Samsung ra mắt giải pháp smarthome và smart building tại Việt Nam

Minh Ty , Theo Trí Thức Trẻ

Sự tham gia của Samsung vào thị trường smarthome và smart building hứa hẹn thị trường IoT Việt Nam thêm phát triển sôi động thời gian tới.

IoT (Internet Of Things) là xu hướng kết nối vạn vật, được nhiều công ty, tập đoàn lớn trên thế giới chú trọng phát triển. Ứng dụng dễ thấy nhất với người dùng cuối là sự ra đời của nhà thông minh (smarthome) khi hầu hết các thiết bị trong nhà có thể kết nối đồng bộ với nhau, tự động hóa hoặc điều khiển từ xa hoặc tự học thói quen người dùng.

Smarthome là một thị trường cực kỳ tiềm năng với giá trị không ngừng gia tăng mạnh qua từng năm. Ước tính năm 2019, thị trường smarthome toàn cầu tăng trưởng 29%, đạt mức 16,5 tỷ đô và sẽ tăng lên thành 21,7 tỷ đô trong năm sau.

Samsung ra mắt giải pháp smarthome và smart building tại Việt Nam - Ảnh 1.

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao đối với smart solution nói chung, smarthome nói riêng. Hiện giá trị thị trường smarthome tại nước ta đang ở mức 2.500 tỷ đồng và được dự báo tăng lên 8.200 tỷ vào năm 2023.

Samsung ra mắt giải pháp smarthome và smart building tại Việt Nam - Ảnh 2.

Giải pháp smarthome của Samsung tại Việt Nam

Hãng mang đến người dùng căn nhà thông minh bằng cách tích hợp vào các sản phẩm TV, điện thoại, máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt, … thuộc thương hiệu Samsung và hơn 4.000 thiết bị từ các bên thứ ba, tạo nên hệ sinh thái SmartThings.

Samsung ra mắt giải pháp smarthome và smart building tại Việt Nam - Ảnh 3.

Các thiết bị bên thứ ba như Google, Amazon, ... có thể được tích hợp và sử dụng trong hệ sinh thái SmartThings của Samsung

SmartThings có vẻ không xa lạ với nhiều người khi có thể tìm thấy ứng dụng này trên điện thoại, TV và dòng tủ lạnh cao cấp Family Hub của hãng điện tử Hàn Quốc. Từ các thiết bị có tích hợp ứng dụng quản lý toàn bộ thiết bị trong hệ sinh thái này, người dùng có thể biết trạng thái, điều khiển từ xa hay lập kịch bản hoạt động đối với các vật dụng trong nhà.

Samsung ra mắt giải pháp smarthome và smart building tại Việt Nam - Ảnh 4.

Ngoài TV và điện thoại, chiếc tủ lạnh Family Hub của Samsung cũng có thể đóng vai trò trung tâm điều khiển trong căn nhà thông minh

Samsung ra mắt giải pháp smarthome và smart building tại Việt Nam - Ảnh 5.

Có thể điều khiển từ xa các thiết bị khác trong nhà thông qua màn hình cảm ứng

Samsung ra mắt giải pháp smarthome và smart building tại Việt Nam - Ảnh 6.

Các thiết bị gia dụng thông minh trong hệ sinh thái SmartThings của Samsung khá đa dạng như máy giặt, robot hút bụi...

Samsung ra mắt giải pháp smarthome và smart building tại Việt Nam - Ảnh 7.

Bếp từ thông minh của Samsung

Samsung ra mắt giải pháp smarthome và smart building tại Việt Nam - Ảnh 8.

Một loại cảm biến áp lực nước cũng của Samsung

Samsung ra mắt giải pháp smarthome và smart building tại Việt Nam - Ảnh 9.

Ổ khóa cửa thông minh

Samsung ra mắt giải pháp smarthome và smart building tại Việt Nam - Ảnh 10.

Đèn và cảm biến biên dạng người của Samsung

Samsung ra mắt giải pháp smarthome và smart building tại Việt Nam - Ảnh 11.

Chiếc TV của hãng hiển thị thông tin biên dạng người được cảm biến ghi nhận lại. Đại diện Samsung biết thay vì camera thông thường khó triển khai tới các khu vực riêng tư trong nhà thì cảm biến biên dạng người này là giải pháp tối ưu hơn

Samsung ra mắt giải pháp smarthome và smart building tại Việt Nam - Ảnh 12.

Hệ thống điều hòa không khí nằm trong giải pháp smart home của hãng

Samsung ra mắt giải pháp smarthome và smart building tại Việt Nam - Ảnh 13.

Căn phòng khách trong smart home "cộp mác" Samsung có thể tự động hóa theo kịch bản định sẵn hoặc điều khiển thông qua giọng nói với trợ lý ảo Bixby. Bixby hiện tại vẫn chưa có Tiếng Việt

Hiện Samsung tạm thời chưa cung cấp trực tiếp trọn gói giải pháp smarthome tới người dùng cuối tại Việt Nam mà sẽ thông qua các đơn vị/công ty đối tác chịu sẽ chịu trách nhiệm phân phối, thi công lắp đặt. Đây là động thái được đại diện Samsung Vina cho biết mang tính nghiên cứu, thăm dò thị trường nước ta.

Samsung ra mắt giải pháp smarthome và smart building tại Việt Nam - Ảnh 14.

Chi phí dành cho giải pháp smarthome từ Samsung sẽ thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu từng khách hàng. Ở mức tiêu chuẩn, mức giá dành cho giải pháp nhà thông minh được đại diện hãng ước tính chiếm từ 0.5 - 1% giá trị trên mỗi mét vuông căn nhà.

Giải pháp smart building của Samsung

Khác với smarthome, hệ thống smart building sở hữu độ phức tạp nhiều hơn, vốn có vô số các thiết bị khác nhau cần được quản lý đồng bộ và nhất quán, đồng thời cần sử dụng năng lượng được hiệu quả. Samsung Smart Building là giải pháp tự động giúp quản lý hiệu quả và tiết kiệm năng lượng, bằng việc kết nối các hệ thống và thiết bị của toàn nhà thông qua IoT.

Samsung ra mắt giải pháp smarthome và smart building tại Việt Nam - Ảnh 15.

Giải pháp của Samsung hứa hẹn tiết kiệm năng lượng lên đến 25% thông qua quản lý năng lượng thông minh dựa trên việc phân tích dữ liệu & dự báo. Ngoài ra thuật toán của hãng còn giúp giảm chi phí kết nối không dây giữa các thiết bị, giảm chi phí vận hành đồng thời đảm bảo được tính bảo mật. Đối với ban lãnh đạo tòa nhà, công việc quản lý có thể thực thi từ xa một cách linh động mỗi khi không có mặt tại chỗ hoặc trong trường hợp khẩn cấp.

Tại sự kiện, đại diện Samsung cũng giới thiệu các dự án, tòa nhà tiêu biểu đã áp dụng giải pháp smart building của hãng như công trình Lotte, Busan L-city tại Hàn Quốc, Warsaw Spire tại Ba Lan, nhà máy Samsung SEHC tại khu công nghệ cao quận 9, TP. HCM, …

Samsung ra mắt giải pháp smarthome và smart building tại Việt Nam - Ảnh 16.
Samsung ra mắt giải pháp smarthome và smart building tại Việt Nam - Ảnh 17.
Samsung ra mắt giải pháp smarthome và smart building tại Việt Nam - Ảnh 18.

Các công trình tiêu biểu áp dụng giải pháp smart building của Samsung

Hiện tại hãng ưu tiên kết hợp với các công ty lĩnh vực bất động sản để triển khai các giải pháp thông minh tới khách hàng là người dùng cuối và doanh nghiệp tại Việt Nam. Dự án lớn đang được Samsung phối hợp triển khai là khu tài chính thương mại MetroPole Thủ Thiêm tại quận 2, TP. HCM.

Với ưu thế về tiềm lực R&D cộng với hệ sinh thái SmartThings đa dạng các thiết bị, các giải pháp dành cho smarthome và smart building của Samsung dành cho thị trường Việt Nam sẽ thúc đẩy sự phát triển nhanh và mạnh hơn nữa xu hướng IoT tại nước ta.