Quyền lực là quyền lực: Vụ Google "nghỉ chơi" với Huawei đã cho thấy công ty nào mới là kẻ thống trị thế giới công nghệ

CL , Theo Trí Thức Trẻ

Thật tình cờ, Google tuyên bố ngừng hợp tác với Huawei vào đúng ngày tập cuối của series Game of Thrones (Trò chơi Vương quyền) công chiếu.

Mặc dù mùa cuối đã kết thúc một cách khá thất vọng, các fan của GoT chắc chắn vẫn sẽ ghi nhớ nhiều khoảnh nhắc để đời từ series của HBO. Một trong số đó là cảnh đối thoại giữa Littlefinger và Cersei Lannister:

- Các gia tộc lớn thường quên một sự thật...

- Sự thật đó là gì?

- Rằng tri thức là quyền lực.

Quyền lực là quyền lực: Vụ Google nghỉ chơi với Huawei đã cho thấy công ty nào mới là kẻ thống trị thế giới công nghệ - Ảnh 1.

Cảnh phim kinh điển: Quyền lực là quyền lực!

Nữ hoàng của King’s Landing ngừng lại, cười khẩy rồi ra lệnh cho lính gác: "Bắt hắn lại. Cắt cổ hắn... À thôi... Ta đổi ý rồi".

Trước khuôn mặt đầy nét kinh hoàng của Littlefinger, cô nói: "Quyền lực là quyền lực".

Quyền lực di động

Cũng giống như trong Game of Thrones, cái gọi là "quyền lực" trong thế giới di động có nhiều cách định nghĩa. Samsung chiếm vị trí số 1 về thị phần và còn nắm quyền thao túng nhiều chuỗi cung ứng linh kiện, như chip nhớ, SoC (gia công), màn hình... Apple không bao giờ bán tới 1/5 thị phần nhưng lại làm chủ phân khúc cao cấp, thường xuyên thu đến 80% lợi nhuận của cả thế giới smartphone. Nắm giữ Snapdragon, Qualcomm là đại diện cho sức mạnh của thế giới Android và thậm chí còn là thế lực 5G đến nỗi Apple phải quỵ lụy. Còn Sony, tuy mảng smartphone đã bốc hơi nhưng lại thao túng thị trường cảm biến camera.

Quyền lực là quyền lực: Vụ Google nghỉ chơi với Huawei đã cho thấy công ty nào mới là kẻ thống trị thế giới công nghệ - Ảnh 2.

Rất nhiều thế lực trong làng smartphone.

Huawei cũng nắm quyền lực lớn. Hãng này làm chủ thị trường (đã từng) đóng vai trò quan trọng nhất thế giới – Trung Quốc. Huawei có cả chuỗi cung ứng Trung Quốc đứng phía sau, và cùng với sự đoàn kết đó, họ đã đưa Honor ra bành trướng thế giới. Huawei khiến Apple và Samsung sau nhiều năm ngủ yên phải bừng tình và dốc sức chạy đua cao cấp...

Có rất nhiều loại quyền lực trong thế giới smartphone. Nhưng đừng như Littlefinger đã xác định nhầm loại quyền lực khi đứng cạnh nữ hoàng và đám lính canh: hãy cùng nhau đặt câu hỏi, trong số này, có hãng nào có thể cắt cổ đối thủ bất cứ khi nào họ muốn?

Chỉ có một kẻ cầm dao

Samsung, Apple và Huawei là 3 kẻ đứng đầu thế giới, mỗi kẻ nắm một quyền lực khác nhau. Nhưng chẳng có kẻ có thể giết chết kẻ khác trong "một nốt nhạc" cả... Apple không mua linh kiện từ Samsung thì mua từ LG hoặc Sony. Apple và Huawei vung tiền ra đấu nhau thì cũng phải vài năm mới phân thắng bại.

Quyền lực là quyền lực: Vụ Google nghỉ chơi với Huawei đã cho thấy công ty nào mới là kẻ thống trị thế giới công nghệ - Ảnh 3.

Kẻ nào đưa dao ra là cắt cổ được kẻ khác?

Còn Qualcomm, khi gặp sự cố Snapdragon 810, Samsung chuyển sang dùng Exynos. Khi Qualcomm trở lại bắt tay với Apple để phát triển 5G, cổ phiếu Qualcomm tăng còn Apple đứng yên. Tức là, Qualcomm cần khách hàng, khách hàng không cần Qualcomm.

Gần như tất cả mọi thứ trong thị trường di động đều có thể thay thế được. Người dùng có thể lựa chọn iPhone hoặc smartphone Android. Smartphone Samsung không chạy Android thì chạy Tizen. Apple có thể chọn màn hình từ Samsung hoặc LG. Smartphone của Huawei có thể dùng chip của Qualcomm hoặc chip Kirin tự thiết kế. Qualcomm có thể thuê Samsung hoặc TSMC gia công chip.

Đến cuối cùng, chỉ có một ông lớn duy nhất có thể kề dao vào cổ những thế lực khác và kết liễu trong một nốt nhạc. Ngày hôm qua, tổng thống Trump đã thể hiện quyền lực ấy: khi Google ngưng hợp tác với Huawei, công ty số 1 Trung Quốc coi như bị chặn đứng đường bành trướng trên toàn cầu.

Không thể thay thế được

Quyền lực là quyền lực: Vụ Google nghỉ chơi với Huawei đã cho thấy công ty nào mới là kẻ thống trị thế giới công nghệ - Ảnh 4.

Microsoft và Huawei: Chết vì bị Google nói không!

Chỉ duy nhất các dịch vụ của Google là không thể thay thế. Không dùng Google để tìm kiếm, liệu người dùng có thể chấp nhận Bing? Mấy ai lại sẵn sàng bỏ Gmail sang Yahoo Mail hay Outlook.com? Ai sẵn sàng bỏ Google Maps? Ai chấp nhận dùng Tik Tok thay cho YouTube?

Với lệnh cấm vừa qua, smartphone Huawei sẽ phải nói lời vĩnh biệt với các dịch vụ này. Huawei coi như cũng phải vĩnh biệt thị trường quốc tế, bởi chẳng có ai chấp nhận dùng smartphone mà không có Google cả. Đầu thập niên 2010, Microsoft từng hùng hổ tham gia lĩnh vực smartphone để rồi nhận trái đắng - cũng chỉ vì Google mà thôi. BlackBerry OS, Symbian (Nokia) cũng đã chết theo cùng một cách ấy.

Quyền lực vẫn là quyền lực. Những dịch vụ của Google là những lưỡi dao sẵn sàng cắt cổ đối thủ, bởi Google đã tạo ra những dịch vụ/ứng dụng tuyệt vời đến mức không gì có thể thay thế được. Trong cả thế giới di động, mới chỉ có Google đạt đến cảnh giới này mà thôi.