Samsung vừa tuyên chiến với Apple bằng một món vũ khí mới, không phải là Galaxy S8

Tân Phan , Theo Trí Thức Trẻ

Như vậy, cuộc đối đầu giữa Samsung và Apple lại mở thêm ở một mảng mới.

Thiết lập một hệ thống nhà thông minh không phải là một việc dễ dàng. Đầu tiên chúng ta phải chọn nền tảng yêu thích (Amazon Echo, Google Home, Apple HomeKit, Samsung SmartThings, và nhiều hơn nữa), sau đó chúng ta phải tìm những thiết bị tương thích với nền tảng đó.

Mặc dù Samsung đã ra mắt SmartThings được vài năm, nhưng thực sự nó vẫn không dễ để tiếp cận như Echo, HomeKit hoặc Google Home. Và để thay đổi điều đó, trong hôm qua Samsung đã giới thiệu một hệ thống mới có tên Samsung Connect Home cùng ứng dụng nhà thông minh Samsung Connect.

Về mặt phần cứng, Samsung Connect Home là một bộ định tuyến Wi-Fi có trang bị ăng ten 2x2 MIMO (xuất và nhập đa luồng dữ liệu), nó sẽ đóng vài trò môi trường để kết nối các thiết bị nhà thông minh và Internet-of-Things. Ngoài ra còn có bản phần cứng mạnh hơn với ăng ten 4x4 MIMO, với tên gọi Connect Home Pro.

Bất cứ thiết bị có hỗ trợ SmartThings đều có thể kết nối với Connect Home, bao gồm cả đèn thông minh Philips Hue, tủ lạnh có kết nối Internet và robot hút bụi của Samsung ,

Với đa số mọi người, một chiếc router có tầm phủ 140 mét vuông sẽ thỏa mãn hầu hết nhu cầu, nhưng người dùng có thể kết nối thêm 2 thiết bị khác để tạo thành mạng lưới phủ sóng Wi-Fi rộng 420 mét vuông, tương tự như Google Wifi, Eero hoặc Luma.

Về mặt cơ bản, Connect Home là một giải pháp tuyệt vời để kết nối nhiều thiết bị với nhau, tuy nhiên chính ứng dụng Connect mới chính là nhân tố chính của hệ thống nhà thông minh này.

Cụ thể, người dùng sẽ có một trung tâm điều khiển và giám sát mọi thứ trong nhà trên bàn tay của họ. Ngoài việc tắt/mở các thiết bị, người dùng còn có thể lên kế hoạch cho các thiết bị vận hành một cách tự động, ví dụ như chúng ta sẽ cài lệnh cho robot hút bụi tự động một khi đã rời khỏi nhà.

Ứng dụng này là câu trả lời của Samsung khi Apple ra mắt ứng dụng Home trên iOS 10. Việc tích hợp ứng dụng này ở trên phần bảng thông báo của Galaxy S8 và S8+ đã cho thấy tham vọng của Samsung trong vấn đề nhà thông minh.


Giao diện nhà thông minh trên iOS.

Giao diện nhà thông minh trên iOS.

Về phía Apple, họ cho biết rằng tính đến cuối năm 2016, đã có khoảng 100 sản phẩm có tương thích với hệ thống nhà thông minh HomeKit, đồng thời con số này đang tăng dần lên từng ngày. "Khi tôi chào buổi sáng với Siri, nhà tôi sẽ tự động mở đèn và máy pha cà phê tự động bật", Tim Cook chia sẻ. Việc này cho thấy Apple đang đầu tư rất nhiều tài nguyên và nguồn lực vào xu thế mới trên, thứ mà Samsung đang chuẩn bị gia nhập vào cuộc chơi.

Một điểm đáng lưu ý về các sản phẩm muốn tương thích với HomeKit là nó phải trải qua quá trình kiểm duyệt bảo mật nghiêm ngặt từ phía Apple.

Như vậy chúng ta lại có thêm một người chơi mới ở mảng này rồi, ai sẽ là kẻ dẫn đầu và ai sẽ được cho "ra rìa"? hãy đón xem cuộc chiến giữa các ông lớn về nhà thông minh trong năm nay.

Tham khảo Mashable

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ