"Samsung Dex lẽ ra phải biến Galaxy S8 thành một chiếc laptop chứ không phải PC desktop cồng kềnh"

  NPQM,  

  Samsung Dex vẫn là đang học tập theo concept chuyển đổi giao thoa giữa các thiết bị từng xuất hiện trước đó mà ít cải tiến thêm nhiều.

  *Theo lời đánh giá của Napier Lopez - The Next Web

  Nếu như bạn chưa kịp cập nhật những thông tin mới nhất thì Galaxy S8 của Samsung vừa mới được giới thiệu vài giờ trước, với những đặc điểm đột phá nổi trội về cả mặt cấu hình lẫn thiết kế cũng như tiềm năng về tương lai của làng smartphone.

  Trong đó, Dex - bộ cổng kết nối có khả năng biến chiếc smartphone này gần như thành một chiếc máy tính PC thực thụ hiện đang là tính năng nhận được rất nhiều sự chú ý từ cộng đồng công nghệ. Tuy nhiên, có vẻ như ý tưởng này của Samsung vẫn còn vương lại chút gì đó không đủ để thỏa mãn hết quan điểm và cách nhìn của tôi.

  Trước hết, mong các bạn đừng hiểu nhầm rằng tôi nghĩ xấu về nó. Dex thực sự là phát kiến tuyệt vời và qua nhiều kinh nghiệm chứng kiến cũng như sử dụng thì những gì Dex đem lại là một trải nghiệm rất mượt mà. Phải nói rằng Samsung đã thành công khi hiện thực hóa thiết kế chuyển đổi giữa smartphone và máy tính một cách xuất sắc.

  Nhưng tại sao lại chỉ biến nó thành một chiếc máy tính thông thường?

  Hãy cùng dành ra một vài phút suy nghĩ thông suốt lại: Để có thể thực sự làm việc và kết nối thành công thông qua Dex, bạn vẫn phải cần thêm bàn phím, chuột và màn hình ngoại vi riêng. Và một sự thật mà ai cũng phải công nhận rằng nếu bạn đã có đủ những thiết bị đó trong tay thì tại sao không dựng nên một bộ PC hoàn chỉnh tại nhà hay nơi làm việc luôn? Nhiều người ủng hộ ý tưởng kết nối với một chiếc TV và chỉ cần bàn phím cùng chuột Bluetooth, nhưng xét cho cùng về bản chất nó cũng giống như điều trên được đề cập, không có nhiều khác biệt lắm.

  Samsung hẳn là đang tính đến xu thế cổ vũ cho viễn cảnh bỏ qua các bộ máy tính cồng kềnh mà chỉ cần một vài thiết bị ngoại vi kết nối với smartphone. Nhưng chỉ thế thôi cũng là cả vấn đề cần cân nhắc đối với mỗi người vì nó đánh đổi khá nhiều thứ cũng như tính chất đặc thù thiết bị thay đổi.

  Dex thực ra cũng giống với Continuum của Microsoft dành cho Windows 10 Mobile, và cũng gặp phải vấn đề tương tự. Ít nhất thì cách vận hành của Microsoft còn thực tế hơn chút khi màn hình điện thoại được tận dụng làm trackpad hoặc bàn phím luôn khi kết nối cùng lúc.

  Tất nhiên, không hẳn là không có bất kỳ tình huống trong đời sống nào mà chúng ta không cần đến thao tác chuyển đổi qua lại giữa smartphone và máy tính. Nhiều khả năng các văn phòng ở trụ sở chính Samsung đều được trang bị cổng Dex sẵn để nhân viên có thể kết nối và xử lý công việc tiện lợi hơn. Nhưng với người dùng phổ thông thì lại không hề giống như vậy.

  Dù vậy, hãy thử nghĩ đến việc chuyển đổi smartphone thành một chiếc laptop thay vì desktop hiện nay. Nếu như vậy thì toàn bộ tập hợp các thiết bị ngoại vi sẽ đều được gói gọn trong một khung vỏ thiết kế gọn nhẹ có thể mang vác đi dễ dàng, còn lại chỉ là chờ tiếp nhận sức mạnh từ phần cứng smartphone kết nối mà thôi. Giá thành có thể đắt hơn, nhưng tính thực tế, lợi ích và ứng dụng thì cao hơn nhiều.

  So sánh với một chiếc Chromebook chạy hoàn toàn những app Android thì đúng là ý tưởng của Samsung dành cho S8 là y hệt. Dù sao thì nếu sau này Samsung có cân nhắc chuyển sang ra mắt một concept tương tự thì cũng không có gì ngạc nhiên cho lắm. Viễn cảnh nơi mà smartphone thay thế hoàn toàn được máy tính có lẽ vẫn luôn là mục tiêu quan trọng trong tư tưởng của nhiều công ty công nghệ hiện nay.

  Tham khảo: TheNextWeb

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ