S-Pen: Khi ngòi bút mạnh hơn “gươm giáo”

Quang Vũ , Theo Trí Thức Trẻ

S-Pen, cây bút thông minh làm nên thương hiệu và sự khác biệt của dòng Galaxy Note lại tiếp tục được nâng cấp trên phiên bản Note9 năm nay. Nếu như năm 2017, S-Pen đã phục vụ cho việc vẽ và ghi chú tốt hơn với độ nhạy nâng cấp lên đến 4096 lực nhấn thì giờ đây cây bút ấy lại đem lại nhiều quyền năng hơn mà chúng

Trước khi Note9 chính thức giới thiệu, tôi từng băn khoăn rất nhiều vì không biết cây bút S-Pen đã quá tốt rồi thì có gì mới mẻ hơn nữa, từ đó dẫn đến người dùng sẽ nhàm chán và không muốn lên đời. Tuy nhiên, suy nghĩ ấy của tôi đã sai hoàn toàn.

Từ chuyện phục vụ tốt cho những người thích vẽ …

S-Pen: Khi ngòi bút mạnh hơn “gươm giáo” - Ảnh 1.

Thừa hưởng tinh tuý sẵn có từ Galaxy Note8, chiếc S-Pen mới vẫn là trợ lý đắc lực cho những nghệ sĩ chuyên nghiệp cho đến tay mơ thích vẽ vời. Với cơ cấu vật lý bên trong thân bút, S-Pen có thể dễ dàng cảm nhận được lực ấn mạnh nhẹ khác nhau, điều mà những tay vẽ cực kỳ quan tâm. "Nếu vẽ một bức ảnh mà các nét đều đều như nhau thì vô cùng nhạt nhẽo, muốn truyền được cái hồn cho tác phẩm không chỉ đòi hỏi ở tay nghề người vẽ mà còn phải ở cả công cụ, và cái mình muốn nói ở đây chính là cây bút S-Pen".

S-Pen đã khai phóng chuẩn mực sáng tác nghệ thuật trên thiết bị smartphone, điều mà chưa có sản phẩm smartphone nào trước đây có thể làm được. Thật vậy, trước đây không ai nghĩ rằng một chiếc smartphone sẽ phù hợp cho chuyện vẽ bởi kích thước màn hình quá nhỏ và bút stylus từ các hãng phụ kiện không nhạy khiến cho mọi thứ trở nên khó khăn. Cũng chính vì thế, người dùng những năm trước có xu hướng chọn mua tablet nếu muốn dùng bút vẽ, nhưng cũng chính kích thước quá khổ, khó mang theo nhiều nơi nên càng về sau sự xuất hiện của chúng đã giảm dần.

Quay trở lại với Samsung, họ đem đến giải pháp vẽ trên màn hình điện thoại vô cùng tiện lợi. Điều đầu tiên có thể dễ thấy nhất đó là cây bút nhỏ gọn, có thể đút vào ngay cạnh dưới máy mà không lo chuyện rơi mất hay để quên ở nhà như việc dùng bút stylus từ các hãng khác. Với màn hình mở rộng lên đến 6,4 inch nhưng do thiết kế vô cực cùng phần khung viền kim loại đã khiến chiếc máy giữ được form gọn gàng, dễ cầm nắm và thao tác, không bị quá khổ như ở tablet khi sử dụng trong thời gian dài.

S-Pen: Khi ngòi bút mạnh hơn “gươm giáo” - Ảnh 2.

Để có đánh giá chuẩn xác nhất, tôi đã hỏi cảm nhận từ bạn hoạ sĩ trẻ Vy Veo và nhận được những đánh giá rất tích cực. "Trước đây mình cũng mua bút stylus rồi vẽ trên smartphone nhưng thực sự chỉ mang tính chất tạm bợ, vì bút vừa to nên cầm khó, lại còn nét bắt theo chậm rì. Từ ngày cầm Note9 và dùng S Pen, mình thấy khác hẳn", Vy cho biết.

"Bút của Note9 thanh mảnh, dễ cầm, nhìn được nét của mình đang đi trên màn hình (vì màn hình điện thoại khá nhỏ, để tay vào vẽ dễ bị che mất nét). Xài SPen cùng Note9 thì mình thấy siêu tiện lợi, có thể cầm đi bất cứ đâu và sketch lại những ý tưởng của mình, thậm chí tạo đc sản phẩm hoàn thiện một cách nhanh chóng mà không cần chờ về nhà mở máy tính nữa".

S-Pen: Khi ngòi bút mạnh hơn “gươm giáo” - Ảnh 3.

… cho đến những tay thích hí hoáy ghi chú

Mục đích ban đầu của Samsung khi tạo ra dòng Note chính là tận dụng cây bút S-Pen để ghi chú và đến bây giờ tính năng này vẫn được tiếp tục tận dụng với nhiều cải tiến, tiện lợi hơn. Với khả năng nhận được hơn 4000 lực nhấn mạnh nhẹ khác nhau nên nét chữ khi ghi chú cũng được thanh mảnh hơn, dễ dàng và nhiều nội dung hơn trên trang giấy "ảo".

Không chỉ giúp nét chữ được đẹp đẽ hơn, Samsung còn đem sự tiện lợi với tính năng ghi chú nhanh từ màn hình khoá. Đây là một trong những tính năng mà tôi rất thích, vô cùng tiện lợi mỗi khi có ý tưởng nào hay cần viết lại nhanh hoặc ghi chú những thứ quan trọng trong cuộc họp. Thậm chí, có thể nói quá nhưng với một người hay quên như tôi, tính năng này như một vị cứu tinh tuyệt vời.

S-Pen: Khi ngòi bút mạnh hơn “gươm giáo” - Ảnh 4.

Nếu đã từng gửi xe tại các tầng hầm trung tâm thương mại, chắc có lẽ không chỉ có tôi mà còn có nhiều bạn gặp phải trường hợp quên mất xe mình đã dựng ở đâu đúng không? Chạy xuống biết bao nhiêu tầng hầm, tìm bãi đỗ xe đã khổ, đến khi đi shopping hay xem phim xong mà tìm không ra xe thì lại khổ hơn. Chính những lúc thế này, Note9 là người bạn đáng tin cậy nhất cho trí nhớ của tôi. Trước đây tôi sẽ dùng smartphone để chụp lại ký hiệu cột mà xe mình đang để gần đó, nhưng giờ với Galaxy Note9, tôi chỉ việc rút S-Pen ra rồi ghi chú nhanh vào màn hình khoá, mọi thứ đều được lưu lại trong tích tắc.

Và với Note9, tôi đã giảm tải bớt những gánh nặng mang vác hàng ngày, những cây bút, những cuốn sổ tay đã không cần nữa, bởi chính chiếc điện thoại này vừa có thể sử dụng để ghi âm, chụp ảnh khi cần và ghi chú nhanh trong những cuộc họp quan trọng.

S-Pen: Khi ngòi bút mạnh hơn “gươm giáo” - Ảnh 5.

Và những ứng dụng hoàn toàn mới: vượt xa giới hạn của một cây bút stylus

S-Pen: Khi ngòi bút mạnh hơn “gươm giáo” - Ảnh 6.

Bút stylus chỉ để vẽ hay ghi chú? Điều này đúng nhưng nó không hề đủ với Galaxy Note9. S-Pen trên chiếc điện thoại này đã đem lại một định nghĩa hoàn toàn mới về một cây bút thông minh, hay nói cách khác - nó thông minh theo đúng nghĩa đen!

S-Pen: Khi ngòi bút mạnh hơn “gươm giáo” - Ảnh 7.

Được tích hợp công nghệ Bluetooth Low Energy, cây bút thông minh S-Pen giờ đây có thể hoạt động như một chiếc điều khiển từ xa cho các ứng dụng khác nhau. Một số người sẽ nghĩ rằng remote để làm gì trong trường hợp này, liệu nó có cần thiết? Sau khi sử dụng một thời gian, tôi phải khẳng định rằng nó quá thật sự là cần thiết, phục vụ cho tôi ở mọi lĩnh vực từ công việc đến giải trí.

Đầu tiên là ứng dụng S-Pen vào camera. Camera kết hợp với S-Pen thì ta có được gì? Lợi ích ra sao? Chắc có lẽ các bạn đã nhiều lần gặp trường hợp chụp ảnh selfie cùng nhóm bạn nhưng chỉ với khoảng cách 1 cánh tay không thể gom hết mọi người vào khung ảnh? Lúc này chúng ta chỉ có 2 giải pháp: 1 là xung phong ra đặt máy ở xa, hẹn giờ 10 giây rồi chạy thật nhanh vào lại cùng nhóm bạn. Nếu may mắn thì bức ảnh đó sẽ đẹp ngay, còn ngược lại, bạn buộc phải làm từ bước đầu một (hoặc một vài) lần nữa. Còn giải pháp thứ 2, có vẻ khả quan hơn là nhờ người khác chụp hộ, nhưng có chắc là họ chụp đúng ý bạn không? Hay là lại rung lắc hoặc méo mó khung ảnh thì lúc đó lại phải cười trừ, nhỉ?

Thế nên, từ khi thấy Galaxy Note9 giới thiệu kèm tính năng điều khiển từ xa trên S-Pen, tôi cảm thấy như mở ra một chân trời mới và tất nhiên đã thử ngay khi được dịp trên tay. Với S-Pen, tôi có thể thoải mái chọn góc đặt máy, chuyển sang camera sau để có chất lượng ảnh tốt hơn, sau đó vào vị trí cùng bạn bè để bấm chụp từ xa với đủ kiểu ảnh khác nhau. Tầm hoạt động Bluetooth của S-Pen này cũng khá ổn định, qua thử nghiệm ban đầu thì trong khoảng 10 mét tôi vẫn có thể điều khiển được Galaxy Note9 để chụp ảnh.

S-Pen: Khi ngòi bút mạnh hơn “gươm giáo” - Ảnh 8.

Và với khả năng điều khiển từ xa, chiếc bút này giờ đây có thể giúp bạn dừng phim từ xa mà chỉ với một nút bấm, thậm chí điều khiển nhạc hay xem ảnh cũng có thể áp dụng được cách này.

Giải trí ấn tượng, vậy còn chiếc "remote" này phục vụ cho công việc thì thế nào? Kì diệu thay, S-Pen cũng có thể kết hợp với ứng dụng PowerPoint để bạn có thể bấm tiếp theo hoặc lùi lại trang slide trước mà không cần đến phụ kiện remote mà chúng ta thường thấy trước đây nữa. Với việc tích hợp này, bạn sẽ giảm bớt được gánh nặng rất nhiều, tránh mang nhiều đồ đạc lỉnh kỉnh vào phòng họp mà chỉ cần một chiếc Galaxy Note9 kết nối với màn hình lớn hoặc màn chiếu thông qua sợi dây cáp DeX là đủ.

À mà cũng nói thêm một chút, chính vì Galaxy Note9 mà giờ đây tôi không cần đến laptop hoặc máy tính để bàn nữa. Góc làm việc của tôi giờ đây chỉ cần một chiếc màn hình để kết nối Galaxy Note9 với DeX là đủ. Với việc kết nối đơn giản, nhanh chóng, tôi đã có thể biến Galaxy Note9 thành một chiếc máy bàn mạnh mẽ xử lý các công việc hàng ngày.

S-Pen: Khi ngòi bút mạnh hơn “gươm giáo” - Ảnh 9.

Chiếc bút S-Pen giờ đây có thể biến thành con chuột, vô cùng tiện lợi.

Còn rất nhiều tính năng khác mà S-Pen mới có thể làm được, mặc dù nó chỉ là một phần nhỏ nhưng có thể giúp chiếc bút này có thêm sự đa năng, giống như 9,5 điểm vẫn chưa đủ hoàn hảo mà phải có thêm 0,5 điểm phụ để trở thành "bá chủ" vậy. Những tính năng như mở khoá điện thoại từ xa, viết tin nhắn động, ghi chú lên ảnh hoặc mở nhanh ứng dụng nào đó… thực sự rất hay và phù hợp với một số trường hợp sử dụng nhất định. Tôi không thường xuyên dùng đến những tính năng nhỏ này, tuy nhiên vẫn có một số lúc cần đến nó, chẳng hạn như dùng bút S-Pen để cắt ảnh GIF ngay trên trình phát video Youtube cực nhanh mà không cần phải sử dụng qua bất kỳ ứng dụng thứ ba nào như trước đây.

Thế đấy, nghĩ không nhiều nhưng hoá ra lại nhiều không tưởng. Tính năng mà S-Pen mang đến rất thiết thực, phù hợp với công việc lẫn đời sống hàng ngày của nhiều đối tượng khác nhau. Nếu như trong các phim kiếm hiệp, những anh hùng thường không thể thiếu bóng gươm giáo thì giờ đây, chính ngoài đời thực này, S-Pen là hiện thân cho thứ vũ khí ấy, phục vụ không ngừng nghỉ để người dùng có thể "chinh chiến", tiến đến con đường thành công phía trước.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ