Sân bay Đà Nẵng xuất hiện muỗi truyền bệnh Zika

  PV,  

  Loại muỗi A.Aegypyi trung gian truyền bệnh Zika đã xuất hiện tại khu vực cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng. Sở Y tế cùng các đơn vị liên quan đang lập phương án phun thuốc trừ muỗi.

  Ngày 6-4, ông Phạm Trúc Lâm, Giám đốc Trung tâm kiểm dịch Y tế quốc tế - Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, Cảng hàng không sân bay quốc tế Đà Nẵng đang triển khai nhiều biện pháp để phòng chống dịch Zika lây lan.

  Theo Sở Y tế Đà Nẵng, kết quả điều tra muỗi tại sân bay cho thấy đã xuất hiện muỗi A.Aegypyi. Đây là loại muỗi trung gian truyền bệnh Zika đến con người.

  “Chúng tôi đang xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh do virus tại cửa khẩu theo chỉ đạo của Sở Y tế Đà Nẵng. Cảng vụ Hàng không miền Trung thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tại cảng.

  Phương án và quy trình phối hợp giữa các cơ quan để xử lý y tế đối với người, phương tiện… nghi nhiễm bệnh Zika cũng đang hoàn thiện”, ông Lâm nói.

  Ông Lâm cho biết muỗi A.Aegypyi đã xuất hiện ở sân bay Đà Nẵng

  Theo ông Lâm, trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế đà nẵng đã thực hiện triển khai giám sát thường xuyên, liên tục với các bệnh Mers CoV,Ebola, cúm A(H7N9)… và mới nhất là Zika.

  Sân bay Đà Nẵng đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, vật tư, hóa chất để sẵn sàng đáp ứng công tác phòng chống dịch bệnh tại khu vực cửa khẩu khi Việt Nam xuất hiện 2 bệnh nhân mắc Zika.

  “Chúng tôi sẽ tổ chức thực hiện phun hóa chất diệt muỗi, vệ sinh môi trường tại cửa khẩu sân bay.

  Tuy nhiên, việc này đang gặp khó vì giờ muỗi xuất hiện lại trùng thời điểm có nhiều chuyến bay hạ cánh.

  Việc phun thuốc diệt muỗi sẽ tiến hành đồng thời ở ga đến, đi quốc tế và nội địa để đạt hiệu quả tốt nhất”, ông Lâm cho hay.

  Ông Lâm cũng cho rằng, khó khăn nhất là việc tuyên truyền tới các nhân viên làm việc ở sân bay để họ hiểu rõ về dịch bệnh.

  Trước đó, Bộ Y tế đã công bố 2 trường hợp nhiễm vi rút Zika đầu tiên tại Việt Nam ở Khánh Hòa và ở TPHCM.

  Ngoài ra, ngành Y tế cũng đã có ghi nhận trường hợp công dân Úc phát hiện nhiễm vi rút Zika sau khi trở về Úc từ Việt Nam trong khoảng thời gian từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 3.

  Theo Soha / Trí Thức Trẻ

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ