Samsung: Bất chiến tự nhiên thành

tvd , Theo Trí Thức Trẻ

Khó khăn của Huawei vô tình lại là lợi ích rất lớn đối với Samsung.

Tham vọng của Huawei để đánh bại Samsung và trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới đã hoàn toàn sụp đổ vào ngày hôm qua. Khi Google dừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android, đồng thời Intel và Qualcomm cũng chấm dứt hợp đồng cung ứng linh kiện cho Huawei.

Mặc dù Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã quyết định dỡ bỏ lệnh cấm này trong khoảng thời gian 3 tháng, để Huawei có thể hỗ trợ khách hàng hiện tại và chuẩn bị cho định hướng tương lai. Tuy nhiên đây vẫn là khó khăn lớn nhất mà Huawei đã từng phải đối mặt trong lịch sử phát triển của mình.

Samsung: Bất chiến tự nhiên thành - Ảnh 1.

Khó khăn của Huawei vô tình lại là lợi ích rất lớn đối với Samsung, nếu như người dùng quay lưng với smartphone Huawei do không còn được hỗ trợ Android nữa. Trước khi sự cố bất ngờ này xảy ra, Huawei đã có những bước phát triển thần tốc trong lĩnh vực smartphone, ra mắt nhiều thiết kế và công nghệ đột phá.

Smartphone Huawei ngày càng đột phá và đe dọa cả Samsung

Huawei đang chứng minh mình là nhà sản xuất smartphone tiên phong, khi liên tiếp giới thiệu những công nghệ tiên tiến nhất. Huawei chính là nhà sản xuất đi đầu trong việc trang bị nhiều camera trên smartphone, sử dụng công nghệ sạc không dây tương thích ngược, cảm biến vân tay dưới màn hình hay ống kính camera zoom đáng kinh ngạc.

Trong Q1/2019, doanh số smartphone của Huawei tăng 50.3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, doanh số smartphone của Samsung giảm 8.1%, và doanh số iPhone của Apple giảm 30.2%. Đó là khi smartphone của Huawei vẫn chưa được phép bán tại thị trường Mỹ.

Samsung: Bất chiến tự nhiên thành - Ảnh 2.

Có thể thấy Huawei đang tăng tiến rất nhanh, trên con đường lật đổ ngôi vị số 1 của Samsung. Thế nhưng bỗng nhiên Huawei lại vấp phải một chướng ngại vật quá lớn, có thể khiến cho đoàn tàu này trật bánh. Rõ ràng Samsung chính là người được hưởng lợi, khi không cần phải làm gì cũng có thể cản bước tiến của đối thủ cạnh tranh lớn nhất này.

Không chỉ vậy, Samsung và Huawei còn đang cạnh tranh nhau khi cùng ra mắt những chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên. Samsung đã tỏ ra thất thế, khi những chiếc Galaxy Fold gặp phải lỗi nghiêm trọng và phải hoãn ngày phát hành chính thức.

Huawei đang dự kiến sẽ phát hành chiếc smartphone màn hình gập Mate X vào tháng 6 tới đây, tức là sẽ sớm hơn Galaxy Fold của Samsung. Nhưng với việc Google ngừng hợp tác và cấp phép phần mềm, chiếc smartphone màn hình gập của Huawei cũng sẽ gặp khó khăn.

Samsung: Bất chiến tự nhiên thành - Ảnh 3.

Phiên bản hệ điều hành tiếp theo của Google là Android 10 Q, có tính năng hỗ trợ smartphone màn hình gập bằng cách chuyển đổi giao diện của ứng dụng từ màn hình dọc sang màn hình ngang khi mở ra. Nhưng Huawei sẽ không thể sử dụng Android 10 Q trên Mate X nữa, vì thế ngày phát hành của chiếc smartphone màn hình gập này có thể sẽ bị hoãn lại.

Mặc dù Huawei vẫn có thể sử dụng các phiên bản Android mã nguồn mở, tuy nhiên sẽ khiến thiết bị Huawei được cập nhật chậm hơn đối thủ nhiều tháng trời. Khi đó, các nhà sản xuất là đối tác của Google đã có lợi thế rất lớn, khi nhận được các bản cập nhật Android mới sớm nhất và tùy chỉnh để tương thích với thiết bị của mình. Samsung chính là một trong những đối tác được cập nhật những phiên bản Android mới sớm nhất.

Cổ phiếu Samsung tăng vọt sau khi Huawei gặp khó khăn

Ngay sau khi Google báo cáo dừng cấp phép sử dụng Android của Huawei, giá cổ phiếu Samsung đã tăng mạnh 4%. Các nhà đầu tư đặt niềm tin vào khó khăn của Huawei sẽ mang lại lợi ích cho Samsung.

Samsung: Bất chiến tự nhiên thành - Ảnh 4.

Các nhà phân tích cho rằng lệnh cấm của Chính phủ Mỹ sẽ khiến việc kinh doanh smartphone của Huawei bên ngoài Trung Quốc gặp nhiều khó khăn. Nhờ đó, Samsung sẽ có cơ hội để củng cố vị thế của mình tại các thị trường quan trọng như Châu Âu.

Mặc dù Huawei đã có sẵn phương án dự phòng với hệ điều hành riêng của mình. Tuy nhiên sẽ rất khó để hệ điều hành Huawei có thể so sánh với Android, hoặc cũng phải mất thời gian nhiều năm nữa.

Samsung hưởng lợi, nhưng người dùng smartphone thì không

Việc Huawei gặp khó khăn giúp Samsung được hưởng lợi, nhưng người dùng thì lại không. Bởi Huawei chính là động lực để khiến các nhà sản xuất smartphone khác sáng tạo hơn và không đi theo lối mòn cũ, trong đó có Samsung.

Nếu không có Huawei, có thể chúng ta vẫn chưa được thấy Galaxy S10 với thiết kế hoàn toàn đổi mới và hệ thống 3 - 4 camera sau rất ấn tượng, hay cảm biến vân tay dưới màn hình. Mất đi sức ép cạnh tranh từ Huawei, có thể khiến Samsung và các nhà sản xuất smartphone mất đi động lực để tiếp tục đổi mới.

Tóm lại, chịu thiệt thòi nhất vẫn sẽ là người dùng.

Tham khảo: cnet

NỔI BẬT TRANG CHỦ