Samsung có thể học hỏi được điều gì từ chiến lược đầu tư cho công nghệ sạc nhanh của các hãng Trung Quốc?

Thiên Long,  

Hãng điện tử Hàn Quốc Samsung có thể là hãng đi đầu về những công nghệ mới nhưng không hẳn là hãng dẫn đâu về công nghệ sạc nhanh, thậm chí Samsung hay Apple còn phải học tập các hãng Trung Quốc ở cách cải thiện tốc độ sạc trên smartphone.

Công nghệ trên smartphone đã có những bước phát triển thần tốc trong suốt thập kỷ qua. Chỉ có điều công nghệ pin vẫn đang giậm chân tại chỗ. Mặc dù các nhà sản xuất không ngừng nâng cấp dung lượng pin và tăng độ an toàn nhưng có vẻ thời lượng pin chưa có sự tiến triển.

Samsung có thể học hỏi được điều gì từ chiến lược đầu tư cho công nghệ sạc nhanh của các hãng Trung Quốc? - Ảnh 1.

Cho đến khi xuất hiện một công nghệ pin mới thay thế lithium-Ion, các nhà sản xuất sẽ chỉ có thể giải quyết vấn đề thời lượng pin bằng cách tăng tốc độ sạc và đẩy giới hạn của pin Li-Ion lên mức cao nhất.

Nhưng nói đến các hãng làm được điều này thì hiện chỉ có một số hãng Trung Quốc như Oppo, OnePlus hay Huawei làm tốt nhất.

Samsung hay Apple cần phải học hỏi các hãng Trung Quốc về công nghệ sạc nhanh

Oppo là một trong những hãng tiên phong đầu tư cho công nghệ sạc nhanh ngay từ đầu với tiêu chuẩn VOOC. Thời điểm mới ra mắt vào năm 2014, VOOC được coi là tiêu chuẩn sạc nhanh nhất trên thị trường.

Mới đây, Oppo cũng giới thiệu thế hệ tiếp theo của VOOC mang tên Super VOOC với công suất sạc lên tới 50W trên model R17 Pro. Công nghệ này cho phép máy có thể sạc 0-40% chỉ trong vòng 10 phút và trên 90% dung lượng của viên pin 3.700mAh chỉ trong khoảng 30 phút.

Samsung có thể học hỏi được điều gì từ chiến lược đầu tư cho công nghệ sạc nhanh của các hãng Trung Quốc? - Ảnh 2.

Không chỉ có Oppo, OnePlus cũng là một trong những hãng sở hữu chuẩn sạc nhanh Dash Charge đầy ấn tượng. Trước đây Dash Charge chỉ hỗ trợ công suất tối đa là 22,5W nhưng OnePlus đã sớm nâng cấp lên 30W trong năm nay.

Công suất sạc 30W giúp các model smartphone của OnePlus hỗ trợ chuẩn sạc Dash Charge có thể sạc 0-52% pin chỉ trong vòng 30 phút khi ở chế độ on-screen. Nếu tắt màn hình, bạn còn có thể sạc đầy được tới 70% dung lượng pin.

Samsung có thể học hỏi được điều gì từ chiến lược đầu tư cho công nghệ sạc nhanh của các hãng Trung Quốc? - Ảnh 3.

Không chịu thua kém các đối thủ, Huawei cũng có công nghệ Super Charge của riêng mình. Công nghệ sạc nhanh của Huawei hỗ trợ công suất tối đa 40W. Với viên pin lên tới 4.200mAh trên Mate 20 Pro và Super Charge, máy có thể sạc đầy 70% pin chỉ trong vòng 30 phút.

Trong khi đó Galaxy S10 dù trang bị công nghệ sạc nhanh Adaptive Fast Charge và chuẩn Quick Charge 2.0 nhưng có vẻ tốc độ sạc của máy vẫn thua xa các đối thủ Trung Quốc.

Chiếc Galaxy S10 hỗ trợ công suất sạc tối đa 18W, một sự nâng cấp nhẹ từ 15W trước đây trên dòng Galaxy. Công suất này cho phép sạc đầy 40% dung lượng pin trong vòng 30 phút với bộ sạc đi kèm. Nói như vậy để thấy, Samsung đã đi sau các hãng rất nhiều.

Thậm chí cả phiên bản Galaxy S10 5G cũng chỉ có công suất sạc 25W. Nhưng có một điểm công là việc Samsung đã nâng cấp chuẩn sạc nhanh không dây Fast Wireless Charging 2.0 lên tới 15W. Mức công suất này tương đương với công suất sạc trung bình hiện nay.

Rõ ràng cả hai ông lớn như Apple hay Samsung cần phải học hỏi nhiều các hãng Trung Quốc trong việc nâng cấp công nghệ sạc không dây. Người dùng chắc chắn không hề muốn chiếc điện thoại cao cấp của mình tỏ ra yếu thế hơn cả những chiếc máy tầm trung của các hãng Trung Quốc về tốc độ sạc.

Sẽ chẳng ai có thời gian chờ đợi một chiếc Galaxy S10 hay iPhone XS Max cho đến khi đầy pin vì thời gian chờ lâu hơn nhiều so với dùng một chiếc Oppo F11 Pro chẳng hạn.

Samsung có thể học hỏi được điều gì từ chiến lược đầu tư cho công nghệ sạc nhanh của các hãng Trung Quốc? - Ảnh 4.

Ảnh mimh họa

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, vấn đề hiện nay với các hãng smartphone Trung Quốc là việc chưa có một chuẩn sạc nhanh thống nhất. Mỗi hãng đều có một công nghệ và tiêu chuẩn riêng khiến người dùng luôn ở thế bị động. Họ chỉ có thể sử dụng phụ kiện đi kèm hỗ trợ công nghệ sạc của từng hãng. Nói cách khác, bạn sẽ không thể dùng cục sạc nhanh của Oppo dùng chung cho smartphone Huawei hay OnePlus.

Hiện nay chỉ có Qualcomm là sở hữu công nghệ sạc nhanh tiêu chuẩn mang tính đại chúng cao nhất. Khá nhiều hãng smartphone Trung Quốc như Xiaomi và cả Samsung cũng sử dụng chung chuẩn sạc này của Qualcomm. Nhờ đó, người dùng có thể thoải mái mua phụ kiện từ bên thứ ba có hỗ trợ Quick Charge mà không lo vấn đề tương thích.

Với hầu hết các hãng đã bỏ công sức và tiền của để nghiên cứu công nghệ sạc nhanh của riêng mình, chắc chắn sẽ rất khó để tất cả các hãng kết hợp và thống nhất chung một tiêu chuẩn sạc nhanh.

Tuy nhiên cho đến khi tìm được một chuẩn chung, các hãng đi sau như Samsung hay Apple cần tìm ra hướng giải quyết cho vấn đề sạc nhanh, ít nhất bằng việc đầu tư mạnh hơn cho công nghệ sạc nhanh và đẩy giới hạn của pin Li-Ion lên cao nhất nếu còn muốn ghi điểm trước người tiêu dùng.

Tham khảo Android Central

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày