Samsung phối hợp với IBM cho ra mắt con chip giống não bộ con người

NPQM , Theo Trí Thức Trẻ

Những phát kiến công nghệ liên tục được ra đời hàng ngày, đặc biệt là khía cạnh liên quan và giao thoa mật thiết với cuộc sống con người.

Bộ não của con người và trung tâm điều hành của máy tính là hai phạm trù hoàn toàn khác biệt. Nếu con người thiên về những quyết định then chốt, ảnh hưởng bởi cả bản năng tất yếu và tác động thực tế thì máy tính lại được tối ưu hóa với công việc xử lý hàng khối lượng khổng lồ những dữ liệu có sẵn. Bộ não con người có hiệu suất cao hơn, vì nếu tính lượng tác vụ tương tự giao cho máy tính, năng lượng cần tiêu thụ để xử lý sẽ lớn hơn 100 triệu lần.

Đó là lý do tại sao các nhà khoa học cùng những công ty công nghệ đã và đang tập trung vào phát triển sản phẩm chip có kết cấu mô phỏng não bộ của chúng ta. Thiết kế TrueNorth của IBM là một trong những mih chứng rõ rệt nhất. Nó nắm giữ bên trong số lượng lõi đáng nể - 4096 lõi - hỗ trợ khả năng tương đương 1 triệu tế bào thần kinh và 256 triệu kết nối nhân tạo. Thông tin và dữ liệu được truyền tải bên trong với cơ chế giống như hệ thần kinh của con người.

Thứ năm vừa qua, Eric Ryu, Phó chủ tịch mảng phát triển nghiên cứu tại Viện Công nghệ Nâng cao Samsung đã chứng tỏ khả năng của TrueNorth khi được ứng dụng trên máy tính để nhận diện cử chỉ điều khiển bằng tay dù mới chỉ sử dụng công suất bằng 1/10 so với loại hình điện thoại thông thường. Được biết, Samsung vẫn chưa phải là tổ chức đầu tiên sử dụng loại chip này, mặc dù đích thân sản xuất ra nó. Thực tế, Viện Nghiên cứu Quốc gia Lawerence Livermore đã áp dụng vào lĩnh vực an ninh thông tin được một thời gian. Ngoài ra, Không lực Hoa Kỳ cũng tin tưởng nó trong những nhiệm vụ phân tích các vụ việc bất thường hoặc thiết kế drone thông minh tự động.

Với công nghệ Cảm biến Hình ảnh đột phá, TrueNorth có khả năng nhận diện hình ảnh ở tốc độ 2000fps. Bấy nhiêu đó thôi cũng là quá đủ để tái tạo bản đồ 3D, lái xe hoặc điều khiển thiết bị bằng cử chỉ một cách chính xác và tối ưu nhất.

Khả năng của TrueNorth

Venture Beat đã tung ra một video ghi lại màn giới thiệu của Ryu trong một phòng thí nghiệm của IBM tại Almaden, California, diễn tả cách thức điều khiển TV qua cử chỉ và điệu bộ.

"Vẫy tay, chuyển động ngón tay, nắm đấm hay những chi tiết tương tự đều được nhận diện một cách xuất sắc ở khoảng cách lên đến 3m," trích lời dẫn của CNET.

Không còn nghi ngờ gì nữa, có lẽ đây sẽ được coi là nền tảng vững chắc tạo tiền đề cho những công nghệ tân tiến và thông minh hơn nữa trong tương lai.

Tham khảo: TheVerge

NỔI BẬT TRANG CHỦ