Quý 4/2019: Apple phá vỡ mọi kỷ lục doanh thu, Apple Watch, AirPods thống trị thị trường, đánh bại mọi đối thủ, mảng dịch vụ đại thành công

  Nguyễn Hải,  

  Bất chấp doanh thu từ iPhone sụt giảm, Apple vẫn có quý 4 có doanh thu cao nhất từ trước đến nay, đánh bại mọi dự đoán của các nhà phân tích.

  Apple tiếp tục có một quý thành công vượt mức dự báo của phố Wall với doanh thu cao kỷ lục mới. Cho dù doanh số iPhone sụt giảm nhưng thành công từ việc mở rộng danh mục thiết bị đeo và các dịch vụ trực tuyến đã trở thành động lực tăng trưởng chính của quý này.

  Báo cáo của công ty cho thấy bộ phận phụ kiện, thiết bị đeo của công ty, bao gồm các sản phẩm như Apple Watch và AirPods giờ đây đã có quy mô lớn ngang với mảng kinh doanh máy Mac của Apple. Với 6,5 tỷ USD doanh thu quý 4 năm 2019, tăng trưởng đến 50% so với năm ngoái và mức tăng có giá trị còn lớn hơn cả Apple Services.

  Quý 4/2019: Apple phá vỡ mọi kỷ lục doanh thu, Apple Watch, AirPods thống trị thị trường, đánh bại mọi đối thủ, mảng dịch vụ đại thành công - Ảnh 1.

  AirPods Pro mới với khả năng chống ồn.

  Bên cạnh Apple Watch series 5 mới, cùng với Apple Watch series 3 giá rẻ hơn và các AirPods với hai mức giá, các phụ kiện đeo của Apple đang trở thành món quá tặng hấp dẫn hơn bao giờ hết với người dùng. Đáng mừng hơn, 3 trên 4 người mua Apple Watch quý trước là người mua mới.

  Mảng dịch vụ mang lại cho Apple 12,5 tỷ USD doanh thu quý này, tăng trưởng gần 20% so với mức 10,5 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái, đánh bại iPad, máy Mac và thiết bị đeo. Hiện mảng dịch vụ chiếm gần 20% tổng doanh thu Apple. Và triển vọng tăng trưởng vẫn còn nhiều phía trước.

  Quý 4/2019: Apple phá vỡ mọi kỷ lục doanh thu, Apple Watch, AirPods thống trị thị trường, đánh bại mọi đối thủ, mảng dịch vụ đại thành công - Ảnh 2.

  Apple TV mới ra mắt được 2 ngày. Apple Music đang mang lại doanh thu lớn hơn so với quý trước. Apple Pay thống trị thị trường thanh toán với 3 tỷ giao dịch Apple Pay trong quý 4, không chỉ nhiều hơn cả PayPal mà tốc độ tăng trưởng còn cao gấp 4 lần. Tính chung tất cả các dịch vụ, Apple hiện có đến 450 triệu thuê bao trả phí, và dự kiến sẽ sớm đạt mức 500 triệu thuê bao.

  Doanh số iPhone vẫn tiếp tục suy giảm so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng đà giảm đã được hãm lại. Trong quý 4 2019, doanh thu iPhone đạt 33,36 tỷ USD, giảm 9,2% so với mức 36,76 tỷ USD của quý 4 2018. Tuy nhiên, mức sụt giảm đã không ở mức hai con số như từ cuối năm 2018 cho đến nay.

  Quý 4/2019: Apple phá vỡ mọi kỷ lục doanh thu, Apple Watch, AirPods thống trị thị trường, đánh bại mọi đối thủ, mảng dịch vụ đại thành công - Ảnh 3.

  Trong khi đó, Tim Cook lại lạc quan về doanh số iPhone vào Quý 1 2020 khi kỳ vọng sẽ bật tăng trở lại với doanh số tích cực của iPhone 11 và iPhone 11 Pro, tuy nhiên ông không công bố các con số bán hàng thực tế.

  Doanh thu máy Mac giảm 5% xuống còn 6,99 tỷ USD trong khi iPad lại tăng trưởng bùng nổ 8% lên 4,7 tỷ USD.

  Sau nhiều quý khó khăn ở Trung Quốc, Apple cuối cùng đã thấy một số tín hiệu tích cực từ quốc gia này. iPhone 11 được đón nhận tốt, dịch vụ tăng trưởng ở mức hai con số và App Store cuối cùng cũng được chấp thuận phát hành một số trò chơi quan trọng.

  Quý 4/2019: Apple phá vỡ mọi kỷ lục doanh thu, Apple Watch, AirPods thống trị thị trường, đánh bại mọi đối thủ, mảng dịch vụ đại thành công - Ảnh 4.

  Tính chung cả quý, doanh thu Apple tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái lên 64 tỷ USD, vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích khoảng 1 tỷ USD. Kết quả tốt hơn mức dự báo cũng đẩy cổ phiếu Apple tăng 3% trong buổi giao dịch tối qua tại thị trường Mỹ.

  Dưới đây là một số con số về kết quả kinh doanh của Apple trong quý vừa qua so với dự báo của các nhà phân tích và kết quả kinh doanh một năm trước đó.

  Doanh thu Quý 4 2019: 64 tỷ USD. Các nhà phân tích dự kiến 63 tỷ USD. Cùng kỳ năm ngoái, doanh thu công ty đạt 62,9 tỷ USD.

  Lợi nhuận quý 4 2019 đạt mức 13,7 tỷ USD, hay 3.03 USD/cổ phiếu, cao hơn mức 2.84 USD/cổ phiếu của các nhà phân tích.

  Dự kiến Quý 1 2020: từ 85,5 tỷ USD cho đến 89,5 tỷ USD. Các nhà phân tích đang kỳ vọng vào mức 86,51 tỷ USD. Trước đó, quý 1 năm 2019, Apple đạt doanh thu 84,3 tỷ USD.

  Tham khảo CultofMac


  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày