cây xanh tốt và những khu vực chung xinh đẹp ngoài trời.

Khu liên hợp có 8 sân chung đóng vai trò như những “mạch liên kết” với những lối đi nhỏ giúp mọi người đi dạo từ không gian chung này sang không gian chung khác.

Như vậy, chúng ta sẽ không phải phơi mình ngoài nắng quá nhiều do luôn được "che chở" bởi bóng râm. Lối thiết kế này còn giúp các tòa nhà không chắn quá nhiều tầm nhìn.

Lối thiết kế được Scheeren mô tả là “ngôi làng xếp dọc chìm trong một biển thiên nhiên” này cũng bao gồm cả những khu không gian chung như một hồ bơi 50 mét, một club, các phòng đọc sách, một không gian cho karaoke, các phòng gym và phòng chơi game.

Scheeren chia sẻ: “Các công trình nhà ở ngày càng bị ép chặt vào những tiêu chuẩn cứng nhắc. tôi nghĩ dự án này sẽ mang đến một làn gió mới với vào kiến trúc nhà ở hiện nay.”

Các khối nhà 6 tầng được xếp chồng thành đôi, ba hay bốn khối một, tạo nên một khối nhà lớn cao 24 tầng.

Bao quanh các khối nhà là một đường chạy dài 1 km mà các cư dân ở đây có thể chạy xuống từ những lối đi nhỏ bao quanh khu liên hợp.

Công trình rộng 170.000 mét vuông được hoàn thành năm 2013 đã gây ấn tượng mạnh với hội đồng giám khảo cuộc thi vì những cách tân của nó trong việc tạo ra một không gian sống kiểu mới cho các cư dân vùng nhiệt đới.

Dự án này đã đánh bại 16 đối thủ khác, bao gồm cả một trung tâm sinh hoạt cộng đồng lấy cảm hứng từ tre của Việt nam và một điểm trung chuyển hình vòm tại New York.

Mô hình công trình Trung tâm sinh hoạt cộng đồng Cam Thanh Community House tại Việt Nam:

Năm ngoái, giải thưởng Công trình của năm cũng thuộc về The Chapel tại TP HCM:


Ngôi nhà The Chapel

Ngôi nhà The Chapel

Tổng hợp

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ