Rất nhiều em bé sơ sinh và trẻ nhỏ sống sót thần kỳ sau nhiều ngày kẹt dưới đống đổ nát, thắp lên hy vọng giữa thảm kịch động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ - Syria

Thanh Tâm,  

Việc tìm thấy những đứa trẻ sống sót đang mang lại niềm hy vọng cho nhân viên cứu hộ và gia đình giữa thảm họa động đất khiến hơn 23.000 người thiệt mạng.

Cúi mình dưới những tấm bê tông và thì thầm "inshallah" (Chúa phù hộ), lực lượng cứu hộ cẩn thận thò tay vào đống đổ nát, sau ít phút, một em bé sơ sinh 10 ngày tuổi bị vùi lấp 4 ngày cùng mẹ của mình tại Yagiz Ulas, Thổ Nhĩ Kỳ được đưa lên mặt đất với sự mừng rỡ của những người xung quanh.

Rất nhiều em bé sơ sinh và trẻ nhỏ sống sót thần kỳ sau nhiều ngày kẹt dưới đống đổ nát, thắp lên hy vọng giữa thảm kịch động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ - Syria - Ảnh 1.

Việc giải cứu thành công các em nhỏ đã phần nào vực dậy tinh thần của đội cứu hộ đang mệt mỏi tìm kiếm những người sống sót sau hơn 100 giờ kể từ khi trận động đất mạnh 7,8 độ richter xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ và nước láng giềng Syria vào hôm 6/2 khiến hơn 22.000 người thiệt mạng.

Báo cáo cho biết, ít nhất chín trẻ em đã được giải cứu vào hôm 10/2, các video được các tờ báo tin tức lớn đăng tải cho thấy sự sống sót thần kỳ của các em bé đã thắp lên niềm vui như thế nào giữa thảm kịch động đất lịch sử này.

Rất nhiều em bé sơ sinh và trẻ nhỏ sống sót thần kỳ sau nhiều ngày kẹt dưới đống đổ nát, thắp lên hy vọng giữa thảm kịch động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ - Syria - Ảnh 2.

Việc giải cứu các em bé đã thắp lên niềm hy vọng trong thảm kịch tồi tệ này

Lực lượng cứu hộ, bao gồm các chuyên gia từ hàng chục quốc gia trên thế giới, đã làm việc cật lực suốt nhiều đêm trong đống đổ nát của hàng nghìn tòa nhà. Trong điều kiện nhiệt độ dưới 0 độ C, họ thường xuyên kêu gọi sự im lặng khi lắng nghe bất kỳ âm thanh nào của sự sống phát ra từ dưới gò bê tông đổ nát.

Tại thị trấn Kahramanmaras của Thổ Nhĩ Kỳ, cách Samandag 200 km về phía Bắc, một nhóm các nhân viên mặc áo cam cố gắng bước vào một hốc nhỏ dưới một tòa nhà đổ sập để tìm một đứa trẻ mới chập chững biết đi khi họ nghe thấy tiếng khóc vì bị bụi bay vào mắt của em. Ngay khi đứa bé được mang ra ngoài, các nhân viên cứu hộ đã nhẹ nhàng lau bụi bám trên mặt bé.

Xa hơn về phía Đông, khuôn mặt sợ hãi của một cậu bé lộ ra từ một tòa nhà có mái che cùng tiếng khóc lớn hơn cả tiếng máy khoan và máy mài bên cạnh. Sau khi đưa được em bé này lên mặt đất, em bé lập tức được đeo mặt nạ dưỡng khí và đưa đến nơi an toàn. Giống như em bé tại Yagiz Ulas, cậu cùng mẹ của mình cũng là một ca giải cứu kỳ diệu sau khi bị vùi lấp trong suốt 103 giờ đồng hồ.

Rất nhiều em bé sơ sinh và trẻ nhỏ sống sót thần kỳ sau nhiều ngày kẹt dưới đống đổ nát, thắp lên hy vọng giữa thảm kịch động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ - Syria - Ảnh 3.

Nhiều em bé sơ sinh và trẻ nhỏ đã ngay lập tức đưa đến nơi an toàn bằng chuyên cơ

Một nhóm binh lính từ Đơn vị Khẩn cấp Quân sự Tây Ban Nha (UME) cũng gây xúc động mạnh khi giải cứu thành công cậu bé Muslim Saleh và đưa cậu đến một chiếc lều được sưởi ấm. Vài phút sau, họ cũng xuất sắc đưa em gái sáu tuổi của cậu- Elif và mẹ của chúng ra khỏi đống đổ nát an toàn.

Aurelio Soto, phát ngôn viên của UME, cho biết: "Họ không cần điều trị nhiều, chỉ cần tình yêu, sự ấm áp, nước và một ít trái cây".

Rất nhiều em bé sơ sinh và trẻ nhỏ sống sót thần kỳ sau nhiều ngày kẹt dưới đống đổ nát, thắp lên hy vọng giữa thảm kịch động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ - Syria - Ảnh 4.

Nhiều trẻ em được giải cứu và đưa đến nơi an toàn

Một ngày trước đó tại thành phố Azaz của Syria, anh Jomaa Biazid cũng may mắn được đoàn tụ với cậu con trai 18 tháng tuổi Ibrahim của mình, đứa con mà anh tưởng như không còn cơ hội để gặp kể từ khi trận động đất kinh hoàng xảy ra, phá hủy ngôi nhà của gia đình anh, khiến vợ và con gái anh thiệt mạng.

Được biết, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy cậu bé trong đống đổ nát và đưa cậu đến bệnh viện, nơi một cặp vợ chồng đã đăng hình ảnh của cậu lên mạng xã hội với hy vọng tìm thấy bất kỳ người thân nào may mắn còn sống của cậu bé.

Với những vết sẹo và vết máu trên mặt, Biazid sững sờ và không kìm được nước mắt khi nghe con trai cất tiếng gọi "Baba". Sau đó, anh lao về phía trước để trao cho cậu bé những cái ôm, hôn. Bizad cho biết, anh mong rằng đội cứu hộ có thể tìm thấy Mustafa, một đứa con trai khác của anh.


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ