Retro Runners là gì? Vì sao nền văn hóa này lại thu hút giới trẻ đến vậy

  Long.J,  

  Không chỉ đơn giản là những đôi giày cũ kỹ, đằng sau đó là cả một nền văn hóa nhuốm đầy sắc màu thời gian mà phải thật tinh tế ta mới cảm nhận được.

  Retro Runners - một nền văn hóa chứ không đơn giản là những đôi giày

  Đầu tiên trước khi tìm hiểu một nền văn hóa bất kì ta nên hiểu định nghĩa của nó trước. Vậy thì những đôi giày Retro Runners là gì? Mang ý nghĩa như thế nào?

  Định nghĩa Retro:

  Từ "Retro" bắt nguồn từ tiếng Latin, nghĩa là "phía sau" hay "trong thời gian qua" - chỉ một phong trào hướng về quá khứ thay vì sự tiến bộ hướng tới tương lai, đơn giản là xu hướng hoài cổ.

  Retro thường đi song hành cùng với vintage. Cả hai từ ban đầu đều dùng để chỉ đến phong cách cổ điển khoảng thập niên 60 của thế kỉ trước, trong đó bao hàm những phong cách thời trang, trang trí, chuẩn mực của thời kì đó. Bên trong cụm từ cổ điển còn có cả sự tinh tế, sang trọng mà vô tình hay cố ý đã bị lãng quên trong một thời gian dài.

  Retro hay vintage mang đến một gam màu thời gian đầy bụi bặm nhưng cũng không kém phần gần gũi với mỗi người, có thể là từ một chiếc áo cũ đã sờn hay một đôi giày kiểu cũ.

  Còn Runners ở đây chỉ những đôi giày, giày chạy, những phụ kiện đã gắn liền với nhiều người chạy bộ trong những năm tháng xưa cũ. Vậy quy tụ chung lại, ta có thể định nghĩa Retro Runners là những đôi giày chạy bộ cổ điển, mang màu sắc của những thập niên trước.

   Asics gel Kayano Trainer

  Asics gel Kayano Trainer

  Ngược dòng lịch sử một chút, những đôi giày chạy đã xuất hiện từ khá lâu nhằm đáp ứng nhu cầu tập luyện thể thao của con người. Khởi đầu bằng việc cạnh tranh với nhau xem dòng giày của nhà sản xuất nào tạo ra cảm giác nhẹ nhất cho người dùng.

  Sau cột mốc 1977 với việc cho ra mắt Nike Air Tailwind, Nike chính thức định nghĩa cuộc chiến công nghệ giày chạy bộ với công nghệ Nike Air, mở ra thời đại mới cho việc sản xuất giày dép. Sự bùng nổ và phát triển của giày chạy bộ bỗng trở nên cần thiết và cực kì khốc liệt kéo theo lợi ích tuyệt đối cho khách hàng- những con người đam mê vận động. Nhưng từ trước đó, những di sản của giày chạy bộ vẫn âm ỉ mang tới cho thời đại chúng ta những mẫu giày độc đáo.

   Nike Air Tailwind 1977

  Nike Air Tailwind 1977

  Sự phát triển của giày chạy mang tới không ít lợi ích cho cả hãng sản xuất và người tiêu dùng. Hãng sản xuất cùng những phối màu bất hủ tạo nên tên tuổi cho chính thương hiệu của mình còn người dùng có cho mình những phối màu yêu thích qua nhiều mẫu mã và năm tháng. Tiêu biểu trong đó là màu Xám của hãng New Balance phới phối màu kinh điển này dòng giày 997 của hãng cùng với phối màu đã định vị được một vị trí chắc chắn trong lòng người tiêu dùng, tương tự như vậy với phối màu Trắng/Đỏ của Nike trên dòng Air Max 87 (Air Max 1). Người tiêu dùng có được phối màu ưng ý, nhà sản xuất có cho mình một chỗ đứng đặc biệt trên thị trường.

   New Balance 997

  New Balance 997

  Chỉ là những dòng giày “cũ”, thế nhưng vì sao phong trào này gần đây mới trở lại? Ta có thể tìm thấy câu trả lời cho câu hỏi này ngay quanh ta. Khi mà sự thoái trào của những phong cách mới, sự bùng nổ của thời trang đường phố, thị hiếu người tiêu dùng, các kênh truyền thông, cùng với sự trở lại mạnh mẽ của phong cách cổ điển đã mang theo trong mình cả những đôi giày chạy của thập niên cũ trở lại như một cơn vũ bão.

  Mọi người thi nhau tìm cho mình một chút hoài cổ, một chút tinh tế vốn dĩ đã nhạt nhòa trong thời đại này. Vậy nên những đôi giày cổ điển trở lại, thỏa mãn yêu cầu của khách hàng dù là khó tính nhất.

  Đằng sau cơn sốt cổ điển, chính những phụ kiện như giày chạy đang gây dựng cho mình một lượng người hâm mộ đông đảo, ủng hộ và xây dựng những cộng đồng cho những đôi giày này. Tạo nên một nền văn hóa rất khác biệt, không hẳn tách mình khỏi xu hướng sưu tập giày và thời trang hiện nay nhưng lại có phần tinh tế và hòa nhã hơn. Nhẹ nhàng và sâu lắng, những đôi giày chạy năm nào được tái “khai phá”, dư vị ngọt ngào, nồng nàn và mạnh mẽ đó như thứ rượu nhiều năm khiến người ta say đắm tận hưởng và mê say trong dư vị, tận hưởng trọn vẹn nhất tinh túy của đỉnh cao thiết kế giày chạy cổ điển cùng câu chuyện thời gian ẩn bên trong

  Văn hóaRetro Runners trở thành một hướng phát triển mới của thời đại, tuy cũ kỹ nhưng gần như không thể nào xóa bỏ.

  Hàng năm, những "ông lớn" trong ngành giày như Nike, adidas, Puma...đều tái phát hành những mẫu Retro Runners, song song với những chiến dịch quảng cáo rầm rộ.

  Tham khảo Etasi/Wiki/Sneakernews

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ