Robot xoay Rubik trong thời gian kỷ lục, chưa tới 1 giây đồng hồ

  Hải Tố,  

  Kỷ lục của con người trước đó là 4,9 giây !

  Cuối tháng 1/2015, kỷ lục Guinness về robot giải rubik nhanh nhất thế giới đã thuộc về 2 kỹ sư phần mềm Jay Flatland và Paul Rose, với thời gian 1,019 giây. Đây là một con số vô cùng ấn tượng, khi so sánh với kỷ lục 4,9 giây của cậu bé Lucas Etter - người quay rubik nhanh nhất thế giới.

  Tuy nhiên, trong thời đại của công nghệ, mọi thứ có thể thay đổi chỉ trong vài ngày. Mới đây, chú robot có tên Sub1 của kỹ sư, nhà kinh tế học Adam Beer đã chính thức giải được khối rubik chỉ trong vòng 0,887 giây. Hiện tại, tổ chức Guinness đang tiến hành thủ tục xác minh để công nhận đây mới chính là robot giải rubik nhanh nhất thế giới.

  Robot xoay Rubik nhanh nhất thế giới

  Về cơ chế hoạt động của Sub1, Adam Beer cho biết hệ thống này sử dụng 2 chiếc webcam để ghi nhận các mặt của rubik. Sau đó, hình ảnh này sẽ được máy tính xử lý và xác định các bước xoay dựa trên thuận toán 2 pha của Herbert Kociemba (đã được cải tiến lại bởi Tomas Rokick). Cuối cùng, 6 cánh tay sẽ nhận lời giải từ máy tính để xoay khối rubik, tất cả chỉ diễn ra trong chưa đầy 1 giây đồng hồ.

  Có lẽ phải mất rất nhiều thời gian nữa, một chú robot khác mới có thể phá vỡ kỷ lục này.

  Tham khảo: gizmag

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ