Rừng Amazon vẫn đang cháy với tốc độ tương đương 110 sân bóng mỗi giờ

  Anh Việt,  

  Theo số liệu công bố mới nhất từ Brazil, rừng Amazon vẫn đang bị lửa thiêu cháy với tốc độ đáng lo ngại. Trong nhiều công bố, các chuyên gia đều đồng loạt khẳng định chính nạn phá rừng mới là nguyên nhân chủ chốt tạo nên các vụ cháy kỷ lục trong năm nay

  Mặc dù mức độ của các vụ hỏa hoạn đã giảm trong những tuần gần đây nhưng lượng diện tích tại rừng rậm Amazon vẫn đang bị thiêu đốt với tốc độ tương đương 110 sân bóng mỗi giờ. Riêng trong năm nay, diện tích bị hủy hoại của rừng già lớn nhất thế giới đã lên tới con số 700 nghìn héc ta,

  Cũng trong năm 2019, các trang web bảo vệ môi trường đã công bố số liệu gia tăng đáng kinh ngạc về các vụ cháy nổ xảy ra tại Amazon, cao gấp đôi so với mức trung bình giữa năm 2010 và 2018.

  Rừng Amazon vẫn đang cháy với tốc độ tương đương 110 sân bóng mỗi giờ - Ảnh 1.

  Rừng Amazon bị lửa thiêu đốt nhìn từ hệ thống vệ tinh của Google Earth

  Trong nhiều công bố, các chuyên gia đều đồng loạt khẳng định chính nạn phá rừng mới là nguyên nhân chủ chốt tạo nên các vụ cháy kỷ lục trong năm nay. Trước đó, nguyên nhân hạn hán vẫn được mang ra biện hộ cho các vụ cháy rừng. Đa phần lượng gỗ được khai thác từ rừng Amazon đều theo con đường phi pháp, điều này dẫn tới một cuộc chạy đua làm giàu bất chính của các nhóm tội phạm khai thác gỗ lậu.

  Khi các thân cây lớn có giá trị bị đốn chặt, hệ thống rào cản tự nhiên của khu rừng đã bị loại bỏ khiến ngọn lửa có thể dễ dàng bùng phát ở các thảm thực vật thấp phía dưới. Ngoài ra, vùng đất rừng bị chặt phá còn bị chiếm dụng bởi các công ty công nghiệp khiến diện tích rừng càng bị lấn chiếm thu hẹp. Tại những vùng đấy này, con người lại tiếp tục tùy tiện trong quá trình sản xuất công nghiệp, gây nên nhiều vụ đốt phá rừng hơn nữa.

  Rừng Amazon vẫn đang cháy với tốc độ tương đương 110 sân bóng mỗi giờ - Ảnh 2.

  Cháy rừng vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại

  Trước đây, người dân bản địa thường có thói quen đốt rẫy gây ra một số vụ cháy rừng. Nhưng về sau, chính dân bản địa lại là những người nhận thức được tác hại lâu dài của việc gây tổn hại cho khu rừng. Vấn đề nghiêm trọng khác phát sinh trong việc bảo vệ rừng khi cả cộng đồng bản địa gần khu vực Amazon đã quyết định chống lại các tổ chức tội phạm khai thác gỗ trái phép. Việc này gây nên tình trạng bạo lực phức tạp trong khi diện tích rừng vẫn bị thiêu đốt với tốc độ đáng lo ngại.

  Phải cho tới khi những hình ảnh về bầu trời xám xịt toàn khói tại Brazil được công bố ra thế giới, quốc tế mới bắt đầu chú ý và nhận ra thảm họa cháy rừng sẽ ngày càng khó kiểm soát nếu không kịp thời can thiệp. Quốc tế cũng đã vào cuộc nhằm cứu lấy Amazon, lá phổi xanh của địa cầu và là nơi cư ngụ của hàng vạn giống loài động thực vật quý hiếm.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày