Samsung tính chuyện sản xuất xe đạp thông minh?

Dongnatviet,  

(GenK.vn) - Sau điện thoại thông minh và máy tính bảng, Samsung đang đi trước một bước với việc bắt tay vào nghiên cứu xe đạp thông minh.

Xe đạp đã trở thành một phương tiện cực kỳ quan trọng của xã hội trong vài trăm năm nay. Bên ngoài các yếu tố vật lý cơ bản để làm cho chiếc xe đạp có thể hoạt động được, đã có hàng nghìn cuộc nghiên cứu, thử nghiệm từ những người không chuyên cho đến các tổ chức chuyên nghiệp nhằm cải tiến các công nghệ chuyên sâu giúp cho việc sử dụng xe đạp trở nên đơn giản, dễ dàng và gần gũi với cuộc sống hơn. Khi mà ngành công nghiệp đang tập trung vào phát triển các dòng ô tô thông minh thì có hàng tỉ người trên thế giới vẫn coi ô tô là một món đồ xa xỉ. Chính vì lẽ đó, Samsung đã bắt tay vào nghiên cứu các sản phẩm xe đạp thông minh nhằm giúp người dùng được tiếp cận với các thành quả tiên tiến của khoa học công nghệ mà không cần phải bỏ tiền ra mua một chiếc ô tô đắt đỏ.

1

Chiếc xe này là thành quả của việc hợp tác giữa Samsung và nhà sản xuất xe đạp của Ý, Giovanni Pelizzoli và nằm trong chương trình phát triển với tên gọi Maestros Program, được bảo trợ bởi Samsung. Về hình dáng, chiếc xe này hoàn toàn có cấu trúc, hình dáng tương tự một chiếc xe đạp hai bánh thông thường mà chúng ta vẫn đi. Tuy nhiên, điểm đáng chú ý chính là các hệ thống điện tử được trang bị trên xe. Đặc biệt, chiếc xe đạp này có thể kết nối với smartphone thông qua wifi hoặc bluetooth. Smartphone sẽ được giữ trên một chiếc nam châm ở ghi-đông và người dùng có thể điều khiển các chứng năng, tính năng của xe cũng như theo dõi các thông tin về tuyến đường, vị trí hiện tại... thông qua một ứng dụng riêng biệt.

Ngoài ra, chiếc smartbike này còn được trang bị một loạt các tính năng an toàn khac như hệ thống đèn lazer trước và sau, có nhiệm vụ tạo ra vạch kẻ trên đường nhằm giúp người điều khiển chủ động căn khoảng cách đối với các phương tiện đi 2 bên cũng như giúp các phương tiện khác tránh va chạm với họ. Toàn bộ hệ thống lazer đó cùng với đèn LED của xe sẽ được tự động điều chỉnh bằng cảm biến môi trường được trang bị sẵn trên điện thoại. Nếu như ô tô hay xe máy vẫn thường được trang bị gương chiếu hậu thì nay chiếc smartbike này của Samsung cũng có. Tuy nhiên, gương chiếu hậu trên chiếc xe này không đơn thuần chỉ là một chiếc gương mà đó là một camera được gắn ở phía sau xe và truyền hình ảnh lên màn hình điện thoại, giúp cho “lái xe” không phải quay đầu lại để quan sát, giảm nguy cơ gặp phải những tai nạn không đáng có.

[​IMG]

Thêm vào đó, tất cả hệ thống thông minh trên xe được điều khiển thông qua một bộ xử lý trung tâm Arduino. Đây là một thiết bị lập trình logic mã nguồn mở giúp điều khiển các thiết bị điện tử trên xe như camera, đèn cảm biến... và bộ xử lý này sẽ được kết nối với điện thoại thông qua giao tiếp Bluetooth. Cấu tạo vật lý của xe cũng được “củng cố” khi khung xe được làm cố định với những ống bằng nhôm có hình dáng cong nhằm giảm thiệu các rung động từ bề mặt đường.

Hiện tại, Samsung vẫn chưa đưa ra thông tin về việc thương mại hóa dòng xe này. Tuy nhiên, nếu như dự án này thực sự khả thi và đi vào cuộc sống, nó sẽ giúp ích rất nhiều cho việc di chuyển của mọi người.

Tham khảo: AndroidPolice

>>Sada Bike: Xe đạp gập lại được như gấp ô