Ra đời hơn 40 năm trước, giờ Notepad mới được Microsoft trang bị tính năng kiểm tra chính tả

  Nguyễn Hải,  

  Tuổi tác có lẽ không phải là vấn đề đối với các tính năng trong Windows của Microsoft.

  Sau hơn 40 năm kể từ ngày trình soạn thảo văn bản Notepad được giới thiệu lần đầu tiên trên Windows vào năm 1983, Microsoft cuối cùng cũng bổ sung tính năng kiểm tra chính tả và tự động sửa lỗi cho ứng dụng này trên Windows 11. Gã khổng lồ phần mềm đã bắt đầu thử nghiệm cả hai tính năng vào tháng 3, và trong những ngày gần đây đã âm thầm kích hoạt chúng cho tất cả người dùng Windows 11.

  Tính năng kiểm tra chính tả trong Notepad gần như giống hệt cách Word hay Edge đánh dấu các từ sai chính tả, với gạch chân màu đỏ để chỉ rõ lỗi. Tuy nhiên, có một điểm khác biệt nhỏ: khi bạn nhấp chuột phải vào một từ sai chính tả trong Notepad, menu phụ về chính tả không tự động mở rộng như trong Word, mà bạn phải nhấp thêm một lần nữa để xem danh sách các cách viết đúng.

  Ra đời hơn 40 năm trước, giờ Notepad mới được Microsoft trang bị tính năng kiểm tra chính tả- Ảnh 1.

  Thật kỳ lạ khi Microsoft không hoàn toàn áp dụng cách thức kiểm tra chính tả hoạt động trong Word, đặc biệt là khi công ty đã từng khoe khả năng nhấp chuột phải và chọn ngay lập tức phần sửa lỗi trong Notepad trong giai đoạn thử nghiệm beta. Microsoft Word lần đầu tiên có tính năng kiểm tra chính tả vào năm 1985, khi nó còn được gọi là Multi-Tool Word cho hệ thống Xenix và MS-DOS. Ban đầu, Microsoft tạo ra Notepad, lúc đó được gọi là Multi-Tool Notepad vào năm 1983, như một phiên bản đơn giản hóa của Word.

  Ra đời hơn 40 năm trước, giờ Notepad mới được Microsoft trang bị tính năng kiểm tra chính tả- Ảnh 2.

  Bạn có thể bật hoặc tắt kiểm tra chính tả theo từng loại tệp trong Notepad trên Windows 11. Nếu bạn không muốn thấy các sửa đổi trong các tệp như .md, .srt, .lrc, hoặc .lic, bạn có thể điều chỉnh trong menu cài đặt. Kiểm tra chính tả cũng tự động tắt trong các tệp nhật ký và các loại tệp khác liên quan đến lập trình. Microsoft cũng đã thêm tính năng tự động sửa lỗi vào Notepad, có nghĩa là các lỗi đánh máy sẽ được tự động sửa khi kiểm tra chính tả được bật. Tính năng tự động sửa lỗi cũng có thể được tắt trong cài đặt của Notepad.

  Microsoft đã và đang dần dần bổ sung ngày càng nhiều tính năng cho ứng dụng Notepad trên Windows 11, đúng lúc công ty chuẩn bị loại bỏ ứng dụng WordPad tích hợp sẵn khỏi Windows 11 vào cuối năm nay. Notepad giờ đây đã có tính năng đếm ký tự, chế độ tối, tab, tích hợp Copilot, và thậm chí cả một con quay fidget ảo.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày