Quạt điện chạy lờ đờ, đã lau dầu mà không hiệu quả? Dùng kiến thức vật lý cấp III để chữa mà chỉ tốn có 8K thôi nhé!

PnM,  

Nếu quạt nhà các bạn chạy chậm thì hãy nhớ lại những gì đã được học ở vật lý lớp 11 - chúng sẽ giúp ích cho các bạn đấy!

Mùa nóng này mà chiếc quạt điện đột nhiên giở chứng quay lờ đờ với tốc độ "rùa bò" thì quả thật vô cùng khó chịu. Cách đây chưa lâu mình đã vệ sinh, tra dầu nên nguyên nhân do khô dầu hay bị mắc tóc có thể bỏ qua. Như vậy mình nghĩ rằng rất có thể chiếc tụ điện trong quạt bị hỏng, và đã kiểm tra bằng kiến thức vật lý lớp 11 – bài Tụ điện. Nếu quạt nhà các bạn chạy chậm thì hy vọng những thông tin trong bài này sẽ giúp ích cho các bạn.

Quạt điện chạy lờ đờ, đã lau dầu mà không hiệu quả? Dùng kiến thức vật lý cấp III để chữa mà chỉ tốn có 8K thôi nhé! - Ảnh 1.

Việc thay tụ điện khá đơn giản và dễ làm chỉ với một số dụng cụ cơ bản, còn để kiểm tra được dung lượng của tụ điện thì chúng ta cần tới một chiếc đồng hồ đo điện đa năng kiểu kỹ thuật số.

Chuẩn bị dụng cụ

Quạt điện chạy lờ đờ, đã lau dầu mà không hiệu quả? Dùng kiến thức vật lý cấp III để chữa mà chỉ tốn có 8K thôi nhé! - Ảnh 2.

1. Tuốc nơ vít

2. Một chiếc kéo

3. Băng dính điện

4. Một chiếc tụ quạt điện loại 1.5 uF hoặc 2 uF tùy vào loại quạt nhà các bạn. Giá trên thị trường dao động từ 8-20K tùy vào cửa hàng, các bạn nhớ lưu ý để khỏi bị chém đẹp!

5. Bút thử điện (nên có)

6. Máy hàn, mỏ hàn, dây thiếc hàn, nhựa thông (có thì tốt, không có thì cũng không sao nha)

7. Một chiếc đồng hồ số đo điện đa năng (để kiểm tra thôi, không bắt buộc phải có)

Bắt đầu nào

Bước 1: Tháo quạt

Khi sửa chữa bất cứ thiết bị điện nào thì việc thiết yếu cần làm trước tiên là rút điện khỏi ổ cắm. Sau đó, chúng ta dùng tuốc nơ vít để tháo các con ốc cố định quạt.

Quạt điện chạy lờ đờ, đã lau dầu mà không hiệu quả? Dùng kiến thức vật lý cấp III để chữa mà chỉ tốn có 8K thôi nhé! - Ảnh 3.

Bước 2: Tháo tụ quạt

Quạt điện chạy lờ đờ, đã lau dầu mà không hiệu quả? Dùng kiến thức vật lý cấp III để chữa mà chỉ tốn có 8K thôi nhé! - Ảnh 4.

Khi đã mở được nắp nhựa, chúng ta đi tìm vị trí của tụ điện. Thông thường, tụ điện của quạt có hình hộp chữ nhật màu đen và 2 sợi dây màu đỏ và màu đen nối với dây điện đi vào động cơ quạt. Tụ điện này được cố định bằng một con vít với vỏ quạt.

Quạt điện chạy lờ đờ, đã lau dầu mà không hiệu quả? Dùng kiến thức vật lý cấp III để chữa mà chỉ tốn có 8K thôi nhé! - Ảnh 5.

Các bạn dùng tuốc nơ vít tháo chiếc tụ ra. Trường hợp tụ bị nổ thì quạt sẽ không thể chạy, còn tụ điện của chiếc quạt nhà mình không thấy có dấu vết hư hỏng cơ học gì bên ngoài nên lát nữa mình sẽ kiểm tra bằng đồng hồ số xem nó có bị giảm trị số hay không.

Quạt điện chạy lờ đờ, đã lau dầu mà không hiệu quả? Dùng kiến thức vật lý cấp III để chữa mà chỉ tốn có 8K thôi nhé! - Ảnh 6.

Nếu các bạn có máy hàn hoặc mỏ hàn thì dùng chúng để làm chảy thiếc ở mối nối và lấy tụ điện ra. Mình lười nên cắt thẳng luôn.

Bước 3: Kiểm tra và thay tụ điện cho quạt

Quạt điện chạy lờ đờ, đã lau dầu mà không hiệu quả? Dùng kiến thức vật lý cấp III để chữa mà chỉ tốn có 8K thôi nhé! - Ảnh 7.

Quạt của mình dùng tụ điện có trị số điện dung 1,5 uF (micro Fara) nhưng khi kiểm tra bằng đồng hồ số thì điện dung thực tế chỉ còn 1,05 uF, tức là đã bị mất 30% "công lực". Đây chính là lý do khiến cho quạt quay lờ đờ như rùa.

Quạt điện chạy lờ đờ, đã lau dầu mà không hiệu quả? Dùng kiến thức vật lý cấp III để chữa mà chỉ tốn có 8K thôi nhé! - Ảnh 8.

Mình kiếm được chiếc tụ (từ một cái quạt khác đã hỏng) có trị số cao hơn 30%, là 2 uF so với tụ cũ là 1,5 uF. Vì là tụ cũ nên cần phải kiểm tra trước khi lắp vào, tránh trường hợp "chữa lợn lành thành lợn què".

Quạt điện chạy lờ đờ, đã lau dầu mà không hiệu quả? Dùng kiến thức vật lý cấp III để chữa mà chỉ tốn có 8K thôi nhé! - Ảnh 9.

Đồng hồ chỉ 1,907 uF, phù hợp với sai số ghi trên thân tụ là ± 5%.

Quạt điện chạy lờ đờ, đã lau dầu mà không hiệu quả? Dùng kiến thức vật lý cấp III để chữa mà chỉ tốn có 8K thôi nhé! - Ảnh 10.

Mình thay chiếc tụ mới vào cho quạt bằng cách quấn dây điện vào vị trí các mối nối như cũ rồi dùng băng dính điện quấn vài vòng bên ngoài để cách điện. Sau đó vặn vít cố định tụ và lắp lại quạt ngược các bước tháo ra trước đó.

Bước 4: Cắm điện và bật thử

Quạt điện chạy lờ đờ, đã lau dầu mà không hiệu quả? Dùng kiến thức vật lý cấp III để chữa mà chỉ tốn có 8K thôi nhé! - Ảnh 11.

Do đã loại trừ các khả năng hư hỏng do động cơ, kẹt tóc hay khô dầu nên mình tự tin là thay tụ xong thì quạt sẽ quay tít! Quả đúng như vậy, chiếc tụ mới đã đem lại sinh lực cho chiếc quạt 5 năm tuổi như lúc mới mua!

Chúc các bạn thành công!

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ