Các dịch vụ hậu mãi cho TV và thiết bị gia dụng Samsung tại Trung Quốc vẫn được duy trì dù hãng ngừng kinh doanh các sản phẩm này.
Samsung vừa chính thức thông báo ngừng kinh doanh các sản phẩm TV và thiết bị gia dụng tại thị trường Trung Quốc đại lục. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh áp lực cạnh tranh ngày càng tăng từ các thương hiệu nội địa Trung Quốc, vốn đang chiếm ưu thế lớn trên thị trường điện tử tiêu dùng của nước này.
Công ty cho biết động thái này do “điều kiện thị trường thay đổi nhanh chóng”. Trang web chính thức của Samsung tại Trung Quốc hiện đã hiển thị thông báo xác nhận sự thay đổi. Tuy nhiên, Samsung làm rõ rằng các dịch vụ hậu mãi và hỗ trợ khách hàng vẫn sẽ tiếp tục hoạt động bình thường cho những khách hàng hiện có.
Các sản phẩm bị ảnh hưởng bao gồm TV, màn hình, tủ lạnh, máy giặt, máy sấy, điều hòa không khí, máy hút bụi và máy lọc không khí. Mặc dù rút khỏi mảng kinh doanh này, smartphone Samsung vẫn sẽ tiếp tục được bán tại Trung Quốc. Tuy nhiên, mảng kinh doanh smartphone của công ty cũng đang gặp nhiều khó khăn trước các thương hiệu nội địa Trung Quốc và Apple. Samsung từng chiếm gần 20% thị phần smartphone Trung Quốc vào đầu những năm 2010, nhưng thị phần này hiện được cho là đã giảm xuống dưới 1%.
Các công ty điện tử Trung Quốc đã nhanh chóng cải thiện chất lượng sản phẩm đồng thời đưa ra mức giá cạnh tranh. Chu kỳ đổi mới nhanh hơn và lòng trung thành mạnh mẽ với thương hiệu nội địa khiến Samsung ngày càng khó cạnh tranh trong khu vực. Hoạt động sản xuất của Samsung tại Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục, vì công ty vẫn sản xuất thiết bị tại đây cho các thị trường nước ngoài.
Trong khi rời khỏi thị trường thiết bị gia dụng Trung Quốc, Samsung đang chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ trong mảng kinh doanh bán dẫn của mình. Công ty ngày càng tập trung vào các công nghệ liên quan đến AI và chip nhớ hiệu suất cao. Trong quý đầu tiên của năm 2026, Samsung báo cáo doanh thu 133,87 nghìn tỷ won và lợi nhuận hoạt động 57,23 nghìn tỷ won. Riêng mảng bán dẫn đã đóng góp 61% tổng doanh thu của công ty, nhờ nhu cầu AI toàn cầu bùng nổ.
NỔI BẬT TRANG CHỦ
-
Duy Luân: “64GB RAM trên MacBook đã đủ chạy nhiều mô hình AI mà phần lớn laptop Windows không thể”
Từ trải nghiệm thực tế với MacBook Pro M5 Max 128GB, Duy Luân cho rằng Unified Memory đang giúp Mac có lợi thế lớn trong cuộc chơi AI local.
-
NVIDIA: Chi phí vận hành AI đã vượt xa lương nhân viên