Sắp khánh thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại Hoà Lạc: Đón "đại bàng" về làm tổ, trình diễn hàng loạt công nghệ hiện đại

  Hoàng Thùy, Nhịp sống thị trường 

  Sáng 15/8, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Họp báo công bố Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2023 (VIIE 2023) và Lễ Khánh thành Cơ sở hoạt động mới của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

  Sắp khánh thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại Hoà Lạc: Đón "đại bàng" về làm tổ, trình diễn hàng loạt công nghệ hiện đại - Ảnh 1.

  Buổi Họp báo do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông chủ trì với sự tham gia của các ban ngành liên quan, cùng sự hiện diện của đại diện lãnh đạo một số doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ quốc tế như Meta, Google, Samsung, SK, Siemens, VISA,...); đại diện quỹ đầu tư và tổ chức hỗ trợ (ThinkZone, BK Holdings, VSV Capital, BambooUp,...)

  Triển lãm về đổi mới sáng tạo tầm cỡ quốc tế

  Theo đó, sự kiện Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2023 (VIIE 2023) dự kiến diễn ra trong 5 ngày từ 28/10 đến 01/11 năm 2023, là một sư kiện lớn mang tầm quốc tế, quy tụ hàng trăm doanh nghiệp công nghệ hàng đầu trong nước và quốc tế, cùng sự tham gia của nhiều chủ thể hệ sinh thái: các cơ quan nhà nước, viện nghiên cứu - trường đại học, mạng lưới chuyên gia-trí thức, quỹ đầu tư, các tổ chức tư vấn, hỗ trợ đổi mới sáng tạo.

  Dự kiến sẽ có hơn 40.000 lượt người tham gia trực tiếp các hoạt động của Triển lãm, trong đó có hơn 2.000 đại biểu là lãnh đạo các cơ quan Trung ương, địa phương; các tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ lớn; các viện nghiên cứu, trường đại học và các tổ chức hỗ trợ đổi mới sáng tạo trong và ngoài nước.

  Trong 5 ngày diễn ra Triển lãm sẽ có các hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm, công nghệ mới trong 8 lĩnh vực trọng tâm của NIC, gồm: Nhà máy thông minh, Đô thị thông minh, Truyền thông số, Công nghệ môi trường, An ninh mạng, Công nghiệp bán dẫn, Hydrogen và Y tế. Đồng thời, bên lề Triển lãm sẽ diễn ra nhiều hoạt động như các hội thảo quốc tế về ngành công nghiệp bán dẫn, năng lượng hydrogen, công nghiệp game; Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam (VVS); Ngày hội STEAM.

  Sắp khánh thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại Hoà Lạc: Đón "đại bàng" về làm tổ, trình diễn hàng loạt công nghệ hiện đại - Ảnh 2.

  Mô phỏng một khu vực triển lãm tại NIC Hoà Lạc

  Ngoài ra, một trong các hoạt động chính thuộc khuôn khổ Triển lãm là Giải thưởng Better Choice Awards. Đây là giải thưởng mang tính giải pháp Đổi mới sáng tạo với ý tưởng khởi nguồn từ Công ty Cổ phần VCCorp nhằm mang đến sự khác biệt cho các hoạt động truyền thông hiện có. Được biết, Better Choice Awards sẽ hướng đến tôn vinh những giá trị Đổi mới sáng tạo mang lại lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng, tạo ra điểm khác biệt khi không đi tìm “lựa chọn tốt nhất phân khúc” mà hướng tới những nhu cầu thực tế của người dùng. Bên cạnh đó, đi kèm với giải thưởng còn có nhiều hoạt động sáng tạo, bao gồm cả đêm Gala trao giải kết hợp trình diễn nghệ thuật tổ chức tại NIC Hòa Lạc vào ngày 29/10.

  Tại họp báo, ông Nguyễn Đăng Ngọc – Phó TGĐ VCCorp bày tỏ: "Thông qua Better Choice Awards, VCCorp và Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia kỳ vọng sẽ giúp người tiêu dùng lựa chọn được sản phẩm phục vụ đúng nhu cầu bản thân, đồng thời giúp các thương hiệu tìm thấy đúng khách hàng mục tiêu mình mong muốn. Chúng tôi tin tưởng rằng với sự giúp đỡ nhiệt tình, tâm huyết từ Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia và nguồn lực tinh hoa nhất từ VCCorp cho dự án này, Better Choice Awards sẽ là giải thưởng minh bạch và uy tín. Những tổ chức, thương hiệu được vinh danh sẽ là những đơn vị làm thật, mang ý chí đổi mới sáng tạo mạnh mẽ và thật sự xứng đáng".

  Sắp khánh thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại Hoà Lạc: Đón "đại bàng" về làm tổ, trình diễn hàng loạt công nghệ hiện đại - Ảnh 3.

  Ông Nguyễn Đăng Ngọc – Phó TGĐ VCCorp

  Khánh thành Cơ sở hoạt động của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc

  Lễ Khánh thành Cơ sở hoạt động mới của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC Hoà Lạc) là một sự kiện đặc biệt, đánh dấu bước phát triển quan trọng của Trung tâm trong việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng sau hơn 2 năm triển khai xây dựng và vượt qua rất nhiều khó khăn bởi Đại dịch Covid-19.

  "Sau hơn 2 năm vượt qua thời điểm khó khăn do Đại dịch Covid 19, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã giao Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia chủ động, tích cực theo sát tiến độ thi công, đảm bảo kế hoạch xây dựng cơ sở hoạt động của Trung tâm tại Khu CNC Hòa Lạc. Đến nay, các hạ tầng xây dựng đã cơ bản được hoàn thiện, đủ điều kiện để triển khai các hoạt động triển lãm, trưng bày sản phẩm công nghệ, hội thảo kết nối và sẽ đi vào hoạt động từ tháng 10/2023" , ông Trần Duy Đông - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chia sẻ. 

  Sắp khánh thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại Hoà Lạc: Đón "đại bàng" về làm tổ, trình diễn hàng loạt công nghệ hiện đại - Ảnh 4.

  Ông Trần Duy Đông - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư

  Sự kiện khánh thành NIC Hoà Lạc dự kiến sẽ có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các cơ quan Trung ương, địa phương, các đại sứ quan và tổ chức quốc tế, các tổ chức, doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

  Với tổng diện tích sàn làm việc gần 20.000 m2, gồm 2 khối nhà làm việc và 1 khối nhà trung tâm hội nghị quốc tế, NIC Hòa Lạc là môi trường thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát huy hiệu quả vai trò của một trung tâm đi đầu, là một mắt xích quan trọng trong hệ thống các trung tâm đổi mới sáng tạo nhằm hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo.

  Cơ sở Hoà Lạc của NIC được xây dựng với quy mô hiện đại và trang thiết bị tiên tiến, có các không gian làm việc, nghiên cứu và phát triển và không gian kết nối, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức các hoạt động đổi mới sáng tạo, hội thảo, diễn đàn và sự giao lưu kết nối giữa các doanh nghiệp, nhà nghiên cứu và chuyên gia trong và ngoài nước, đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu và phát triển, chuyển giao công nghệ...

  Đây sẽ trở thành một trung tâm hội tụ tài năng, phát huy tối đa thế mạnh của cộng đồng đổi mới sáng tạo và chắp cánh các dự án sáng tạo tiềm năng; thể hiện quyết tâm và chỉ đạo sát sao của Chính phủ trong việc hỗ trợ, phát triển hệ sinh thái, đưa Việt Nam trở thành điểm đến của đổi mới sáng tạo trong khu vực và thế giới.

  Sắp khánh thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại Hoà Lạc: Đón "đại bàng" về làm tổ, trình diễn hàng loạt công nghệ hiện đại - Ảnh 5.

  Phối cảnh Cơ sở hoạt động của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc

  Thứ trưởng Trần Duy Đông cho biết sẽ đưa ra những ưu đãi tốt nhất về thuế, thủ tục hành chính, cấp bằng sáng chế, visa, giấy phép lao động, chi phí ban đầu để các doanh nghiệp đến đặt văn phòng, trung tâm nghiên cứu, phòng Lab,... Đồng thời, tại đây sẽ thường xuyên diễn ra nhiều hoạt động, duy trì mở cửa khu trình diễn để nhiều doanh nghiệp, trường Đại học và người dân, sinh viên biết đến.

  Là một trong các đại diện doanh nghiệp lớn, ông Kim Yong Sup - Phó Tổng Giám đốc Samsung Vietnam cam kết đầu tư lâu dài tại Việt Nam, đồng hành cùng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia. Doanh nghiệp này sẽ đặt phòng lab chuyên dụng ngay tại NIC Hoà Lạc. Những chuyên gia của Samsung cũng trực tiếp sang Việt Nam và tư vấn vận hành tổng thể cho các cán bộ NIC Hoà Lạc, đồng thời chia sẻ ví dụ về một chương trình hỗ trợ khởi nghiệp tiêu biểu giữa Samsung và Chính phủ Hàn Quốc.

  "Cá nhân tôi cho rằng nếu có thể áp dụng, tham khảo chương trình này, chắc chắn NIC sẽ trở thành "cái nôi" đổi mới sáng tạo, cơ quan hàng đầu về đào tạo, bồi dưỡng các startup ưu tú tại Việt Nam", ông Kim Yong Sup - Phó Tổng Giám đốc Samsung Vietnam tin tưởng.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ