Sắp đấu giá long bào của vua Bảo Đại

  Ngọc Ánh,  

  TPO - Long bào được cho là của vua Bảo Đại mặc lúc đăng cơ sẽ có mặt trong phiên đấu giá tại Pháp vào tháng 12 tới. Chiếc long bào thuộc sở hữu của một nhà sưu tập tư nhân.

  Nhà đấu giá Delon - Hoebanx (Pháp) vừa công bố thông tin về cuộc đấu giá mang tên Nghệ thuật châu Á , diễn ra vào 7/12 tới. Địa điểm đấu giá là khách sạn Drouot.

  Tâm điểm của cuộc đấu giá là chiếc long bào mà hãng Delon - Hoebanx giới thiệu là trang phục vua Bảo Đại mặc lúc đăng cơ. Long bào có phần tay áo lụa rộng màu vàng, lót lụa màu cam. Trên ngực áo thêu một con rồng bay giữa những đám mây. Long bào cũng phác họa biểu tượng của sự trường thọ.

  Sắp đấu giá long bào của vua Bảo Đại- Ảnh 1.

  Hình ảnh long bào được công bố trên trang web của nhà đấu giá.

  "Các đường chữ V dưới gấu áo được tô điểm bằng họa tiết hoa sen nở rộ và hai ngôi sao lấp lánh. Những biểu tượng này được thêm vào dưới thời vua Khải Định. Mỗi chi tiết trên long bào đều biểu trưng cho sự trường thọ, tốt lành. Hình ảnh con rồng được nhìn thấy ở phần ngực, lưng, vai và cánh tay, đóng vai trò nổi bật trong tổng thể trang phục, mang hàm nghĩa bảo vệ cho hoàng đế", nhà đấu giá miêu tả. Long bào của vua Bảo Đại có độ dài 145 cm và chiều ngang sải tay 240 cm.

  Delon - Hoebanx gọi đây là trang phục độc đáo và cực kỳ hiếm có, được vua Bảo Đại mặc khi lên ngôi hoàng đế năm 1926. Long bào từng được các thành viên hoàng tộc lưu giữ ở Việt Nam, trưng bày lần đầu tiên trong một triển lãm ở bảo tàng Guimet (Pháp) vào năm 2014.

  Sắp đấu giá long bào của vua Bảo Đại- Ảnh 2.

  Vua Bảo Đại trong lễ đăng quang (ảnh bên phải).

  Buổi đấu giá của Delon - Hoebanx có khoảng 40 hiện vật có xuất xứ từ Việt Nam. Tuy nhiên, chỉ có chiếc long bào của vua Bảo Đại không được công bố mức giá khởi điểm.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ