Rất nhiều người muốn đau đầu khi nhìn hai bức ảnh này vì không biết chúng khác hay giống nhau và đây là lý do

  HOA HƯỚNG DƯƠNG, Theo Helino 

  Bạn sẽ muốn phát điên nếu biết sự thật đằng sau bức ảnh này, vậy bí ẩn của hiện tượng này là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  Khi nhìn hai bức ảnh dưới đây, hầu như tất cả mọi người đều sẽ bị ảo giác đánh lừa, hãy dành một chút thời gian quan sát chúng và trả lời câu hỏi: Hai bức ảnh dưới có phải cùng một góc nhìn hay không?

  Rất nhiều người muốn đau đầu khi nhìn hai bức ảnh này vì không biết chúng khác hay giống nhau và đây là lý do - Ảnh 1.

  Hai bức ảnh này ở hai góc nhìn khác nhau. Ảnh: Imgur

  Câu trả lời sẽ khiến bạn phải té ngửa vì thực ra, hai bức ảnh này... chỉ là một góc nhìn. Chúng giống nhau đến từng điểm ảnh như bản photocopy vậy. Nếu bạn vẫn khăng khăng khi không tin sự thật này thì trang Imgur sẽ chứng minh đầy thuyết phục cho bạn.

  Đầu tiên ảo giác mà mọi người thấy chính là hai bức ảnh tuy cùng chụp một con đường nhưng góc chụp đã có chút ít thay đổi nên việc hai bức ảnh này chỉ từ một góc nhìn có vẻ sẽ rất khó tin phải không?

  Bức ảnh được chụp và đăng tải trên trang chia sẻ ảnh trực tuyến Imgur của thành phố San Francisco, Mỹ và đã khiến tất cả mọi người đều bối rối khi biết sự thật.

  Chúng ta thường nói "trăm nghe không bằng mắt thấy" vì chúng ta thường tin vào đôi mắt - giác quan kỳ diệu của con người hơn các giác quan khác. Tuy vậy trong trường hợp này thì đôi mắt lại đánh lừa chính chúng ta.

  Rất nhiều người muốn đau đầu khi nhìn hai bức ảnh này vì không biết chúng khác hay giống nhau và đây là lý do - Ảnh 2.

  Khi làm mờ bức ảnh thì bạn sẽ thấy chúng giống nhau hơn. Ảnh: Imgur

  Xem video chứng minh hai bức ảnh trên giống nhau như hai giọt nước:

  Bây giờ thì có lẽ bạn đã hoàn toàn tin rằng đôi mắt của mình (mà nói chính xác hơn thì não bộ của bạn) đã bị đánh lừa, nhưng bạn sẽ tự hỏi tại sao mình lại có cảm giác hai bức ảnh khác nhau (được chụp ở hai góc khác nhau một chút).

  Hãy tìm kiếm lời giải thích thỏa đáng trước khi trách cứ đôi mắt của mình và bạn sẽ phải "thông cảm" cho nó vì khiến bạn phải một phen bối rối.

  Lý giải hiện tượng bị đánh lừa của đôi mắt: Ảo giác Quang học Bức tường Café

  Trong quang học và tâm lý học thì ảo ảnh là các cảm giác hình ảnh không có thật để lại trong tâm thức khi quan sát một số hình ảnh đặc biệt nhờ sự thu thập thông tin hình ảnh từ đôi mắt, hay nói cách khác bộ não đã bị đánh lừa như xem một trò ảo thuật vậy.

  Bộ não đã sử dụng kinh nghiệm và sự chủ quan của nó để xử lý thông tin thu nhận được từ mắt nhằm làm tăng tốc quá trình xử lý thông tin nhưng đôi khi không phù hợp thực tế dẫn tới nhận thức sai và kết quả là chúng ta bị ảo ảnh thị giác (Optical Illusions).

  Trường hợp trên đây là một ví dụ, đây là "Ảo giác Quang học Bức tường Café" do nhà tâm lý học người Anh Richard Gregory phát hiện lần đầu tiên năm 1979 ở tiệm cà phê ở thành phố Bristol, Anh.

  Rất nhiều người muốn đau đầu khi nhìn hai bức ảnh này vì không biết chúng khác hay giống nhau và đây là lý do - Ảnh 4.

  Những hàng gạch này có phải do một người thợ cẩu thả xây dựng? Ảnh: Steven Battle

  Rất nhiều người muốn đau đầu khi nhìn hai bức ảnh này vì không biết chúng khác hay giống nhau và đây là lý do - Ảnh 5.

  Nhưng thật ra đây là ảo giác do mắt bị đánh lừa. Ảnh; Fibonacci

  Khi đó, ông đã bị các vạch kẻ trên bức tường đánh lừa rằng các hàng gạch này không song song với nhau, tạo cảm giác như bức tường bị nghiêng do thợ xây cẩu thả, thiếu trình độ tạo ra vậy. Nhưng thực tế thì đây lại là một tác phẩm của một bậc thầy.

  Bộ não của chúng ta đã bị đánh lừa bởi các mảng màu xen kẽ và dấu chấm, khoảng cách giữa các ô và vạch kẻ. Đó là lý do trang Imgur đã dùng phần mềm để làm mờ bức ảnh đi để ảo giác quang học biến mất.

  Đôi mắt và bộ não của con người là những bộ phận tinh vi và kỳ diệu nhất của vũ trụ nhưng đôi khi chúng cũng thật dễ bị đánh lừa bởi các ảo giác đơn giản phải không nào!

  Nguồn: Mathworld, Newworldencyclopedia, Illusionsindex, Dailymail.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày