Samsung Q4/2019: Lợi nhuận giảm 34% nhưng vẫn cao hơn dự báo, triển vọng tích cực hơn trong năm 2020

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Dù kết quả kinh doanh sụt giảm, nhưng các nhà đầu tư vẫn lạc quan vào tương lai của Samsung khi dự báo nhu cầu chip toàn cầu sẽ phục hồi và tăng trưởng trong năm 2020.

Samsung vừa công bố các kết quả sơ bộ về hoạt động kinh doanh trong quý 4 của năm 2019 và nó cho thấy các dấu hiệu tích cực bắt đầu xuất hiện. Trong 3 tháng cuối năm 2019, lợi nhuận hoạt động của nhà sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới giảm 34% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 7,1 nghìn tỷ Won (khoảng 6,1 tỷ USD). Tuy vậy, kết quả này cũng vượt qua dự báo bi quan của các nhà phân tích khi con số ước tính chỉ ở mức 6,49 nghìn tỷ Won.

Doanh thu trong quý tài chính này đạt 59 nghìn tỷ Won, thấp hơn một chút so với ước tính 60,9 nghìn tỷ Won của các nhà phân tích. Tuy nhiên, Samsung không công bố chi tiết doanh thu và lợi nhuận của từng bộ phận kinh doanh trong bản kết quả sơ bộ này.

Samsung Q4/2019: Lợi nhuận giảm 34% nhưng vẫn cao hơn dự báo, triển vọng tích cực hơn trong năm 2020 - Ảnh 1.

Các dự báo lạc quan về nhu cầu chip đã giúp cổ phiếu Samsung tăng 44% trong năm 2019, dù kết quả kinh doanh sụt giảm.

Cổ phiếu công ty đã tăng 1,4% trong khi mới bắt đầu giao dịch sau khi báo cáo thu nhập được công bố. Có nhiều yếu tố tác động đến kết quả tích cực này của Samsung trong quý vừa qua.

Giá chip toàn cầu – yếu tố lớn nhất tác động đến hoạt động kinh doanh của Samsung – cho thấy sự hồi phục và thoát khỏi sự suy giảm kéo dài. Điều này có được nhờ việc giảm căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, giúp gia tăng đơn hàng cho các nhà vận hành trung tâm dữ liệu. Nhu cầu chip nhớ DRAM sử dụng trong smartphone và máy chủ cũng được dự báo tăng khi các  tiến bộ công nghệ đang cần đến nhiều bán dẫn hơn nữa.

Trong khi đó, phố Wall cũng dự báo về sự phục hồi của nhu cầu bán dẫn với dự kiến thị trường cho các linh kiện máy tính và smartphone sẽ bắt đầu tăng trưởng trở lại trong nửa sau của năm 2020. Tháng trước, hãng Micron Technology cũng nói với các nhà đầu tư rằng điều tồi tệ nhất đã qua với ngành công nghiệp chip nhớ.

Giá cổ phiếu Samsung đã tăng 44% trong năm 2019 dựa trên các dự báo về nhu cầu gia tăng trong năm 2020. Theo CW Chung, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu đầu tư của hãng Nomura International tại Seoul, việc thế giới chuyển dịch sang công nghệ không dây 5G và điện toán đám mây sẽ thúc đẩy tăng trưởng cho hoạt động kinh doanh chip.

Samsung Q4/2019: Lợi nhuận giảm 34% nhưng vẫn cao hơn dự báo, triển vọng tích cực hơn trong năm 2020 - Ảnh 2.

Galaxy Fold

Trong khi lợi nhuận từ màn hình OLED di động của Samsung Display dự kiến sẽ suy giảm do nhu cầu yếu, công ty đang chi tiêu nhiều cho việc phát triển các tấm nền OLED dẻo dành cho smartphone với hy vọng sẽ duy trì vai trò dẫn đầu trên thị trường màn hình điện thoại.

Trong mảng kinh doanh thiết bị di động, dự kiến lượng xuất xưởng smartphone của Samsung trong Quý 4 sẽ thấp hơn kỳ vọng nhưng giá bán trung bình có thể sẽ gia tăng nhờ vào sự xuất hiện của Galaxy Fold, smartphone màn hình gập có giá đến 1.980 USD.

Dự kiến đến ngày 11 tháng Hai tới đây, Samsung sẽ ra mắt thiết bị màn hình gập thứ hai của mình, với thiết kế gập vỏ sò tương tự như chiếc Motorola Razr mới ra mắt. Cũng trong sự kiện này, có thể công ty sẽ giới thiệu flagship đầu tiên của họ trong năm 2020 – Galaxy S11, nhưng có tin đồn cho rằng nó sẽ chuyển thành Galaxy S20.

Mới đây Samsung cũng cho biết, tính đến tháng 11 năm 2019, lượng smartphone 5G của họ hiện chiếm 54% thị phần toàn cầu sau khi công ty xuất xưởng được hơn 6,7 triệu Galaxy 5G.

Tham khảo Bloomberg


NỔI BẬT TRANG CHỦ