Quên đi hệ thống báo động truyền thống, những chiếc máy bay không người lái sẽ bảo vệ nhà của bạn

Ntt13789 , Theo Thời Đại

Một startup muốn biến những máy bay không người lái trở thành người canh giữ cho ngôi nhà của bạn

Màn trình diễn kết hợp giữa ánh đèn và máy bay không người lái

Phòng thí nghiệm Sunflower, có trụ sở tại Thung lũng Silicon và Zurich - Thụy Sĩ, đã công bố một hệ thống an ninh mới có thể phát hiện các trường hợp có khả năng trở thành mối đe dọa và điều tra chúng bằng cách sử dụng máy bay không người lái (drone).

Máy bay không người lái đưa hình ảnh từ camera trực tiếp tới chiếc smartphone của bạn, bạn có thể xem và quyết định rằng nhà của bạn có đang gặp phải mối đe dọa hay không.

Phòng thí nghiệm Sunflower hiện đang tiếp nhận các yêu cầu và sẽ bắt đầu thử nghiệm phiên bản beta vào giữa năm 2017. Sản phẩm của startup này như là một sự bổ sung tuyệt vời cho loại báo động truyền thống.

Đây là cách hoạt động của hệ thống: Hệ thống Phòng bị Sunflower dựa vào các máy bay không người lái và một số đèn thông minh được bố trí quanh nhà bạn. Chúng phát hiện các chuyển động, rung động và âm thanh. Bằng việc phân tích các dữ liệu, hệ thống có thể phân biệt giữa người, xe và động vật. Để làm như vậy, nó sử dụng trí tuệ nhân tạo giúp xác định các rung động và quyết định xem liệu nó có khả năng gây nguy hiểm hay không. Ví dụ, hệ thống có thể nhận diện một người đưa thư và tin tưởng người này dựa vào cách họ tiếp cận ngôi nhà và thời gian họ đứng trước cửa.

Khi một người cố gắng tiếp cận và nán lại ngoài cửa, Phòng thí nghiệm Sunflower sẽ gửi một thông báo đến smartphone của bạn và hỏi xem bạn có muốn điều tra hay không.

Nếu bạn đồng ý, máy bay không người lái sẽ cất cánh từ ban công, sàn hoặc hành lang... và tự động bay đến vị trí người bị nghi ngờ. Máy bay không người lái có thể lên cao đến 9 m, bay xung quanh vị khách cho đến khi bạn yêu cầu nó trở về vị trí xuất phát. Ứng dụng cũng bao gồm lựa chọn cho chủ nhà có thể báo với cảnh sát địa phương.

Báo động sai là một vấn đề thường gặp đối với hệ thống báo động ở các ngôi nhà. CEO Alex Pachikov hi vọng việc gửi đi các máy bay không người lái để điều tra trước khi gọi cảnh sát sẽ giải quyết được vấn đề. Hệ thống này còn có lợi ích giúp trông coi toàn bộ tài sản của bạn. Hầu hết các hệ thống báo động được thiết lập chỉ để hướng đến các mục tiêu cố gắng vào hoặc ra khỏi nhà.

Cánh máy bay sẽ tự động tắt nếu chúng va vào bất cứ thứ gì và được thiết kế để không gây tiếng ồn.

Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra âm thanh giống như khi chạy máy móc, chứ không phải tạo ra thứ âm thanh BUZZ đáng ghét,” Pachikov nói.

Các máy bay không người lái hiện nay chỉ nặng gần 1 kg, nhưng công ty muốn giảm trọng lượng xuống còn 0,5 kg trước khi đưa vào hoạt động. Nó được trang bị 2 camera và chỉ ghi lại hình ảnh tài sản của chủ sở hữu, nhằm bảo vệ sự riêng tư của các gia đình hàng xóm.

Tuy nhiên, việc sử dụng máy bay không người lái gặp phải các vấn đề về sự an toàn, tính bảo mật, khả năng gây phiền toái và các vấn đề về pháp lý. Quy định mới cho phép người đã vượt qua kỳ thi về lái máy bay không người lái dưới 25 kg và bay không cao hơn 120 m, đã có hiệu lực cho các máy bay thương mại không người lái sử dụng vào tháng 8. Và các chuyến bay tự động là bất hợp pháp đối với máy bay thương mại không người lái.

Nhưng Phòng thí nghiệm Sunflower không cho đây là một vấn đề. Do các chủ nhà sẽ sử dụng những máy bay này không nhằm mục đích kinh doanh, Pachikov không nghĩ rằng những chính sách này sẽ được áp dụng lên hệ thống của mình.

Giá cả cho hệ thống này vẫn chưa có thông tin chính thức, nhưng các đèn thông minh dự kiến sẽ tiêu tốn khoảng 159 USD. Trong khi những chiếc máy bay không người lái có thể được cho thuê, giá cả cạnh tranh với hệ thống báo động truyền thống.

Tham khảo CNN