Samsung xây dựng dàn trâu cày Bitcoin từ 40 chiếc Galaxy S5 cũ

  Billvn,  

  Đây là cách Samsung chứng minh rằng những chiếc smartphone cũ có thể dùng vào nhiều mục đích có ích thay vì bị bỏ đi và gây ô nhiễm cho môi trường.

  Điện thoại thông minh rất phổ biến, thói quen sử dụng điện thoại thông minh cũng đa dạng như người sử dụng chúng. Tôi thích mua một thiết bị hàng đầu, chẳng hạn như iPhone X hoặc Pixel 2 và sử dụng nó trong bốn hoặc năm năm. Những người khác mua và nâng cấp điện thoại mới mỗi năm. Nhưng rất nhiều người vẫn mua một chiếc điện thoại, giữ nó trong một hoặc hai năm, sau đó mua một chiếc điện thoại mới; điện thoại cũ của họ kết thúc trong một tủ quần áo, hộp giày hoặc một góc nào đó trong nhà.

  Nhiều người giữ điện thoại cũ cho những trường hợp khẩn cấp nhưng phần lớn trong số chúng không bao giờ được sử dụng lại và cuối cùng trở nên vô giá trị. Điện thoại cũ sẽ biến tủ quần áo như đã nói ở trên thành kho chứa rác dù những chiếc smartphone hai năm tuổi vẫn có giá trị và vẫn là một thiết bị mạnh mẽ.

  Và từ đây Samsung vừa nảy sinh ra một sáng kiến tuyệt vời mà họ gọi là “Upcycling" – nó được thiết kế để tận dụng những chiếc điện thoại thông minh cũ cho những điều mới mẻ. Ví dụ, thiết bị khai thác mỏ bitcoin này, được làm ra từ 40 thiết bị Galaxy S5 cũ, chạy trên một hệ điều hành mới mà Samsung đã phát triển cho riêng nó.

  Samsung ra mắt giàn “trâu cày” này và một loạt các ứng dụng "cool” khác cho điện thoại cũ tại cuộc họp của nhà phát triển gần đây ở San Francisco. Với Upcycling, thay vì phá vỡ những chiếc điện thoại cũ và bán lại các thành phần của nó, những người ở phòng thí nghiệm C-Lab của Samsung - một nhóm kỹ thuật chuyên nghiên cứu các dự án sáng tạo - đã cho thấy các điện thoại Galaxy cũ và các loại máy tính bảng có thể tận dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

  Nhóm nghiên cứu đã kết nối 40 Galaxy S5 cũ với nhau để tạo ra một thiết bị khai thác bitcoin. Trong hệ thống này, họ sử dụng lại một chiếc máy tính bảng Galaxy cũ thay laptop chạy Ubuntu. Một chiếc Galaxy S3 được sử dụng cho vai trò giám sát và một phần mềm nhận dạng khuôn mặt cũ để bảo vệ hệ thống (trang trí hình chim cú khá xinh xắn).

  Samsung đã từ chối trả lời những câu hỏi cụ thể về thiết bị khai thác mỏ bitcoin nhưng thông tin rò rỉ cho thấy 8 chiếc Galaxy S5 có thể khai thác hiệu quả năng lượng lớn hơn so với máy tính để bàn chuẩn.

  Robin Schultz, người phát ngôn của Samsung cho biết: “Nền tảng sáng tạo này cung cấp một phương thức có trách nhiệm với môi trường cho các thiết bị di động Galaxy cũ, giúp chúng hít thở cuộc sống mới, cung cấp các khả năng mới và giá trị mở rộng tiềm năng cho các thiết bị có thể bị lãng quên trong ngăn kéo bàn hoặc bỏ đi”.

  Upcycling là một cách tuyệt vời để giữ các thiết bị cũ còn sống và nó không thể dễ dàng thực hiện nếu không có sự hỗ trợ của nhà sản xuất ban đầu. Kyle Wiens, Giám đốc điều hành của iFixit nói: “Thử thách với việc giữ các thiết bị điện tử cũ chạy trong thời gian dài là phần mềm. Đặc biệt với điện thoại, phần mềm cũ không an toàn và không chạy các ứng dụng mới. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là nếu bạn có phần cứng hoàn hảo nhưng không có phần mềm tốt thì làm thế nào để nó tiếp tục hoạt động trong 10 năm”.

  Wiens và iFixit đã tỏ ra rất thông minh khi trả lời câu hỏi đó. Trang web của ông là một nguồn tài nguyên mã nguồn mở cho những người tìm kiếm để sửa chữa thiết bị điện tử của mình. Wiens và nhóm của ông đang giúp Samsung sửa chữa S3 cũ để sử dụng cho dự án nâng cấp. Ông nói: “Bạn không thể thực sự làm điều này như một bên thứ ba. Samsung đã phát triển được các phần cứng mà bạn có thể cài đặt bất cứ thứ gì lên đó. Đây là một bước thấp hơn jailbreaking. Nó loại bỏ hoàn toàn Android”.

  Dự án upcycling của Samsung có một trình giữ chỗ với một video giải thích quá trình của nó. Wiens giải thích: "Họ đang thiết lập danh mục các dự án. Trang web sẽ hoạt động bằng cách cho phép người dùng tải xuống phần mềm loại bỏ Android và mở các thiết bị tới các phần mềm khác. Từ đó, người dùng có thể duyệt qua rất nhiều phần mềm và các dự án”.,

  Sự hỗ trợ mạnh mẽ cho việc tái sử dụng thiết bị như thế này chưa từng xảy ra trong ngành công nghệ. Các công ty như Apple đã gây khó khăn cho người sử dụng để sửa chữa thiết bị của họ khi bị hỏng.

  Trong hầu hết các trường hợp, các nhà sản xuất muốn mọi người mua thiết bị mới hơn là sửa chữa thiết bị cũ của họ. Đó là một triết lý tốt cho công ty, nhưng xấu cho môi trường và xấu cho khách hàng.

  Wiens nói với tôi: "Điều tốt nhất cho hành tinh là cho các thiết bị cũ của bạn được giá trị càng nhiều càng tốt. Samsung có ý muốn duy trì giá trị của thiết bị của họ trong thời gian dài".

  Tham khảo: Motherboard

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày