Rạn san hô 500 nghìn năm tuổi Great Barrier đã mất gần một nửa số san hô so với những năm 1990

ryankog,  

Rạn san hô Great Barrier là một “ứng viên hàng đầu” cho sổ tử nếu nhân loại không cùng hành động.

Cho dù là nhân loại hay san hô, bạn cần một quần thể khỏe mạnh, đa dạng để tồn tại. Thiếu đi những cá thể lâu năm và bạn mất đi sự khôn ngoan và sự bảo vệ. Thiếu đi những cá thể trẻ là không còn tương lai.

Khi nói đến Rạn san hô Great Barrier (Úc), biến đổi khí hậu đang quét sạch mọi thứ. Trong một nghiên cứu mới gây sốc được công bố vừa qua trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B, các nhà nghiên cứu Úc đã công bố một cuộc điều tra mật độ cá thể san hô ở Great Barrier. Trên mọi độ tuổi và hầu hết mọi địa điểm, quần thể san hô đã suy giảm nghiêm trọng trong gần 30 năm qua. Điều đó cho thấy rạn san hô có thể đang chuyển sang trạng thái bị co lại và không khỏe mạnh hoặc sụp đổ hoàn toàn.

Rạn san hô 500 nghìn năm tuổi Great Barrier đã mất gần một nửa số san hô so với những năm 1990 - Ảnh 1.

Bài “điếu văn” cho rạn san hô Great Barrier Reef đã được viết trên các trang tạp chí và những bức ảnh kỳ lạ về các nghĩa địa san hô. Sức nóng khắc nghiệt của đại dương đã khiến rạn san hô phải chịu nhiều lần tẩy trắng làm phá vỡ mối liên kết cộng sinh giữa san hô và tảo, trong đó có một lần xảy ra vào năm nay. Các phát hiện mới bổ sung thêm một trang khác vào lịch sử đau buồn này.

“Để biết các quần thể san hô sẽ phục hồi như thế nào sau những sự kiện chết hàng loạt này, chúng ta cần tìm hiểu thêm về thành phần của chúng,” Andreas Dietzel, một nhà nghiên cứu san hô tại Trung tâm Nghiên cứu Rạn san hô của Đại học James Cook, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu, cho biết trong một email.

Ông và các nhà nghiên cứu khác đã xem xét mật độ các quần thể dọc theo dải rạn san hô dài 1600km. Họ xem xét cả đỉnh của rạn san hô chỉ cách mặt nước vài met và các sườn dốc sâu hơn bên dưới bề mặt, kiểm tra sự phong phú của các loài san hô lớn, trung bình và nhỏ. Các phát hiện cho thấy tổng độ bao phủ của san hô giảm trung bình 41% so với giữa những năm 1990 trên tất cả các địa điểm họ lấy mẫu.

Rạn san hô 500 nghìn năm tuổi Great Barrier đã mất gần một nửa số san hô so với những năm 1990 - Ảnh 2.

Nhưng điều gây sốc thực sự là số lượng san hô lớn đã biến mất, đặc biệt là ở phần phía bắc và trung tâm của rạn san hô. Ở phần giữa của rạn san hô, các loài san hô lớn đã biến mất hoàn toàn tại các điểm lấy mẫu. Nhìn chung, các loài san hô lớn đã giảm 76% so với giữa những năm 1990. Cần lưu ý rằng các phép đo không bao gồm dữ liệu từ sự kiện tẩy trắng năm nay.

Dietzel nói: “Điều này gây ra sự phân chia nghiêm trọng không chỉ đối với các quần thể san hô để phục hồi sau những xáo trộn gần đây mà còn ảnh hưởng đến khả năng cung cấp môi trường sống cho cá và các sinh vật rạn san hô khác."

Rạn san hô 500 nghìn năm tuổi Great Barrier đã mất gần một nửa số san hô so với những năm 1990 - Ảnh 3.

San hô nhỏ cũng đang suy giảm, về cơ bản biến mất khỏi phần phía bắc trung tâm của rạn san hô, cũng như những loài san hô có độ tuổi trung bình. Các vị trí sâu hơn bên dưới bề mặt, nơi tiếp xúc với ít nước nóng hơn, có hình dạng tương đối tốt hơn, nhưng nghiên cứu cũng ghi nhận sự suy giảm san hô trên diện rộng trên các sườn rạn san hô.

Rạn san hô Great Barrier Reef đã 500.000 năm tuổi và mặc dù nó đã có một vài lần “cận kề cái chết”, nhưng tốc độ nóng lên toàn cầu hiện nay là chưa từng có. Ngoài ra, đánh bắt quá mức và ô nhiễm đang làm gia tăng thiệt hại đối với rạn san hô.

Rạn san hô 500 nghìn năm tuổi Great Barrier đã mất gần một nửa số san hô so với những năm 1990 - Ảnh 4.

Các phát hiện được công bố vào đầu năm nay cho thấy sự sụp đổ hệ sinh thái trên diện rộng trong những thập kỷ tới là có thể xảy ra và các nhà nghiên cứu đã chỉ ra Rạn san hô Great Barrier là một “ứng viên hàng đầu” cho sổ tử nếu nhân loại không cùng hành động.

Tuy nhiên, ngay cả trong trường hợp tốt nhất là thế giới cắt giảm ô nhiễm carbon, nghiên cứu mới đưa ra một cảnh báo, rằng “đường cơ sở lịch sử về những gì tạo nên cấu trúc quy mô của một quần thể san hô có thể đã thay đổi trong nhiều thập kỷ”. Nói cách khác, chúng ta có thể chiến đấu để cứu những gì chúng ta có thể, nhưng dấu hiệu thiệt hại đã xảy ra.

Tham khảo: Gizmodo

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày