Quiz: Bạn nào biết các ngôn ngữ lập trình máy tính, thì vào đây! (Phần 1)

  Quang Huy,  

  Là một trong những thành phần căn bản của lập trình máy tính, các ngôn ngữ lập trình đóng vai trò cốt lõi trong việc tạo ra những hệ điều hành, ứng dụng, phần mềm… mà chúng ta đang hàng ngày sử dụng trên máy tính, điện thoại thông minh và các thiết bị khác sử dụng kiến trúc và nguyên lý tương tự.

  Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, các ngôn ngữ lập trình cũng cần có sự “tiến hoá” theo thời gian để đáp ứng được nhu cầu sử dụng ngày càng cao của con người, trên mọi lĩnh vực của sản xuất và đời sống. Trên thế giới hiện nay có rất nhiều ngôn ngữ lập trình, và rõ ràng không có định nghĩa về "ngôn ngữ tốt nhất” do mỗi ngôn ngữ lập trình lại phục vụ cho một mục đích và đóng góp cho công nghệ vào những thời điểm khác nhau trong lịch sử.

  Bắt đầu từ năm 1800, nhà khoa học Joseph Marie Jacquard dạy một cái máy đọc những tấm thẻ đục lỗ, tạo ra đơn vị xử lý đa luồng đầu tiên. Tiếp đó, hồi ký của nhà toán học Ý Luigi Menabrea có đề cập đến một cỗ máy mới do Charles Babbage đề xuất: một chiếc máy phân tích (Analytic Engine); trong đó có miêu tả về phương pháp tính toán số Bernoulli chạy trên cỗ máy đó. Thời điểm này được xác định là những năm 1842 - 1849, và cỗ máy trên được hầu hết các nhà sử học công nhận là chương trình máy tính đầu tiên trên thế giới. Đến những năm 1930, Alan Turing hình thức hóa khái niệm thuật toán và tính toán với máy Turing, và ông được xem là cha đẻ của ngành khoa học máy tính.

  Đầu những năm 1950, ngôn ngữ lập trình bậc cao đầu tiên ra đời. John Mauchly tạo ra Short Code, ngôn ngữ lập trình bậc cao đầu tiên, mỗi lần chạy nó cần được dịch thành mã máy nên tốc độ thực thi khá chậm. Cùng thời gian này, ngôn ngữ biên dịch đầu tiên ra đời, khi Alick Glennie tạo ra Autocode tại Đại học Manchester. Vào năm 1954, John Backus và các cộng sự tại IBM tạo ra FORTRAN; đến năm 1957, FORTRAN trở thành ngôn ngữ đầu tiên được các lập trình viên thực sự sử dụng trong ứng dụng thực tế.

  Kể từ đó đến nay, các ngôn ngữ lập trình đã có những bước tiến dài. Hãy cùng thử sức với bài quiz dưới đây để xem hiểu biết của bạn về lập trình máy tính và các ngôn ngữ lập trình đến đâu nhé!

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ