Samsung, LG có thể gặp khó khi phụ thuộc nặng nề vào linh kiện camera smartphone tới từ Nhật Bản

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

Thiếu hụt linh kiện camera có thể khiến Samsung, LG... gặp khó khăn trong việc sản xuất smartphone.

Theo nguồn tin trong ngành công nghiệp, hầu hết các hãng sản xuất mô-đun ống kính camera smartphone của Hàn Quốc đều phụ thuộc nặng nề và linh kiện và vật liệu chính do các hãng Nhật Bản cung cấp như nhựa resin và miếng đệm. Bên cạnh đó, tình hình còn trở nên nghiêm trọng hơn khi không có các giải pháp thay thế tới từ các đối tác Hàn Quốc.

Điều này đồng nghĩa với việc nếu Nhật Bản quyết định mở rộng phạm vi lệnh cấm nhập khẩu, bao gồm cả các linh kiện kể trên, các hãng sản xuất smartphone của Hàn Quốc sẽ gặp rắc rối lớn.

Samsung, LG có thể gặp khó khi phụ thuộc nặng nề vào linh kiện camera smartphone tới từ Nhật Bản - Ảnh 1.

"Nhựa resin sản xuất tại Hàn Quốc hiện chỉ có thể được dùng cho những mẫu camera độ phân giải thấp chứ không thể trang bị cho camera trên các mẫu Galaxy A và Galaxy S vốn đều sử dụng nhựa resin của Nhật Bản", một chuyên gia nghiên cứu chia sẻ.

Nhựa resin được cung cấp bởi một nhóm nhỏ các công ty Nhật Bản bao gồm Mitsui Chemicals. Tại Hàn Quốc cũng có một số hãng sản xuất loại nhựa này như Sekonix, Digital Optic, Haseung Optics và Diostech. Trong khi đó, 100% miếng đệm được sản xuất bởi hãng Kimoto của Nhật Bản.

"Vấn đề nhựa resin có thể không quá quan trọng nhưng các tập đoàn lớn nên sẵn sàng cho việc đa dạng hóa nguồn cung", một chuyên gia khác cho biết.

Một nguồn tin khác trong ngành cho biết do hầu hết các cơ sở sản xuất ống kính đều được đặt tại Việt Nam chứ không phải là Hàn Quốc nên rất khó bị đánh thuế. Nhưng tình hình hoàn toàn có thể đảo ngược nếu Nhật Bản quyết định áp dụng quy tắc người dùng cuối, điều họ đang áp dụng với các vật liệu chính cho ngành công nghiệp bán dẫn và màn hình.

Một vật liệu khác cũng phải đối mặt với nguy cơ thiếu hụt là VCM, vật liệu quan trọng với các tính năng như AF và OIS. Vật liệu này chủ yếu được sản xuất bởi Alps và Mitsumi của Nhật Bản. Cảm biến hình ảnh cũng được sản xuất bởi các công ty Nhật Bản nhưng chúng có thể được thay thế bởi các đối tác Hàn Quốc nên chính quyền Tokyo ít có khả năng nhắm vào linh kiện này.

Samsung mua cảm biến hình ảnh từ Sony và chính bộ phận phát triển cảm biến của Samsung. LG mua những linh kiện này từ Sony và Infineon. Theo một chuyên gia khác trong ngành, Samsung có thể dễ dàng thay thế cảm biến Sony bằng cảm biến "cây nhà lá vườn".

LG có thể gặp khó bởi họ không có giải pháp thay thế "cây nhà lá vườn". Trong khi đó đối tác Đức là Infineon không thể cung cấp toàn bộ cảm biến camera cho LG.

"Hy vọng là sẽ không có quá nhiều vấn đề bởi phần lớn mô-đun camera này được cung cấp cho Apple và Washington sẽ không cho phép cuộc chiến thương mại Nhật - Hàn ảnh hưởng tới Apple", vị chuyên gia nói thêm.

Samsung hiện đang tích cực triển khai các kế hoạch dự phòng nhằm đối phó với cuộc chiến thương mại Nhật - Hàn. Gần đây, gã khổng lồ Hàn Quốc đã yêu cầu các đối tác cung ứng vật tư phải dự trữ số vật liệu đủ để duy trì sản xuất trong 90 ngày. Samsung sẵn sàng chịu mọi phí tổn phát sinh từ quá trình dự trữ này.