Quốc gia châu Á kỳ lạ, nơi 35% dân số tuyên bố “không bao giờ đi du lịch” nữa

  Linh Anh , Nhịp sống Thị trường 

  Có nhiều dấu hiệu cho thấy mọi người đang đi du lịch nhiều hơn và lâu hơn nhưng ở nền kinh tế hàng đầu châu Á này, nhiều người không còn cảm thấy hứng thú với điều đó nữa.

  Trong một khảo sát mà Morning Consult thực hiện trên 16.000 người ở 15 quốc gia. Kết quả cho thấy châu Á là nơi có tỷ lệ nói rằng không còn muốn đi du lịch nữa cao nhất thế giới. Khoảng 15% số người Hàn Quốc và 14% số người Trung Quốc được hỏi cho biết họ sẽ không đi du lịch nữa. Bắc Mỹ cũng theo sát với 14% người Mỹ và 11% người Mexico có câu trả lời tương tự.

  Tuy nhiên, chẳng có quốc gia nào quay lưng với du lịch nhiều như Nhật Bản. Khoảng 35% số người tham gia khảo sát cho biết họ không có ý định đi đâu nữa.

  Đại dịch Covid-19 đã khiến nhu cầu du lịch của người dân ở nhiều quốc gia bị dồn nén. Tuy nhiên, ở Nhật, số người chọn du lịch nước ngoài đã giảm mạnh. Trong tháng 8 vừa qua, chỉ có 386.000 du khách Nhật Bản ra nước ngoài, khác xa so với khoảng 2,1 triệu người làm điều tương tự trong tháng 8/2019.

  Bên cạnh yếu tố dịch bệnh, Tetsuya Hanada, giám đốc điều hành của công ty thực phẩm và du lịch Tabimori Inc. cho rằng lý do khiến người Nhật Bản ngại đi đó chính là tiền. Đồng yên Nhật vừa trải qua một đợt suy giảm kỷ lục, đồng nghĩa với những chuyến du lịch nước ngoài sẽ trở nên đắt đỏ hơn rất nhiều.

  Cơ quan thống kê du lịch của Nhật Bản cho biết sau giai đoạn bùng nổ trong những năm 1970 và 1980, số người Nhật Bản đi du lịch nước ngoài phần lớn đã chững lại từ giữa những năm 1990. Trong giai đoạn từ 2000-2017, chỉ có khoảng 18 triệu lượt người Nhật Bản đi du lịch nước ngoài. Đây là con số đáng kinh ngạc bởi giai đoạn 20 nằm đầu thế kỷ 21 được mô tả là sự bùng nổ đáng kinh ngạc của du lịch quốc tế.

  Điều này có vẻ rất lãng phí khi hộ chiếu của Nhật Bản được coi là tấm hộ chiếu quyền lực nhất thế giới. Nhưng nghịch lý là tới năm 2019, chỉ có chưa đến ¼ dân số Nhật Bản sở hữu hộ chiếu.

  Một yếu tố khác dẫn tới việc người Nhật Bản không mặn mà du lịch đó là tâm lý đại chúng. Tuy nhiên, nếu người Nhật nhìn thấy hoặc được nghe về những đổi thay ở nước ngoài, có thể nhu cầu du lịch quốc tế của họ sẽ được cải thiện.

  Tuy nhiên, Nhật Bản cũng không phải những người duy nhất không muốn đi du lịch. Một nghệ sĩ người Anh là Miles Takes cho biết trước đây anh rất thích đi du lịch và mới đầu năm, anh tới Singapore và Ba Lan. Tuy nhiên, cả 2 chuyến đi này đều mang lại những trải nghiệm không thoải mái và đó là lý do nhiều người không còn muốn đi du lịch nữa.

  Bên cạnh dịch bệnh, các vấn đề về an ninh hay tình trạng của ngành công nghiệp hàng không hậu đại dịch, với những chuyến bay giảm sút và nhân sự gần như khủng hoảng, cũng làm cho nhiều người không còn hứng thú với việc du lịch.

  Hàng loạt vấn đề xảy ra cùng một thời điểm khiến nhu cầu du lịch giảm sút. Bên cạnh đó, nguy cơ suy thoái toàn cầu càng khiến nhiều người ngại chi tiền hoặc cần có một khoản dự phòng tình huống khẩn cấp. Và du lịch không phải tình huống khẩn cấp đó.

  Tham khảo: CNBC

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ