Samsung âm thầm phát triển GPU "cây nhà lá vườn" cho smartphone giá rẻ, bắt đầu cuộc đào tẩu khỏi Qualcomm và ARM

  Z-Lion,  

  Tuy nhiên, có lẽ phải mất 2 - 3 năm nữa, thế hệ GPU này mới có thể chính thức ra mắt trên thị trường smartphone toàn cầu.

  Mặc dù Samsung vẫn đang phụ thuộc khá nhiều vào Qualcomm và bộ vi xử lý Snapdragon trên các sản phẩm smartphone của mình. Tuy nhiên, có một thực tế là đa số các phiên bản điện thoại di động quốc tế đến từ nhà sản xuất Hàn Quốc này đều được trang bị chip Exynos - dòng chip “cây nhà lá vườn” của hãng. Mới đây, Samsung lại tiếp tục thể hiện tham vọng muốn hạn chế sự ràng buộc với Qualcomm bằng tuyên bố sẽ phát triển GPU riêng cho các thiết bị của mình

  Cụ thể, Samsung hy vọng có thể nghiên cứu và tạo ra một thế hệ bộ vi xử lý đồ họa hoàn toàn mới và trước mắt sẽ được trang bị cho các sản phẩm thuộc phân khúc giá rẻ. Tuy nhiên, vì sử dụng những công nghệ do chính Samsung đang phát triển, nhiều khả năng GPU này cũng sẽ sớm có mặt trên cả những dòng thiết bị khác như xe tự lái hay thậm chí là hệ thống IoT trong nhà thông minh. Và tất nhiên nếu được giới chuyên gia và người dùng đón nhận tích cực, chẳng có lý do gì Samsung lại không mang GPU mới lên luôn cả những sản phẩm smartphone cao cấp để gia tăng doanh thu của hãng.

   Sau CPU, Samsung tiếp tục nghiên cứu sản xuất GPU của riêng mình và trước mắt sẽ trang bị cho các smartphone thuộc phân khúc giá rẻ.

  Sau CPU, Samsung tiếp tục nghiên cứu sản xuất GPU của riêng mình và trước mắt sẽ trang bị cho các smartphone thuộc phân khúc giá rẻ.

  Hiện tại, những thông tin chi tiết liên quan đến công nghệ, quá trình sản xuất cũng như thời gian ra mắt của dòng GPU này vẫn còn là một ẩn số. Tuy nhiên, với chiến lược đẩy mạnh các thiết bị giá rẻ cùng ưu tiên sử dụng những công nghệ “cây nhà lá vườn”, nhiều khả năng Samsung sẽ cho ra mắt GPU mới trong khoảng từ 2 - 3 năm tới, cùng thời gian khi hãng công bố những thay đổi về công nghệ trong tương lai.

  Như vậy, có thể tạm thời khẳng định Samsung vẫn sẽ tiếp tục gắn bó với dòng GPU Mali của ARM đến hết năm 2020. Tuy nhiên nếu như kế hoạch phát triển GPU chính hãng diễn ra thuận lợi, Samsung sẽ giành được lợi thế rất lớn trong cuộc đua với Apple và Huawei trên thị trường smartphone bởi cả hai nhà sản xuất này cũng đang phụ thuộc nhiều vào các sản phẩm của ARM.

  Theo PhoneArena

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày