Samsung khiến gã khổng lồ Intel bị bỏ xa phía sau trong cuộc đua sản xuất chip

tvd , Theo Trí Thức Trẻ

Samsung chính thức trở thành nhà sản xuất chip số 1 thế giới với doanh thu 69 tỷ USD trong năm 2017, trong khi Intel chỉ đạt 63 tỷ USD.

Intel đánh dấu một năm 2017 khá thành công với doanh thu kỷ lục, nhưng có vẻ như vẫn chưa đủ để tiếp tục giữ vững vị trí nhà sản xuất chip số 1 thế giới của mình. Nhu cầu chip nhớ tăng cao và sự bùng nổ của smartphone đã giúp Samsung có một năm tăng trưởng thần tốc trong lĩnh vực sản xuất chip.

Nhà sản xuất smartphone Hàn Quốc vừa mới hạ bệ Intel, để trở thành nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới. Theo báo cáo mới nhất, doanh thu mảng sản xuất chip của Samsung trong năm 2017 đạt 69 tỷ USD, trong khi Intel chỉ đạt 63 tỷ USD.

Đây thực sự là một bước ngoặt lớn đối với Samsung, được biết đến như một nhà sản xuất smartphone, TV và thiết bị gia dụng. Mảng kinh doanh chip nhớ đang trở thành mũi nhọn chính, chiếm phần lớn trong tổng lợi nhuận của công ty và giúp Samsung đạt được lợi nhuận kỷ lục 50 tỷ USD trong năm vừa qua.

Intel vẫn thống trị thị trường chip xử lý, chiếm tới 90% trong các máy tính toàn cầu. Thế nhưng thị trường máy tính không còn tăng trưởng mạnh trong những năm gần đây. Intel đã bắt đầu phải chuyển hướng sang gia công chip xử lý cho thiết bị di động và cũng phải quay trở lại sản xuất các chip nhớ.

Có một sự thật là Intel cũng đã từng thống trị thị trường chip nhớ trong những năm 1960. Tuy nhiên sau vài thập kỷ đến năm 1990, Intel đã chấp nhận từ bỏ mảng chip nhớ do sự cạnh tranh quá lớn từ các công ty Nhật Bản, để tập trung vào sản xuất các chip xử lý cho máy tính.

Việc quay trở lại mảng chip nhớ của Intel tại thời điểm này có vẻ như đã quá trễ. Mặc dù trong năm 2017, mảng kinh doanh có tốc độ tăng trưởng cao nhất của Intel chính là chip nhớ. Nhưng sẽ mất một khoảng thời gian dài nếu như Intel muốn bắt kịp Samsung ở thời điểm hiện tại.

Nhu cầu đối với chip nhớ đang là rất lớn, từ những chiếc smartphone, linh kiện máy tính cá nhân cho đến các trung tâm dữ liệu, hay thậm chí cả một số linh kiện mới trong ngành công nghiệp ô tô cũng cần chip nhớ.

Samsung sẽ không dừng lại ở đây. Trong năm 2018, công ty Hàn Quốc đã có kế hoạch để tiếp tục mở rộng dây chuyền sản xuất và mảng kinh doanh chip nhớ của mình. Những nỗ lực này sẽ tiếp tục khiến Intel bị bỏ lại phía sau.

Tham khảo: Bloomberg

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ