Quyết định "Khóa tài khoản Tổng thống Trump vĩnh viễn" đã thổi bay tổng cộng 51 tỷ USD vốn hóa thị trường của Facebook và Twitter

  Mộc Tiên, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 

  Vào thời điểm thị trường đóng cửa ngày 12/1, vốn hóa thị trường của mạng xã hội tỷ dân đã giảm 47,6 tỷ USD so với ngày 9/1.

  Trong 2 phiên giao dịch vừa qua, tổng cộng 51,2 tỷ USD giá trị thị trường của Facebook và Twitter đã bị "thổi bay". Đây là hai trong số những "ông lớn" truyền thông xã hội quyết định khóa tài khoản của Tổng thống Donald Trump vĩnh viễn, vì vai trò của ông trong cuộc bạo động ở Điện Capitol tuần trước. Theo thông báo khóa của hai nền tảng trên, lý do mà họ khóa tài khoản của ông Trump là vì liên quan đến "nguy cơ bạo lực".

   Quyết định Khóa tài khoản Tổng thống Trump vĩnh viễn đã thổi bay tổng cộng 51 tỷ USD vốn hóa thị trường của Facebook và Twitter - Ảnh 1.

  Sau quyết định trên không lâu, trong phiên giao dịch ngày 11/1 và 12/1, giá cổ phiếu của Facebook đã giảm lần lượt 4% và 2,2%. Nguyên nhân là có một số nhà đầu tư lo ngại việc khóa tài khoản của ông Trump có thể khiến người dùng rời bỏ Facebook. Vào thời điểm thị trường đóng cửa ngày 12/1, vốn hóa thị trường của mạng xã hội tỷ dân đã giảm 47,6 tỷ USD so với ngày 9/1.

  Twitter cũng ở trong tình cảnh tương tự khi giá cổ phiếu của công ty này lần lượt giảm 6,4% ngày 11/1 và 2,4% ngày 12/1. Sự sụt giảm trên khiến vốn hóa thị trường của họ giảm 3,5 tỷ USD. Tuy nhiên, đến ngày 13/1, giá cổ phiếu Twitter đã tăng trở lại ở mức 2,9%.

   Quyết định Khóa tài khoản Tổng thống Trump vĩnh viễn đã thổi bay tổng cộng 51 tỷ USD vốn hóa thị trường của Facebook và Twitter - Ảnh 2.

  Tài khoản có 88,7 triệu người theo dõi của ông Trump đã bị Twitter khóa vô thời hạn.

  Ngoài Facebook và Twitter, YouTube đã xóa một video mới trên kênh của ông Trump vì vi phạm chính sách liên quan đến kích động bạo lực đồng thời cấm kênh này đăng video mới trong ít nhất 1 tuần. Snapchat, Reddit hay TikTok cũng là những ông lớn công nghệ quyết định khóa tài khoản của ông Trump và xóa những nội dung mang tính kích động.

  Google và Apple cũng đã hành động quyết liệt liên quan đến vụ bạo loạn vừa qua. Google đã tiên phong trong việc xóa Parler (ứng dụng được coi là trung tâm của nhiều cuộc biểu tình bảo thủ trong thời gian qua tại Mỹ) khỏi kho ứng dụng của mình ngày 7/1 để bảo vệ người dùng trên Google Play.

  Trong khi đó, trước khi xóa Parler khỏi App Store, Apple đã yêu cầu nền tảng này xóa bài đăng vi phạm chính sách cũng như đưa ra cách thức kiểm duyệt nội dung trong tương lai nhưng không được Parler đáp ứng. Sau đó, nó đã bị xóa khỏi App Store ngày 9/1.

  Parler vốn sử dụng dịch vụ lưu trữ của Amazon là Amazon Web Services. Ngày 10/1, đại gia công nghệ này cũng tuyên bố ngừng cung cấp máy chủ cho Parler vì vi phạm các quy định về nội dung.

  Giá cổ phiếu Apple và Google đều tăng nhẹ kể từ khi thông báo xóa Parler. Cổ phiếu Amazon cũng tăng 1,6% sau quyết định loại bỏ nền tảng này khỏi dịch vụ lưu trữ của mình.

  Bên cạnh đó, Facebook, Microsoft, Google và Amazon còn thông báo rằng các ủy ban hành động chính trị của họ sẽ tạm dừng tài trợ sau vụ bạo loạn.

  Mới đây, Snapchat cũng thông báo về việc khóa tài khoản của ông Trump trên ứng dụng này vĩnh viễn.

  Một số chuyên gia nhận định việc hạn chế hoạt động trên mạng xã hội của đương kim Tổng thống có thể đem lại rắc rối cho các gã khổng lồ công nghệ vào tuần cuối cùng trong nhiệm kỳ của ông Trump. CNN đưa tin ngày 11/1 rằng ông Trump có thể sẽ trả đũa lệnh cấm từ những công ty này. Đến nay, vẫn chưa rõ hành động cụ thể của ông Trump sẽ như thế nào và có trở thành hiện thực trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức hay không.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày