Sản lượng smartphone Q1/2020 có thể giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm trở lại đây do dịch corona

Thiên Long , Theo Trí Thức Trẻ

Hãng phân tích thị trường TrendForce dự báo, sản lượng smartphone toàn cầu trong Q1/2020 có thể giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây do sự bùng phát của dịch corona.

Theo hãng phân tích TrendForce, sản lượng smartphone trên toàn cầu sẽ giảm 12% so với năm ngoái và chỉ còn 275 triệu chiếc xuất xưởng trong quý đầu tiên của năm 2020.

Sản lượng smartphone Q1/2020 có thể giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm trở lại đây do dịch corona - Ảnh 1.

TrendForce nhận định: "Công việc bị trì hoãn và chi phí nuôi công nhân viên sẽ khiến sản lượng giao hàng tháng của nhiều linh kiện bị trì trệ, ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất smartphone".

Trong số 6 hãng smartphone lớn nhất thế giới, Samsung được cho sẽ xuất xưởng được khoảng 71,5 triệu chiếc smartphone, giảm 3% so với dự báo trước đó của TrendForce.

Mặc dù vậy, hãng điện tử Hàn Quốc đươc cho chịu ít thiết hại hơn các hãng smartphone Trung Quốc vì hầu như các cơ sơ sản xuất chính của Samsung đều đặt tại Việt Nam.

Ngoài ra, Samsung cũng chỉ có 2% thị phần tại thị trường Trung Quốc nên hãng cũng không cần quá lo lắng về đợt bùng phát dịch bệnh này. Trước đó Samsung và nhiều hãng công nghệ khác đã buộc phải đóng cửa nhiều nhà máy tại Trung Quốc để phòng chống dịch bệnh.

Xếp thứ hai trong danh sách là Huawei với sản lượng smartphone xuất xưởng dự kiến là 42,5 triệu chiếc trong Q1/2020, giảm 15% so với dự báo trước đó.

Sản lượng smartphone Q1/2020 có thể giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm trở lại đây do dịch corona - Ảnh 2.

Thêm vào đó, sản lượng smartphone của Apple cũng dự kiến giảm lượng 45,5 triệu máy xuống chỉ còn 41 triệu máy, giảm 10% so với cùng kỳ trước đó.

Mặc dù tỏ ra khá bi quan về thị trường smartphone trong Q1/2020 nhưng TrendForce cho rằng, họ không quá lo lắng về triển vọng của thị trường trong suốt cả năm nay.

Các nhà phân tích tại TrendForce cho rằng, nếu việc kiểm soát dịch tiến triển tốt, nền kinh tế toàn cầu có thể bù đắp cho nhu cầu thiếu hụt. Đặc biệt nhu cầu smartphone mới sẽ không bị mất đi mà chỉ tạm thời hoãn lại chờ giông bão qua đi.

Theo các chuyên gia tại hãng phân tích Canalys, không chỉ sản lượng smartphone suy giảm, doanh số smartphone tại thị trường Trung Quốc được cho sẽ giảm khoảng 50% trong Q1/2020. Trong khi đó, IDC lạc quan hơn với mức dự báo sụt giảm khoảng 30%.

Tham khảo Yonhapnews

NỔI BẬT TRANG CHỦ