Samsung công bố dự án thành lập trung tâm nghiên cứu AI quy mô lớn tại Cambridge, Anh

Z-Lion,   Theo Trí Thức Trẻ 3 năm trước

Đây được xem là chiến lược giúp Samsung đẩy mạnh phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo để áp dụng vào hệ sinh thái sản phẩm của hãng và duy trì sức cạnh tranh với những đối thủ khác.

Vào ngày 22/5 vừa qua, “gã khổng lồ” làng công nghệ Samsung đã công bố kế hoạch thành lập trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) quy mô lớn tại Cambridge, Anh. Đây được xem là một trong những nỗ lực nhằm đẩy mạnh hơn nữa sự phát triển của AI và những ứng dụng của công nghệ này cho các sản phẩm của hãng trong tương lai.

Samsung công bố dự án thành lập trung tâm nghiên cứu AI quy mô lớn tại Cambridge, Anh - Ảnh 1.

Samsung sẽ xây dựng trung tâm nghiên cứu AI quy mô lớn tại Cambridge, Anh.

Cụ thể, trung tâm mới này có tên The Samsung AI Center, Cambridge (SAIC-Cambridge) và được điều hành bởi Andrew Blake, một trong những giáo sư hàng đầu về AI tại Anh. Trước đây, ông từng làm việc cho Phòng thí nghiệm Cambridge của trung tâm nghiên cứu Microsoft Research, đồng thời cũng là cựu Giám đốc của Viện Alan Turing. Các công trình nghiên cứu của ông chủ yếu tập trung vào tiềm năng của máy tính và đặc biệt phù hợp với tham vọng của Samsung và SAIC-Cambridge.

Mặt khác, SAIC-Cambridge chính là trung tâm nghiên cứu thứ 5 của Samsung bên ngoài phạm vi Hàn Quốc và Mỹ. Trung tâm mới sẽ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển công nghệ AI của cả Samsung và Anh, đặc biệt là trong bối cảnh Anh đang nuôi tham vọng trở thành quốc gia hàng đầu thế giới về công nghệ này.

Samsung công bố dự án thành lập trung tâm nghiên cứu AI quy mô lớn tại Cambridge, Anh - Ảnh 2.

Giáo sư Andrew Blake sẽ chịu trách nhiệm điều hành SAIC-Cambridge.

Đến thời điểm hiện tại, các trường đại học tại Anh đã cho ra mắt rất nhiều tài liệu, báo cáo, nghiên cứu liên quan đến AI. Bên cạnh đó, có không ít “ông lớn” trong lĩnh vực công nghệ đã chọn quốc gia này để tiến hành xây dựng trụ sở nghiên cứu của mình như Swiftkey (Microsoft) hay DeepMind (Google).

Trong một bài phát biểu mới đây, Thủ tướng Anh Theresa May đã nhiệt liệt khen ngợi chiến lược xây dựng trung tâm nghiên cứu mới của Samsung. Bà cho biết: “Trung tâm nghiên cứu của Samsung sẽ giúp tạo ra rất nhiều công việc mới đòi hỏi trình độ cao hơn với mức lương cũng xứng đáng hơn. Chúng tôi cũng luôn sẵn sàng đón chào những đầu tư tương tự như vậy trên mọi khu vực trong nước”.

Bà chia sẻ thêm: “Tôi tự tin khẳng định rằng Vương quốc Anh là một cường quốc về AI hàng đầu thế giới. Và trung tâm nghiên cứu mới của Samsung sẽ nhận được hỗ trợ đắc lực từ những tài năng tầm cỡ quốc tế tại Cambridge”.

Samsung công bố dự án thành lập trung tâm nghiên cứu AI quy mô lớn tại Cambridge, Anh - Ảnh 3.

Hyun-suk Kim, Chủ tịch kiêm Giám đốc của Samsung Research trong ngày thành lập SAIC-Cambridge.

Đây có lẽ là một bước đi không quá bất ngờ từ phía Samsung, nhất là trước sự bùng nổ của AI hiện nay. Bên cạnh những sản phẩm smartphone cao cấp, nhà sản xuất Hàn Quốc còn nắm trong tay rất nhiều mảng kinh doanh khác có thể tận dụng tốt công nghệ AI như nhà thông minh, đồ gia dụng hay thậm chí là các thiết bị y tế và chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng.

Mặt khác, Samsung cũng đang nuôi tham vọng đưa trợ lý ảo cá nhân Bixby lên một tầm cao mới để cạnh tranh với Google Assistant hay Siri của Apple. Mới đây, Google đã khiến cho giới công nghệ phải kinh ngạc khi trợ lý ảo của hãng có thể trò chuyện, giao tiếp và đặt lịch cắt tóc không khác gì con người.

Ngoài Anh ra thì Samsung cũng sẽ công bố dự án thành lập thêm hai trung tâm nghiên cứu nữa tại thành phố Toronta, Canada (24/5) và thủ đô Moscow của Nga (29/5).

Theo TheNextweb

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ