Sau mỗi trận mưa, cây ở làng này lại biến thành đài phun nước. Tại sao lại thế?

Thiên Long,  

Cứ sau mỗi trận mưa lớn tại ngôi làng nhỏ Dinoša ở Cộng hòa Montenegro, cư dân tại đây lại nhìn thấy hiện tượng thú vị khi nước phun ra xối xả từ một thân cây dâu cổ thụ. Nhìn từ xa thân cây trông như thể một đài phun nước vậy.

Cây dâu có tuổi đời cả 100 năm này nằm tại ngôi làng Dinoša, nằm giữa một khuôn viên. Hiện tượng nước phun ra từ thân cây dâu thường chỉ xuất hiện sau mỗi trận mưa lớn và người dân ở đây đã quá quen với hiện tượng này từ cách đây 20-25 năm. Họ đơn giản chỉ coi đây là hiện tượng tự nhiên hiếm gặp.

Tuy nhiên cũng vì là hiện tượng lạ nên đã có nhiều du khách háo hức tới đây để chiêm ngưỡng hiện tượng.

Sau mỗi trận mưa, cây ở làng này lại biến thành đài phun nước. Tại sao lại thế? - Ảnh 1.

Hiện tượng này được lý giải vì nơi cây dâu mọc nằm ở trên một suối nước ngầm. Mỗi khi có những trận mưa lớn, nước sẽ ngấm xuống đất và làm đầy dòng suối này dẫn tới việc tạo ra một áp suất lớn. Áp suất mạnh khiến nước bị đẩy lên trên thông qua mặt đất và thân cây rỗng.

Sau mỗi trận mưa, cây ở làng này lại biến thành đài phun nước. Tại sao lại thế? - Ảnh 2.

Hiện tượng trên cũng từng xảy ra tại thị trấn Tuhala ở Estonia. Ở đó có một cái giếng cũ mang tên gọi là Giếng phù thủy.

Sau mỗi trận mưa, cây ở làng này lại biến thành đài phun nước. Tại sao lại thế? - Ảnh 3.

Hình ảnh giếng nước kỳ lạ tại thị trấn Tuhala ở Estonia

Giếng thường xuyên phun nước lên trên mặt đất và nguyên nhân được chỉ ra vì giếng được xây trên một sông ngầm lớn. Mỗi khi có trận mưa lớn, nước thường chảy mạnh trong sông ngầm này và tạo ra một áp lực nước cực lớn tới nỗi nó phải phun ra ngoài để giải thoát áp lực.

Hiện tượng thân cây “đi tiểu”sau mỗi trận mưa tại ngôi làng nhỏ ở Châu Âu

Phóng sự về hiện tượng thân cây “đi tiểu”sau mỗi trận mưa tại ngôi làng nhỏ ở Châu Âu

Tham khảo Odditycentral

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ