Sạc nhanh sẽ khiến pin xe hơi điện nhanh “tã” hơn

  Tấn Minh,  

  Đối với những người dùng xe hơi điện không có nhiều thời gian rảnh rỗi, các điểm sạc nhanh là thời cơ thuận lợi để giúp giảm thiểu quãng thời gian nghỉ của xe.

  Nhưng hóa ra, theo phát hiện của các nhà khoa học, thì liên tục sử dụng các điểm sạc nhanh với công suất lớn có thể khiến vòng đời của các viên pin xe hơi điện giảm mạnh.

  Cụ thể, các kỹ sư từ Đại học California, Riverside (UCR) cho biết các trạm sạc nhanh thương mại sẽ buộc pin xe hơi điện hoạt động ở nhiệt độ và điện trở cao, có thể khiến các cell pin nứt vỡ, rò rỉ, và mất dần dung lượng lưu trữ.

  Để kiểm tra nhận định của mình, nhóm các kỹ sư và nhà khoa học đã sạc một bộ cell pin lithium-ion hình trụ của Panasonic (tương tự như các khối pin của Tesla) bằng phương thức giống như các trạm sạc nhanh công cộng trên đường hiện nay.

  Các nhà nghiên cứu còn sạc một bộ pin bằng một giao thức mới dựa trên thuật toán, trong đó sạc pin càng nhanh càng tốt nhưng trong quá trình sạc có cân nhắc đến điện trở bên trong của pin.

  Theo các kỹ sư, điện trở trong cao của pin có thể gây ra nhiều vấn đề khi sạc. Nếu chúng không được xem xét và giải quyết, các cell pin có thể bị hư hỏng vĩnh viễn.

  Để ngăn hư hỏng tiềm tàng, phương thức sạc mà UCR đưa ra sẽ tự ngắt khi điện trở trong tăng lên quá cao. Theo lý thuyết, cách này sẽ hạn chế được thiệt hại gây ra cho các cell pin.

  Sạc nhanh sẽ khiến pin xe hơi điện nhanh “tã” hơn - Ảnh 1.

  Pin trước và sau 60 chu kỳ sạc bằng phương thức mới và phương thức truyền thống

  Thời lượng pin bị suy giảm đáng kể

  Với quy trình sạc tiêu chuẩn công nghiệp, dung lượng pin sẽ bị suy giảm đến 40% sau 40 chu kỳ sạc. Tuy nhiên, với phương thức sạc dựa trên điện trở trong, dung lượng pin chỉ bị suy giảm khoảng 20% sau khi đã sạc đến chu kỳ thứ 40 mà thôi.

  Theo các nhà nghiên cứu, quy trình chuẩn sẽ giết chết pin sau 25 chu kỳ sạc. Một viên pin xe hơi điện được xem là đã đi đến cuối vòng đời khi nó chỉ còn giữ được ít hơn 80% so với tổng dung lượng ban đầu.

  Sau 60 chu kỳ sạc theo quy trình tiêu chuẩn công nghiệp, các cell pin bắt đầu bị nứt, làm lộ ra các linh kiện bên trong. Trong các trường hợp nặng hơn, những dấu hiệu này là đã quá đủ để gây ra cháy nổ.

  Nếu bạn đang lái một chiếc xe hơi điện và thích thú với việc sạc nhanh, có một vài điều bạn có thể làm để đảm bảo an toàn cho pin xe.

  Cụ thể, cần giảm thiểu việc sử dụng các trạm sạc nhanh thương mại, sạc xe trước khi pin hoàn toàn cạn kiệt, và đừng sạc quá mức cần thiết.

  Trong sử dụng thực tế, hầu hết mọi người hiếm khi sạc xe hơi điện của họ từ mức 0 lên 100%. Nhưng dù sao thì làm điều đó cũng chẳng mang lại lợi ích gì để bạn phải suy nghĩ lại cả!

  Tham khảo: TheNextWeb

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ