Sau bạo loạn tại Pháp, UberPOP chính thức ngừng hoạt động

  Tùng Phạm,  

  Việc ngừng hoạt động UberPOP cho thấy Uber đã và đang gặp rất nhiều khó khăn để quản lý cũng như hoạt động lâu dài tại Pháp.

  Sau 1 tuần đầy khó khăn và căng thẳng với diễn biến phức tạp tại Pháp, Uber đã vừa thông báo sẽ ngừng dịch vụ UberPOP tại thị trường này trong ngày hôm nay. Vào tuần trước, làn sóng phản đối Uber tại Pháp đã lên đến mức đỉnh điểm và bùng nổ thành cuộc bạo loạn mà nạn nhân là lái xe UberPOP. Tiếp đó, 2 giám đốc của Uber tại Pháp đã bị bắt vì tội điều hành hoạt động taxi bất hợp pháp.

  Được biết, dịch vụ UberPOP ra mắt tại Pháp vào tháng 2 năm ngoái và nhanh chóng bùng nổ tại quốc gia này. Nó nghiễm nhiên công bố quyền lái xe của bất cứ ai có trong tay phương tiện di chuyển đồng thời gây ra mâu thuẫn với cánh lái xe của Pháp vì họ phải mất rất nhiều phí để có trong tay giấy phép lái xe. Trước đó, UberPOP đã bị ngừng hoạt động ở nhiều thành phố và quốc gia trong đó có Bỉ, Hà Lan và giờ tới Pháp. Tuy nhiên, đây mới chỉ là lần thứ 2 Uber ngừng hoạt động mà không cần có lệnh của Tòa Án (lần thứ nhất là ở Ba Lan). Cũng cách đây chỉ 6 tuần, Uber đã bị buộc ngừng hoạt động vì lái xe Uber phạm tội hiếp dâm.

  Thibaud Simphal, CEO Uber tại Pháp cho hay, UberPOP phải ngừng hoạt động tại Pháp vì có quá nhiều lái xe UberPOP bị tấn cong trong những ngày qua. Ông thừa nhận rằng lái xe UberPOP là công việc phụ tiềm năng và cho biết thu nhập trung bình 1 năm của họ vào khoảng 8.200 Euro.

  Việc UberPOP ngừng hoạt độngg không ảnh hưởng gì tới UberX, Uber và UberVAN tại Pháp. Bởi lẽ, các dịch vụ này yêu cầu hơn hơn so với Uber POP: Chỉ những lái xe chuyên nghiệp có giấy phép đã trải qua 250 giờ tập luyện mới có thể trở thành lái xe Uber của các dịch vụ nói trên.

  Uber cho biết tuy ngừng hoạt động UberPOP tại Pháp nhưng họ sẽ giúp cho các lái xe UberPOP có được giấy phép chuyên nghiệp để trở thành lái xe của UberX hay dịch vụ khác của Uber. Tuy nhiên, không dễ để có được giấy phép này vì yêu cầu rất cao. Chẳng hạn như lái xe cần phải lái được những chiếc xe lớn hơn hay chính phủ chỉ cấp giấy phép rất hạn chế.

  Năm ngoái, khi giới thiệu dịch vụ UberPOP, Uber đang hoạt động tại Pháp. Những lái xe UberX đã gặp phải tình trạng tương tự. Việc ngừng hoạt động UberPOP cho thấy Uber đã và đang gặp rất nhiều khó khăn để quản lý cũng như hoạt động lâu dài tại Pháp.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ