Sắp tới, cảnh sát có thể bắt được tội phạm chỉ bằng một sợi tóc

Lưu An , Theo Trí Thức Trẻ

Rất có thể các thám tử và cảnh sát sẽ có thêm một vũ khí mới để bắt tội phạm trong tương lai.

Mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra một loại protein duy nhất trong tóc người có thể được dùng trong hồ sơ DNA xác định tội phạm. Do các protein trong tóc bền vững hơn các DNA nên phương pháp này có thể áp dụng tìm ra cả tội phạm từ thời xưa hoặc khám phá những bí mật đã từng bí lãng quên.

Trước đó, DNA được sử dụng phổ biến trong nghiên cứu khoa học và giám định pháp y để xác định một cá thể duy nhất. Tuy nhiên, các DNA rất dễ bị phân hủy và không dùng được lâu dài.

Để khắc phục vấn đề này, một nhóm nghiên cứu đến từ Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore ở California (Mỹ) do Giáo sư Glendon Parker dẫn đầu đã tìm ra các mẫu protein có trong tóc người dùng để xác định một cá nhân cụ thể.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích mẫu tóc của 6 cá thể người chết đã trên 250 tuổi. Các protein trong tóc này khá ổn định và bền vững theo thời gian. Họ kết hợp phân tích những mẫu tóc này với tóc của 76 người đang sống.

Kết quả nghiên cứu cho thấy tổng số 185 mẫu protein trong tóc người khác biệt và có thể dùng để xác định cụ thể một cá nhân giữa hàng triệu người khác.

Tất nhiên, việc sử dụng tóc người trong các giám định pháp y hay nghiên cứu về nhân chủng học không phải là mới lạ. Nhưng điểm đặc biệt của nghiên cứu là đã phát hiện ra một trường hợp ngoại lệ: Các phân tử protein trong tóc bền vững hơn DNA rất nhiều và chỉ thông qua tập hợp đủ các phân tử protein này trong một sợi tóc là có thể xác định được một cá nhân cụ thể.

Bên cạnh đó, các tác giả cũng hy vọng việc xác định được khoảng 100 phân tử protein trong một sợi tóc duy nhất là đủ để phân biệt một cá nhân với toàn bộ dân số còn lại trên thế giới.

Nếu thành công, công cụ mới này có thể giúp các cơ quan thực thi pháp luật theo dõi dấu vết của tội phạm dựa trên một sợi tóc vương lại tại hiện trường vụ án hoặc các nhà khảo cổ giải mã bí ẩn của nhân loại. Thậm chí, phương pháp này còn có thể bắt được tội phạm... 250 năm sau khi họ đã gây án.


Cảnh sát có thể phát hiện tội phạm chỉ bằng những sợi tóc vương lại tại hiện trường?

Cảnh sát có thể phát hiện tội phạm chỉ bằng những sợi tóc vương lại tại hiện trường?

“Chúng tôi vẫn đang ở giai đoạn đầu của quá trình nghiên cứu, nhưng rõ ràng là đã có bằng chứng cho thấy các phân tử protein trong tóc người là duy nhất. Nếu thành công, phương pháp này sẽ tạo nên một cú đột phá trong ngành giám định pháp y. Do đó, chúng tôi sẽ tiếp tục các nghiên cứu để đưa ra kết luận cuối cùng” – Giáo sư Brad Hart, đồng tác giả của nghiên cứu này cho biết.