Xem bản thử nghiệm

Samsung, SK Hynix yêu cầu các nhà cung cấp trong nước chuyển sang dùng linh kiện nội địa để tránh lệnh hạn chế của Nhật

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Hai hãng bán dẫn hàng đầu là Samsung và Sk Hynix đã yêu cầu các nhà cung cấp linh kiện sớm sử dụng thiết bị và vật liệu trong nước, thay vì nhập khẩu từ Nhật Bản sau lệnh hạn chế thương mại của nước này.

Một quan chức thuộc một công ty sản xuất chip tại Hàn Quốc chia sẻ với tờ Eotday: "Trước đây các khách hàng của chúng tôi (Samsung và SK Hynix) thường từ chối đề nghị về việc sử dụng các thành phần linh kiện nội địa do lo ngại về các vấn đề hiệu suất và sản lượng ổn định. Tuy nhiên lần này họ lại yêu cầu chúng tôi thay thế càng nhiều bộ phận nhập từ Nhật Bản càng tốt".

Samsung, SK Hynix yêu cầu các nhà cung cấp trong nước chuyển sang dùng linh kiện nội địa để tránh lệnh hạn chế của Nhật - Ảnh 1.

Lựa chọn giải pháp nội địa hóa được cho là cách để Samsung và SK Hynix giảm thiểu rủi ro vì thiếu linh kiện và bộ phận trong bối cảnh tranh chấp thương mại giữa hai nước chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Phía Samsung và SK Hynix từ chối bình luận về thông tin trên.

Tuy nhiên một quan chức của Samsung cho biết: "Chúng tôi đang xem xét những lựa chọn khác nhau để đối phó với các hạn chế thương mại".

Hiện cả Samsung và SK Hynix đều đang tích cực tìm kiếm nguồn cung linh kiện và vật liệu từ các nhà cung cấp ở Trung Quốc và Đài Loan.

Một số chuyên gia theo dõi thị trường nhận định, những nỗ lực nội địa hóa của Hàn Quốc sẽ giúp nước này sớm thoát khỏi sự phụ thuộc vào nguồn cung vật liệu của Nhật Bản. Mặc dù vậy cũng có không ít người hoài nghi về khả năng nội địa hóa của Hàn Quốc vì sẽ phải mất nhiều năm để các nhà sản xuất nội địa có thể chế tạo chính xác các linh kiện.

Thậm chí một quan chức trong ngành công nghiệp khẳng định, sẽ mất khá nhiều thời gian để các nhà cung cấp chip Hàn Quốc có đủ khả năng để sản xuất ổn định.

Vào ngày 5/8, phó chủ tịch Samsung Lee Jae-yong và Chủ tịch SK hynix Chey Tae-won đã mở một cuộc họp khẩn cấp với hàng loạt các nhà cung cấp vật liệu để thảo luận về biện pháp đối phó với lệnh hạn chế của Nhật nhắm vào lĩnh vực kinh doanh chip, màn hình và pin.

Samsung, SK Hynix yêu cầu các nhà cung cấp trong nước chuyển sang dùng linh kiện nội địa để tránh lệnh hạn chế của Nhật - Ảnh 2.

Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong (bên phải ngoài cùng) đã cùng các đối tác bàn thảo nhiều vấn đề quan trọng để hạn chế tác động của lệnh hạn chế

Theo nhiều nguồn tin nội bộ, ngay cả CEO của nhiều công ty con thuộc tập đoàn Samsung như Samsung Display, Samsung Electro-Mechanicalics, Samsung SDI cũng đã tham gia cuộc họp để tìm hướng tháo gỡ tình hình.

Sự sốt sắng của Samsung là điều dễ hiểu khi hãng chiếm tới 60% sản lượng chip nhớ trên thế giới. Trong khi đó, LG và Samsung cũng là những hãng thống trị thị trường màn hình OLED cỡ lớn và nhỏ.

Tham khảo The Investor

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ